23/11/2021 20:49 GMT+7

Hàng chục cảnh sát giải quyết tổ ong vò vẽ khổng lồ trong Thảo cầm viên

MINH HÒA - MỸ DUYÊN
MINH HÒA - MỸ DUYÊN

TTO - Thảo cầm viên ‘cầu cứu’ lực lượng cứu nạn cứu hộ thuộc Phòng PC07 Công an TP.HCM phá tổ ong vò vẽ ‘khổng lồ’ trên cây cao vì sợ ảnh hưởng khách tham quan.

Trung tá Đào Quốc Trung - tổ trưởng tổ cứu nạn cứu hộ thuộc Phòng PC07 - chia sẻ khó khăn khi bắt ong - Video: MINH HÒA

Tối 23-11, lực lượng cứu nạn - cứu hộ thuộc Phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (PC07) Công an TP.HCM nhận được thông tin từ đại diện Thảo cầm viên (Công ty TNHH MTV Thảo cầm viên Sài Gòn) ‘cầu cứu’ vì có một tổ ong vò vẽ ‘khổng lồ’ đang trú ngụ trên cây một thời gian dài.

Nhận thấy tổ ong này có thể làm hại đến khách tham quan, trong khi nhân viên của Thảo cầm viên không có nghiệp vụ và phương tiện để xử lý tổ ong, đơn vị đã gọi cho lực lượng PC07 nhờ hỗ trợ.

Thiếu tá Lê Tấn Châu - phó trưởng PC07 - cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ có mặt tại hiện trường để triển khai công tác xử lý tổ ong. 

Theo quan sát, tổ ong đặc biệt lớn với đường kính khoảng 1m, nằm trên cành cây cách mặt đất khoảng 30m. Lực lượng chức năng phải mang đồ bảo hộ kỹ lưỡng, đeo mũ, bịt kín đầu, mặt, tránh bị ong chích.

"Ong vò vẽ chích rất nguy hiểm. Với lại thực hiện nhiệm vụ trên cao, nếu chiến sĩ bị ong chích sẽ xảy ra sự cố, chúng tôi phải cử người dày dạn kinh nghiệm. Ong này chích có thể làm chiến sĩ choáng", trung tá Đào Quốc Trung - tổ trưởng tổ cứu nạn cứu hộ thuộc PC07 - chia sẻ.

18h15, bốn chiến sĩ mặc đồ bảo hộ chắc chắn được xe thang đưa lên tiếp cận tổ ong. Những chiến sĩ này dùng vợt được làm bằng lưới bao trọn tổ ong và quấn băng keo miệng lưới lại, không cho ong bay ra.

Sau 15 phút "chiến đấu", tổ ong cũng được dỡ xuống đất. Trong lúc làm nhiệm vụ, một chiến sĩ cứu nạn cứu hộ đã bị ong chích ở hông nhưng nhẹ.

Trước đó, cuối tháng 3-2021, trong sân Trường THCS Hồng Bàng, phường 12, quận 5 có tổ ong độc trên cây có thể gây nguy hiểm cho học sinh, giáo viên. Lực lượng PCCC cử xe và người đến lấy giúp. Trong lúc thực hiện, một chiến sĩ bị ong chích. Đây là loài ong độc, chiến sĩ bị chích nhiều nên được chuyển nhanh vào Bệnh viện 30-4 gần đó để theo dõi.

Hàng chục cảnh sát giải quyết tổ ong vò vẽ khổng lồ trong Thảo cầm viên - Ảnh 3.

Lực lượng cứu nạn cứu hộ dùng vợt lưới tóm gọn tổ ong - Ảnh: MINH HÒA

Hàng chục cảnh sát giải quyết tổ ong vò vẽ khổng lồ trong Thảo cầm viên - Ảnh 4.

Tổ ong vò vẽ "khổng lồ" nằm trên cây cao trong Thảo cầm viên - Ảnh: MINH HÒA

Hàng chục cảnh sát giải quyết tổ ong vò vẽ khổng lồ trong Thảo cầm viên - Ảnh 5.

Các chiến sĩ leo lên xe thang để tiếp cận tổ ong - Ảnh: MINH HÒA

Hàng chục cảnh sát giải quyết tổ ong vò vẽ khổng lồ trong Thảo cầm viên - Ảnh 6.

Tổ ong được lấy xuống bao gọn trong lưới - Ảnh: MINH HÒA

Giúp trường học lấy tổ ong, một cảnh sát chữa cháy bị ong chích nhập viện Giúp trường học lấy tổ ong, một cảnh sát chữa cháy bị ong chích nhập viện

TTO - Nhận tin trường có tổ ong độc trên cây có thể gây nguy hiểm cho học sinh, giáo viên, lực lượng PCCC và cứu nạn cứu hộ cử xe và người đến lấy tổ ong. Trong lúc thực hiện, một chiến sĩ bị ong chích phải nhập viện.

MINH HÒA - MỸ DUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên