Hàng chục bạn trẻ leo lên bãi rác 'khủng' ở Đá Đen dọn rác trong mưa

25/03/2019 12:51 GMT+7

TTO - Qua lời kêu gọi trên Facebook của chàng trai Võ Thành An (28 tuổi), hàng chục bạn trẻ đã cùng tham gia dọn rác ở bãi Đá Đen, Sơn Trà (Đà Nẵng) trong ngày 24-3.

Hàng chục bạn trẻ leo lên bãi rác khủng ở Đá Đen dọn rác trong mưa - Ảnh 1.

Những bãi rác khủng ở Sơn Trà - Ảnh: NV

Đa số bạn trẻ tham gia dọn rác là những người chưa quen biết nhau và bạn bè trên mạng xã hội của Thành An cùng tham gia.

Đây là lần thứ hai Võ Thành An kêu gọi các bạn trẻ ở Đà Nẵng cùng tham gia dọn rác. Anh cho biết ban đầu cũng từ trào lưu "dọn rác khoe phây" nhưng đến nay có thể thấy ý thức của các bạn trẻ còn hơn cả một trào lưu.

"Mình rủ những thành viên "làm thật", xác định đi dọn rác là công việc rất vất vả, phải cố gắng làm từ sáng đến chiều tối và nghiêm túc chứ không chỉ làm để đăng ảnh khoe phây" - Thành An nói.

Hàng chục bạn trẻ leo lên bãi rác khủng ở Đá Đen dọn rác trong mưa - Ảnh 2.

Nhóm bạn trẻ hì hục dọn rác trong mưa - Ảnh: NV

Dù trời mưa lớn trong ngày chủ nhật, nhóm đã dọn và phân loại được hơn 50 bao tải cỡ lớn rác ở bãi Đá Đen, Sơn Trà. Đây là địa điểm du lịch còn hoang sơ ở Sơn Trà với địa hình vách đá trơn trượt và xa trung tâm thành phố.

Do địa hình hiểm trở, xe rác không tới nơi được, nhóm vừa dọn vừa vận chuyển rác vượt qua các vách đá. Số rác thu gom được các bạn trẻ chở bằng xe máy băng đường đèo về nơi tập kết.

Thành An chia sẻ: "Nhiều người cho rằng việc bọn mình làm như muối bỏ biển nhưng mình tin hoạt động sẽ góp phần nhỏ thay đổi ý thức của người dân và du khách. Mình hay đi cắm trại ở Sơn Trà, thấy nhiều người vô tư lên đây chơi rồi xả rác. Điều đó đã tàn phá hòn ngọc xanh của thành phố khá nặng nề".

Hàng chục bạn trẻ leo lên bãi rác khủng ở Đá Đen dọn rác trong mưa - Ảnh 3.

Sơn Trà là điểm du lịch hoang sơ thu hút du khách - Ảnh: N.V.

Do số lượng rác lớn nên hiện nhóm chỉ mới dọn được khoảng 1/3. Nhóm hẹn nhau sẽ tiếp tục dọn vào những ngày cuối tuần tới.

Chi phí mua bao tải, găng tay, ăn uống… đa phần Thành An tự bỏ tiền túi ra lo liệu. Số khác được các bạn bè anh và những thành viên tham gia cùng chia sẻ thêm.

Những hình ảnh nhóm dọn rác ở Sơn Trà ngay khi đăng tải trên mạng xã hội đã thu hút hàng trăm nghìn lượt like và chia sẻ cùng những lời động viên khích lệ các bạn trẻ. Trên các diễn đàn mạng tại Đà Nẵng liên tục truyền đi hình ảnh nhóm bạn trẻ dọn rác trong mưa với lời khẳng định "Dọn rác không chỉ là trào lưu".

Hàng chục bạn trẻ leo lên bãi rác khủng ở Đá Đen dọn rác trong mưa - Ảnh 4.

Nhóm làm việc liên tục từ sáng đến chiều tối - Ảnh: N.V.

Hàng chục bạn trẻ leo lên bãi rác khủng ở Đá Đen dọn rác trong mưa - Ảnh 5.

Những bao tải rác lớn được các bạn vận chuyển bộ dọc vách đá trơn trượt - Ảnh: N.V.

Hàng chục bạn trẻ leo lên bãi rác khủng ở Đá Đen dọn rác trong mưa - Ảnh 6.

Như những chú kiến chăm chỉ - Ảnh: N.V.

Hàng chục bạn trẻ leo lên bãi rác khủng ở Đá Đen dọn rác trong mưa - Ảnh 7.

Những người tham gia tìm đến nhau qua mạng xã hội và cùng hợp sức dọn rác làm sạch Sơn Trà - Ảnh: N.V.

Dọn rác không chỉ là một trào lưu Dọn rác không chỉ là một trào lưu

TTO - Vòng đời của một trào lưu trên mạng xã hội thường chỉ kéo dài vài ngày, vài tuần, sau đó... biến mất. Hầu hết các trào lưu chỉ được xem như một trò vui giải trí, chẳng ai để tâm nó đến và đi lúc nào.

ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận