Thứ 3, ngày 20 tháng 10 năm 2020

Hàn Quốc tung tin bị Triều Tiên đánh cắp thiết kế tàu ngầm

31/10/2017 14:24 GMT+7

TTO - Thông tin mới nhất từ quan chức Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã đánh cắp các bản thiết kế về tàu chiến nổi, tàu ngầm cùng các hệ thống vũ khí của Seoul.

Hàn Quốc tung tin bị Triều Tiên đánh cắp thiết kế tàu ngầm - Ảnh 1.

Lễ hạ thủy một tàu ngầm tấn công chạy bằng diesel-điện lớp KSS-2 của Hàn Quốc - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Bloomberg ngày 31-10 dẫn nguồn tin từ báo Dong-A Ilbo của Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên đã đánh cắp các bản thiết kế của tàu chiến có trang bị tên lửa cùng các tàu ngầm trong một vụ tấn công mạng vào năm ngoái.

Cụ thể, các tin tặc Triều Tiên hồi tháng 4-2016 đã tấn công và lấy cắp 40.000 tài liệu của Tập đoàn cơ khí hàng hải và đóng tàu Daewoo của Hàn Quốc (DSME). Trong số này có 60 tài liệu quân sự mật.

Thông tin trên đã được nghị sĩ Kyeong Dae Soo của đảng đối lập Hàn Quốc tự do tiết lộ với báo Dong-A Ilbo. Ông Kyeong cho biết ông đã nhận được một tài liệu tóm tắt về vụ tấn công mạng trên từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Các tài liệu này bao gồm những thông tin về kỹ thuật đóng tàu, các bản thiết kế, hệ thống vũ khí và các đánh giá về tàu nổi và tàu ngầm.

Vụ việc lại càng nghiêm trọng khi các tàu chiến nổi được trang bị hệ thống lá chắn Aegis và các tàu ngầm là những vũ khí chủ lực của Hàn Quốc để thực hiện kế hoạch tấn công Triều Tiên.

Kế hoạch này sẽ được khởi động trong trường hợp Bình Nhưỡng đưa tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo tấn công các cơ sở quân sự của Hàn Quốc trước.

DSME là một trong 3 ông lớn của ngành công nghiệp đóng tàu Hàn Quốc, bên cạnh Hyundai Heavy Industries và Samsung Heavy Industries.

Hồi tháng 12-2011, DSME thậm chí đã thắng hợp đồng quốc phòng trị giá 1,07 tỉ USD để đóng ba tàu ngầm cho Indonesia. Đây cũng là thương vụ xuất khẩu tàu ngầm đầu tiên của Hàn Quốc.

Đầu tháng này, một nghị sĩ Hàn Quốc cho hay tin tặc Triều Tiên năm ngoái đã lấy cắp các kế hoạch quân sự được Mỹ và Hàn Quốc phát triển. Kế hoạch này bao gồm một cuộc tấn công bí mật để ám sát lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Phía Triều Tiên thì một mực bác bỏ các cáo buộc. "Chúng tôi đã nói rất rõ là CHDCND Triều Tiên không có bất kỳ liên hệ nào với các vụ tấn công mạng" - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA viết.

Triều Tiên ngày càng đầu tư cho năng lực mạng của nước này giữa bối cảnh Bình Nhưỡng bị bao vây "bốn phương tám hướng" bởi các lệnh trừng phạt quốc tế. Nước này thậm chí bị nghi tấn công các sàn giao dịch Bitcoin của Hàn Quốc để lấy cắp tiền ảo.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận