25/05/2021 12:43 GMT+7

Hàn Quốc triển khai AI, máy bay theo dõi tàu cá Trung Quốc

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Một quan chức cấp cao Hàn Quốc cho biết việc đánh bắt cá bất hợp pháp của Trung Quốc đang làm tăng rủi ro an ninh gần biên giới quốc gia trên biển của Hàn Quốc và nước này sẽ tăng cường hệ thống giám sát hàng hải.

Hàn Quốc triển khai AI, máy bay theo dõi tàu cá Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Hải dương và ngư nghiệp Hàn Quốc Moon Seong Hyeok - Ảnh: BLOOMBERG

Trong cuộc phỏng vấn được Hãng tin Bloomberg đăng ngày 25-5, Bộ trưởng Hải dương và ngư nghiệp Hàn Quốc Moon Seong Hyeok cho biết việc đánh bắt cá bất hợp pháp phải "chấm dứt hoàn toàn".

"Nói đến đánh bắt cá bất hợp pháp, dù là tàu nước ngoài hay trong nước, chúng tôi đều sẽ ngăn chặn" - Bộ trưởng Moon nói.

Từ lâu Chính phủ Hàn Quốc đã lên tiếng trước hoạt động của các tàu cá Trung Quốc tại Hoàng Hải, nơi Hàn Quốc gọi là vùng biển phía tây của nước này.

Ông Moon cho biết từ năm 2022, Hàn Quốc sẽ tăng cường hệ thống giám sát hàng hải, bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và máy bay không người lái trên biển.

Trung Quốc đã phủ nhận mọi hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp. Tuy nhiên, một báo cáo của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cho biết họ nghi ngờ Triều Tiên đã bán hàng trăm giấy phép đánh cá mỗi năm cho các đội tàu "có vẻ" từ Trung Quốc để đánh cá trong vùng biển Triều Tiên.

Trong khi đó, nghị quyết của Liên Hiệp Quốc năm 2017 cấm Bình Nhưỡng bán quyền đánh bắt hải sản để đổi lấy ngoại tệ sau hàng loạt vụ thử hạt nhân.

"Không nước nào tán thành việc đánh bắt cá bất hợp pháp, trong đó có Trung Quốc" - Bộ trưởng Moon nói. Đồng thời cho biết Seoul và Bắc Kinh từ lâu đã thảo luận về các điều khoản đánh bắt cá của họ và hai nước đã đạt được thỏa thuận.

Tàu cá Trung Quốc đã đánh bắt cá gần vùng biển của Hàn Quốc trong nhiều năm. Tuy nhiên, căng thẳng leo thang vào năm 2011 khi một ngư dân trên tàu Trung Quốc bị lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc bắt vì đâm chết một thành viên của lực lượng này.

Theo kênh truyền hình KBS của Hàn Quốc, trung bình khoảng 180 tàu Trung Quốc đã xuất hiện mỗi ngày gần biên giới trên biển với Triều Tiên trong tháng trước, nhiều gấp 3 lần so với một năm trước.

Người Philippines và họa Người Philippines và họa 'tàu cá' Trung Quốc

TTO - Hằng năm, người Philippines vẫn khốn khổ với tai họa kinh niên là mấy chục cơn bão 'nghiêng nước, nghiêng thành'. Song tháng 3 vừa qua, vấn đề với Philippines không phải là thiên tai, mà là nhân họa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận