Hàn Quốc tăng gấp 6 lần mức phạt người nước ngoài vi phạm quy định cách ly

12/05/2020 10:50 GMT+7

Mức phạt đối với người nước ngoài vi phạm các quy định về tự cách ly ở Hàn Quốc liên quan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ tăng tối đa gấp 6 lần

Hàn Quốc tăng gấp 6 lần mức phạt người nước ngoài vi phạm quy định cách ly - Ảnh 1.

Nhân viên y tế kiểm tra giấy tờ của khách nước ngoài tại trung tâm xét nghiệm COVID-19 ở sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc, ngày 1/4/2020. Ảnh: forbes.com

Bộ Tư pháp Hàn Quốc ngày 11/5 cho biết mức phạt đối với người nước ngoài vi phạm các quy định về tự cách ly liên quan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ tăng tối đa gấp 6 lần, bắt đầu có hiệu lực vào cuối tháng 5 này.

Theo quy định mới, người nước ngoài tự ý rời khỏi nơi cách ly khi chưa được phép sẽ phải chịu mức phạt lên tới 3 triệu won (tương đương 2.460 USD), so với mức 500.000 won áp dụng hiện tại. Đây mới chỉ là mức phạt vi phạm lần đầu. Các lần vi phạm tiếp theo sẽ áp dụng các mức phạt 5 triệu, 10 triệu, 15 triệu won và vi phạm hơn 5 lần sẽ bị phạt 20 triệu won.

Giải thích lý do tăng mạnh mức phạt, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết, đại dịch COVID-19 có thể sẽ kéo dài, việc du khách nước ngoài tuân thủ các quy tắc kiểm dịch là rất quan trọng, giúp ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2, trong khi các mức phạt hiện hành đối với những người vi phạm quy định cách ly chưa đủ sức răn đe.

Bộ này cũng cho biết, bất kỳ người nước ngoài nào từ chối tự cách ly 14 ngày bắt buộc sẽ không được phép nhập cảnh Hàn Quốc. Những người vi phạm các quy định cách ly sẽ bị phạt và trục xuất khỏi Hàn Quốc.

Chỉ tính trong tháng 4 vừa qua đã có tổng cộng 18 người nước ngoài bị trục xuất khỏi Hàn Quốc do vi phạm các quy định về cách ly hoặc từ chối tuân thủ quy định tự cách ly bắt buộc của chính phủ nước này.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cảnh báo làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19 có thể bùng phát vào cuối năm nay, theo đó khuyến cáo người dân Hàn Quốc cần tiếp tục tuân thủ nghiêm các quy định giãn cách xã hội trong đời sống hằng ngày để hạn chế dịch bệnh lây lan.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận