01/12/2018 20:55 GMT+7

Hàn Quốc mở dịch vụ 5G từ hôm nay

Ý NGUYÊN
Ý NGUYÊN

TTO - Hàn Quốc đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới cung cấp dịch vụ mạng viễn thông di động thế hệ thứ 5 (5G) từ hôm nay 1-12.

Hàn Quốc mở dịch vụ 5G từ hôm nay - Ảnh 1.

Lãnh đạo 3 nhà mạng viễn thông Hàn Quốc cùng nhất nút khởi động dịch vụ 5G ngày 1-12 - Ảnh: YONHAP

Theo Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, ba nhà mạng di động của nước này, gồm SKT, KT và LG U+, đã bắt đầu cung cấp dịch vụ mạng 5G từ hôm nay.

Dịch vụ 5G này thực ra đã được triển khai thí điểm trong gần 9 tháng qua, từ khi diễn ra Thế vận hội mùa đông Pyeongchang hồi tháng 2 năm nay.

Đài KBS của Hàn Quốc cho biết điểm mạnh nhất của mạng 5G là "siêu nhanh", "gián đoạn tín hiệu ở mức tối thiểu" so với mạng 4G, nên có thể khắc phục hạn chế về khoảng cách ở hầu như mọi lĩnh vực.

Theo đó, sẽ không còn xảy ra hiện tượng gián đoạn khi truyền dữ liệu, một điều rất quan trọng để áp dụng các công nghệ như xe tự lái, phẫu thuật từ xa.

Ngoài ra, các dịch vụ truyền thông công nghệ số như thực tế ảo (VR), thực tế ảo tăng cường (AR), sẽ càng được thúc đẩy hơn nữa.

Hàn Quốc mở dịch vụ 5G từ hôm nay - Ảnh 2.

Nhà mạng KT của Hàn Quốc quảng cáo dịch vụ mạng siêu nhanh 5G - Ảnh: BUSINESS KOREA

Các hãng viễn thông Hàn Quốc lên chiến lược triển khai bắt đầu bằng việc cung cấp dịch vụ nhà máy thông minh sử dụng môi trường mạng 5G, đưa các dịch vụ liên quan trở thành động lực tăng trưởng mới.

Tuy nhiên, việc xây dựng mạng lưới 5G ở 6 tỉnh thành lớn như Seoul và khu vực lân cận thủ đô của Hàn Quốc sẽ chỉ được hoàn tất vào tháng 3 năm sau.

Đến khi đó, điện thoại di động dùng mạng 5G mới được ra mắt. Các nhà mạng cũng đang lập kế hoạch về gói cước mạng 5G.

Khu vực phủ sóng mạng 5G dự kiến sẽ được mở rộng ra toàn bộ các thành phố lớn trên toàn quốc vào cuối năm 2019.

Hàn Quốc mở dịch vụ 5G từ hôm nay - Ảnh 3.

Hãng viễn thông SK của Hàn Quốc từng rầm rộ giới thiệu dịch vụ mạng 5G tại Mobile World Congress (MWC) ở Barcelona, Tây Ban Nha hồi năm 2016 - Ảnh: SKT

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng Chính phủ Hàn Quốc cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, hoàn chỉnh đối với một xã hội "siêu kết nối", khi mà con người, đồ vật, máy móc đều được kết nối qua mạng 5G.

Tháng trước, các dịch vụ viễn thông đã rơi vào hỗn loạn sau vụ hỏa hoạn xảy ra ở công ty viễn thông KT, cho thấy Hàn Quốc vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng cho một xã hội "siêu kết nối".

iPhone 5G đầu tiên của Apple ra mắt năm 2020 iPhone 5G đầu tiên của Apple ra mắt năm 2020 Tại sao Trung Quốc quyết tâm dẫn đầu cuộc đua 5G? Tại sao Trung Quốc quyết tâm dẫn đầu cuộc đua 5G? Trung Quốc đã ‘vượt mặt’ Mỹ, Hàn Quốc về mạng 5G? Trung Quốc đã ‘vượt mặt’ Mỹ, Hàn Quốc về mạng 5G?
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận