04/01/2023 11:11 GMT+7

Hàn Quốc: Lao động nước ngoài có thể được gia hạn lưu trú lên 10 năm

Hàn Quốc sẽ áp dụng đặc cách để những lao động nước ngoài làm việc liên tục trong một thời gian dài và thỏa mãn các điều kiện nhất định có thể làm việc tối đa trong vòng 10 năm.

Hàn Quốc: Lao động nước ngoài có thể được gia hạn lưu trú lên 10 năm - Ảnh 1.

Lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc. Nguồn: koreatimes.co.kr

Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc ngày 29/12 đã thông báo về phương án sửa đổi chế độ cấp phép tuyển dụng đối với lao động nước ngoài trong đó sẽ áp dụng đặc cách có điều kiện để thời gian cư trú kéo dài từ 4 năm 10 tháng như hiện nay lên thành 10 năm.

Chế độ cấp phép tuyển dụng được Chính phủ Hàn Quốc áp dụng từ năm 2004 (cấp phép cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ không thể tuyển dụng nhân lực trong nước có thể tuyển dụng nhân lực nước ngoài theo diện visa lao động phổ thông E-9) cho phép người lao động có thời gian cư trú tối đa là 4 năm 10 tháng.

Tuy nhiên, thời gian tới, Chính phủ Hàn Quốc sẽ áp dụng đặc cách để những người lao động nước ngoài làm việc liên tục trong một thời gian dài tại một doanh nghiệp và thỏa mãn các điều kiện nhất định có thể làm việc tối đa trong vòng 10 năm.

Cụ thể, ở lĩnh vực chế tạo, điều kiện là người nước ngoài phải làm việc trên 24 tháng tại nơi làm việc đầu tiên khi đặt chân tới Hàn Quốc, hoặc người nước ngoài làm việc trên 30 tháng tại cùng một công ty. Đối với các ngành nghề phi chế tạo thì điều kiện về thời gian làm việc sẽ ngắn hơn 6 tháng.

Ngoài ra, một số điều kiện khác là người nước ngoài sẽ phải hoàn thành bậc 3 trở lên chương trình đào tạo hòa nhập xã hội do Bộ Tư pháp Hàn Quốc (MOJ) tổ chức và đạt điểm trên mức nhất định trong Kỳ thi năng lực tiếng Hàn (TOPIK).

Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc cũng quyết định đưa lĩnh vực bốc xếp hàng hóa (như vận chuyển thịt) vào phạm vi cấp phép visa E-9, cho phép tuyển dụng lao động nước ngoài ngắn hạn dưới 3 tháng.

Bộ trên cho biết thời gian cư trú đặc cách dành cho người lao động nước ngoài có thể được kéo dài hơn sau khi thảo luận với Bộ Tư pháp đồng thời bày tỏ kỳ vọng rằng những điều chỉnh này sẽ đề ra phương hướng hỗ trợ mới cho các doanh nghiệp cần lao động nước ngoài, giảm tác động tới thị trường lao động, bố trí kịp thời nhân lực nước ngoài lành nghề vào hoạt động sản xuất./.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên