14/12/2020 13:29 GMT+7

Hàn Quốc lại đóng cửa trường học vì tái bùng phát mạnh COVID-19

D. KIM THOA - HỒNG VÂN
D. KIM THOA - HỒNG VÂN

TTO - Chính quyền Hàn Quốc đã lệnh cho các trường học ở thủ đô Seoul và khu vực lân cận tạm đóng cửa từ ngày 15-12 trong bối cảnh dịch COVID-19 tái bùng phát nghiêm trọng.

Hàn Quốc lại đóng cửa trường học vì tái bùng phát mạnh COVID-19 - Ảnh 1.

Một người đàn ông đi vào khu vực xét nghiệm COVID-19 ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 13-12-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, các trường học ở Seoul và khu vực lân cận sẽ chuyển sang học trực tuyến cho tới cuối tháng này.

Có vẻ như những biện pháp giãn cách xã hội thời gian qua tại Hàn Quốc chưa phát huy tác dụng nên không đảo ngược được xu thế tăng vọt trở lại của dịch bệnh.

Quốc gia này đang đối mặt với làn sóng dịch bệnh mới ở mức độ nghiêm trọng hơn đỉnh dịch lần trước trong tháng 2.

Theo hệ thống phân chia các mức quy định thực hiện giãn cách xã hội ở Hàn Quốc, đóng cửa trường học là một bước nữa tiến tới việc áp đặt các quy định giãn cách xã hội giai đoạn 3 mà về cơ bản sẽ đóng cửa nền kinh tế lớn thứ tư châu Á.

Ở giai đoạn giãn cách xã hội thứ ba, chỉ những người lao động thuộc lĩnh vực thiết yếu mới được phép tới chỗ làm và các nhóm tụ tập bị giới hạn dưới 10 người.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết đây là một bước sẽ cần thận trọng xem xét, đánh giá trước khi đưa ra quyết định. Dù vậy chính quyền Hàn Quốc cũng đang đối mặt với sức ép dư luận ngày càng tăng về việc cần phải có giải pháp ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh.

"Chính phủ sẽ không do dự trong việc đưa ra quyết định nâng lên mức giai đoạn 3 nếu thấy cần thiết sau khi tiếp thu ý kiến của các bộ liên quan, chính quyền các địa phương và các chuyên gia", ông Chung Sye-kyun phát biểu trong cuộc họp với các quan chức y tế.

Hôm nay 14-12, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (KCDC) Hàn Quốc cho biết nước này ghi nhận 718 ca mắc mới, giảm hơn so với kỷ lục 1.030 ca một ngày trước đó. Tuy nhiên đáng lo ngại khi trong số các ca mắc mới có 682 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Hầu hết các ca mắc mới ghi nhận tại thủ đô Seoul, tại thành phố cảng lân cận Incheon và tại tỉnh Gyeonggi (nơi có hơn 25 triệu dân).

Tổng số ca bệnh COVID-19 của Hàn Quốc cho tới nay là 43.484, trong đó có 587 người chết.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đã triển khai chiến dịch truy vết nguồn bệnh quy mô lớn với sự tham gia của hàng trăm quân nhân, cảnh sát và viên chức.

Công bố biện pháp táo bạo khi cần thiết

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết số ca nhiễm mới được ghi nhận giảm đi một phần do trong những ngày cuối tuần, số người được xét nghiệm ít đi.

Trong những tuần qua, mỗi ngày Hàn Quốc đều ghi nhận hàng trăm ca nhiễm mới trong cộng đồng, tập trung chủ yếu ở khu vực Seoul mở rộng - nơi chiếm khoảng một nửa tổng dân số của Hàn Quốc.

Nhiều chuyên gia và người dân kêu gọi chính phủ nâng mức hạn chế ngăn chặn dịch bệnh lây lan lên mức cao nhất, tuy nhiên Thủ tướng Chung Sye Kyun ngày 14-12 nói cần hết sức thận trọng khi quyết định điều này.

"Áp dụng mức giãn cách xã hội bậc 3 là phương án cuối cùng của chúng ta, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng, sự tin tưởng và đồng thuận xã hội về hiệu quả của biện pháp này", ông Chung phát biểu trong cuộc họp của ban chỉ đạo ứng phó đại dịch.

Ông khẳng định chính phủ "sẽ không ngần ngại đưa ra các quyết định táo bạo" khi cần thiết và giải thích rằng các cơ quan chức năng đang thu thập đầy đủ ý kiến ​​từ các bộ liên quan, chính quyền địa phương và các chuyên gia.

Điều quan trọng hiện nay là người dân thực hiện đúng các biện pháp phòng chống virus đã được khuyến cáo.

"Hơn bao giờ hết, chúng ta phải vượt qua khủng hoảng bằng cách tuân thủ các hướng dẫn kiểm soát dịch bệnh và thực hiện giãn cách xã hội nghiêm túc", ông Chung kêu gọi.

Hàn Quốc có 5 mức giãn cách xã hội. Vùng phụ cận Seoul hiện đang áp dụng mức 2,5, trong khi các vùng còn lại trên cả nước áp dụng mức 2, mức nhẹ hơn.

Tổng cộng Hàn Quốc đã ghi nhận 43.484 ca COVID-19 và 587 trường hợp tử vong.

Hàn Quốc ghi nhận hơn 1.000 ca COVID-19 trong 24 giờ Hàn Quốc ghi nhận hơn 1.000 ca COVID-19 trong 24 giờ

TTO - Mặc dù tăng cường các biện pháp hạn chế từ đầu tháng 12, ngày 13-12, Hàn Quốc tiếp tục có ngày thứ hai lập kỷ lục về số ca nhiễm virus corona chủng mới với 1.030 trường hợp.

D. KIM THOA - HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Hàn Quốc covid-19