03/08/2021 11:21 GMT+7

Hàn Quốc ghi nhận ca mắc biến thể Delta Plus, dễ lây hơn Delta

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ghi nhận 2 ca mắc biến thể Delta Plus là một người đàn ông không có tiền sử đi du lịch và một du khách nước ngoài. Delta Plus có đột biến khiến nó dễ lây hơn biến thể Delta.

Hàn Quốc ghi nhận ca mắc biến thể Delta Plus, dễ lây hơn Delta - Ảnh 1.

Người dân Hàn Quốc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại một chốt xét nghiệm của thủ đô Seoul - Ảnh: REUTERS

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc ghi nhận ca mắc Delta Plus trong bối cảnh nước này đang đối phó với đợt bùng phát dịch thứ tư, theo Hãng tin Reuters.

Trong một tin nhắn văn bản gửi Reuters ngày 3-8, KDCA xác nhận ca nhiễm Delta Plus đầu tiên là một người đàn ông 40 tuổi không có lịch sử du lịch nước ngoài gần đây.

Xét nghiệm tiếp các trường hợp tiếp xúc gần phát hiện một người trong gia đình bệnh nhân này dương tính nhưng không phải biến thể Delta Plus. "Trường hợp thứ hai là một du khách nước ngoài", KDCA thông tin thêm.

Trong một thông báo trước đó vào sáng 3-8, KDCA cho biết đã có thêm 1.202 ca mắc COVID-19 mới được ghi nhận, trong đó có 1.152 ca lây nhiễm trong nước.

Số ca tử vong mới là 5 người, nâng tổng số người chết vì COVID-19 tại Hàn Quốc từ đầu dịch đến nay là 2.104 người. Khoảng 20 triệu người, tương đương 39% dân số, đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin tính đến sáng 3-8.

Delta Plus được xác định là một nhánh phụ của biến thể Delta và cũng được ghi nhận lần đầu tiên tại Ấn Độ. Biến thể này có đột biến K417N tương tương đột biến phát hiện trên biến thể Beta tại Nam Phi.

Hiện số quốc gia phát hiện biến thể này đã lên hơn một chục nước, có nước chỉ một vài trường hợp nhưng cũng có nước lên tới hàng trăm.

Một số nhà khoa học tin rằng biến thể Delta Plus nguy hiểm và dễ lây lan hơn Delta. Hôm 25-6, Ấn Độ ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì Delta Plus là một phụ nữ 80 tuổi.

Hiện đang có một số nghiên cứu được tiến hành ở Ấn Độ và trên toàn cầu để kiểm tra hiệu quả của vắc xin đối với biến thể mới này. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hồi cuối tháng 6 cho biết đang theo dõi cả biến thể Delta và Delta Plus nhưng cho biết biến thể sau không phổ biến.

Hàn Quốc ghi nhận ca mắc biến thể Delta Plus, dễ lây hơn Delta - Ảnh 3.

Hướng dẫn an toàn trong mùa COVID-19 tại sân bay Haneda của Nhật Bản ngày 2-8 - Ảnh: REUTERS

Nhật đổi chiến lược chống dịch COVID-19 

Chính quyền Nhật Bản ngày 3-8 đã bêu tên 3 người là công dân nước này vi phạm lệnh cách ly sau khi trở về từ nước ngoài. Những người này được cách ly tại nhà do có kết quả âm tính nhưng phải nghe cuộc gọi video và báo vị trí cho cơ quan y tế mỗi ngày.

Tuy nhiên, 3 người này đã cắt đứt liên lạc và trốn tránh gần 2 tuần, buộc chính quyền phải công khai danh tính đồng thời cảnh báo sẽ có hướng xử lý tiếp.

Trong một diễn biến khác liên quan tình hình dịch COVID-19 tại Nhật Bản, Thủ tướng Suga Yoshihide thông báo nước này sẽ thay đổi chiến lược điều trị bệnh nhân COVID-19 để giảm tải cho hệ thống y tế.

Theo đó, chỉ các bệnh nhân mắc COVID-19 nặng hoặc có nguy cơ trở nặng mới phải nhập viện. Các trường hợp dương tính khác sẽ ở nhà và tự theo dõi theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Thủ tướng Suga cam kết chính quyền có đủ giường cho tất cả bệnh nhân COVID-19 trở nặng và phản ứng nhanh chóng khi có yêu cầu từ nhóm đang điều trị tại nhà.

Nhật Bản đang trải qua đợt bùng phát mới với hơn 10.000 ca ghi nhận mỗi ngày. Chính quyền đã tái áp đặt tình trạng khẩn cấp và mở rộng tại một số vùng để ngăn chặn làn sóng lây lan.

Trung Quốc đối phó Delta thế nào? Trung Quốc đối phó Delta thế nào?

TTO - Ngày 20-7, một đợt dịch được xác định do biến thể Delta gây ra bùng lên ở thành phố Nam Kinh, Trung Quốc, và chỉ 10 ngày sau đã lây lan ra 15 thành phố khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên