19/09/2022 16:26 GMT+7

Hàn Quốc đề nghị Interpol truy nã Do Kwon, nghi phạm làm bốc hơi 40 tỉ USD tiền mã hóa

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Các công tố viên Hàn Quốc đề nghị Interpol phát thông báo truy nã đỏ toàn cầu với Do Kwon, đồng sáng lập kiêm CEO Công ty Terraform Labs hiện đã không còn hoạt động.

Hàn Quốc đề nghị Interpol truy nã Do Kwon, nghi phạm làm bốc hơi 40 tỉ USD tiền mã hóa - Ảnh 1.

Các công tố viên đã phát lệnh truy nã với Do Kwon sau vụ sụp đổ sàn tiền ảo Terraform Labs tại Hàn Quốc, làm "bốc hơi" 40 tỉ USD của các nhà đầu tư gần đây - Ảnh: BLOOMBERG

Theo báo Financial Times, nhà chức trách Hàn Quốc cáo buộc Do Kwon đã từ chối hợp tác với họ trong cuộc điều tra liên quan việc sụp đổ hai đồng tiền mã hóa là terraUSD và luna của Terraform Labs, làm bốc hơi 40 tỉ USD của nhà đầu tư.

Cụ thể, Văn phòng Công tố viên quận Nam Seoul hôm nay 19-9 cho biết họ đã đề nghị Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hủy bỏ hộ chiếu của Kwon vì cho rằng ông này "rõ ràng đang chạy trốn và không có ý định trình diện nhà chức trách để trả lời thẩm vấn".

"Chúng tôi đã bắt đầu thủ tục đưa ông này vào danh sách truy nã đỏ của Interpol và tịch thu hộ chiếu của ông ta", thông báo của văn phòng công tố cho biết.

Văn phòng công tố viên Hàn Quốc cho biết Kwon đã nói với các nhà điều tra thông qua luật sư đại diện là ông này không muốn phản hồi ngay với các yêu cầu triệu tập của họ.

Theo các công tố viên, Kwon đã giải tán chi nhánh Công ty Terraform Labs tại Hàn Quốc và từ cuối tháng 4-2022 ông đã tới Singapore.

"Chúng tôi đang cố hết sức để tìm và bắt giữ ông ta", một người phát ngôn của văn phòng công tố nói. "Ông ta rõ ràng đang chạy trốn vì những người nắm giữ tài chính chủ chốt của công ty ông ta cũng đã đến Singapore trong cùng thời gian đó", người này tiếp.

Tờ Financial Times cho biết họ vẫn chưa liên lạc được với Kwon để nghe phản hồi về sự việc. Các luật sư của ông này cũng chưa phản hồi.

Tuần trước, một tòa án ở Hàn Quốc cũng phát lệnh bắt Kwon và 5 người khác có liên quan Công ty Terraform Labs vì vi phạm luật thị trường vốn. Tòa cho biết những người này đang trú tại Singapore.

Tuy nhiên, ngày 17-9, cảnh sát Singapore cho biết Kwon hiện không có ở quốc đảo này, nhưng họ sẽ hỗ trợ việc điều tra của Hàn Quốc.

Tòa án Hàn Quốc phát lệnh bắt ông Do Kwon - người đứng sau Tòa án Hàn Quốc phát lệnh bắt ông Do Kwon - người đứng sau 'thảm họa Luna'

TTO - Ngày 14-9, tòa án Hàn Quốc đã phát lệnh bắt giữ ông Do Kwon, nhà sáng lập Terraform Labs - hệ sinh thái tiền điện tử gây thiệt hại nặng nề cho các nhà đầu tư sau khi stablecoin TerraUSD (UST) và mã thông báo gốc Terra (Luna) bị sụp đổ.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên