Hàn Quốc chỉ cấp visa 5 năm cho người Việt có sổ thường trú

13/06/2019 11:19 GMT+7

Từ ngày 10/6, người Việt Nam không có hộ khẩu thường trú ở 3 thành phố lớn là Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng sẽ không được nộp hồ sơ xin visa 5 năm đi Hàn Quốc.

Hàn Quốc chỉ cấp visa 5 năm cho người Việt có sổ thường trú - Ảnh 1.

Tình trạng quá tải xin visa tại phòng lãnh sự Hàn Quốc. Ảnh: VGP

Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam thông báo, các cơ quan đại diện của Hàn Quốc tại Việt Nam chỉ tiếp nhận hồ sơ xin visa 5 năm của những người có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng.

Đây là thay đổi mới nhất trong hồ sơ xin visa 5 năm của Hàn Quốc áp dụng với công dân Việt Nam.

Phía Hàn Quốc lý giải nguyên nhân của quyết định dừng tiếp nhận hồ sơ xin visa của những người chỉ có sổ tạm trú là tỷ lệ người làm giả sổ tạm trú và tỷ lệ người bất hợp pháp tại Hàn Quốc theo dạng visa 5 năm tăng mạnh.

Từ tháng 12/2018, Hàn Quốc cấp visa nhiều lần có kỳ hạn 5 năm cho diện đi ngắn ngày (C-3) cho đối tượng là công dân có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại 3 thành phố lớn của Việt Nam gồm Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng.

Theo chính sách visa này, công dân có hộ khẩu tại 3 thành phố lớn nói trên có nhu cầu sẽ được cấp visa nhập cảnh nhiều lần trong 5 năm (một lần tối đa 30 ngày), đơn giản hóa thủ tục trong xuất nhập cảnh; trong vòng 5 năm không giới hạn số lần xuất nhập cảnh.

Sau khi có chính sách này, đặc biệt là từ tháng 4 vừa qua, nơi tiếp nhận hồ sơ xin visa đi Hàn Quốc thường xuyên bị quá tải. Nhiều người phải chen chân xếp hàng xuyên đêm để xin visa. Đa số người xin visa Hàn Quốc đến từ các huyện ngoại thành Hà Nội và các tỉnh miền Trung./.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận