Thứ 3, ngày 11 tháng 5 năm 2021

Hàn Quốc chặn 19 chiến đấu cơ Trung Quốc, Nga xâm phạm vùng nhận diện phòng không

22/12/2020 22:03 GMT+7

TTO - Hàn Quốc cho biết đã triển khai máy bay chặn 19 chiến đấu cơ của Trung Quốc và Nga xâm phạm vùng nhận diện phòng không của Hàn Quốc (KADIZ). Các máy bay này được cho là đang tham gia diễn tập.

Hàn Quốc chặn 19 chiến đấu cơ Trung Quốc, Nga xâm phạm vùng nhận diện phòng không - Ảnh 1.

Một máy bay của Nga bị tố xâm phạm không phận Hàn Quốc và Nhật Bản hồi tháng 7-2019 - Ảnh: REUTERS


Hãng tin Yonhap ngày 22-12 dẫn thông tin từ Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết 4 máy bay Trung Quốc đi trước và 15 máy bay Nga theo sau đã đi vào vùng KADIZ từ hướng bắc trong cùng ngày.

"Quân đội chúng tôi đã triển khai chiến đấu cơ của Không lực trước khi họ đi vào KADIZ để chuẩn bị cho các tình huống sự cố" - JCS thông báo. Theo Hàn Quốc, Nga và Trung Quốc dường như đang diễn tập chung.

Trước khi đi vào KADIZ, các máy bay Trung Quốc thông báo đang tiến hành huấn luyện thông thường.

Các vùng nhận diện phòng không không phải là không phận của một quốc gia và không ràng buộc về luật pháp quốc tế. Tuy nhiên theo thông lệ quốc tế, các máy bay nước ngoài đi vào vùng nhận diện phòng không của một nước phải báo trước để ngăn các va chạm.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc sau đó đã liên lạc với Nga và Trung Quốc, yêu cầu không tái diễn vụ việc trên.

Hồi tháng 7-2019, Hàn Quốc đã bắn cảnh cáo máy bay quân sự Nga tham gia tuần tra chung với một máy bay Trung Quốc đi vào không phận Hàn Quốc. Cả Hàn Quốc và Nhật Bản cùng triển khai máy bay phản ứng với 2 máy bay tuần tra này và cáo buộc Nga, Trung Quốc xâm phạm không phận. Bắc Kinh và Matxcơva đều phủ nhận.

Tokyo phản đối tàu Trung Quốc Tokyo phản đối tàu Trung Quốc 'xâm phạm vùng biển' của Nhật Bản

TTO - Nhật Bản ngày 12-10 lên tiếng phản đối Bắc Kinh sau khi tàu cảnh sát biển Trung Quốc tiến vào vùng nước quanh một trong những hòn đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông và tiếp cận một tàu đánh cá của Nhật.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận