Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Hàn Quốc bắt 2 phó chủ tịch Samsung nghi hủy bằng chứng gian lận

25/05/2019 15:37 GMT+7

TTO - Các công tố viên Hàn Quốc đã bắt thêm 2 thành viên cấp cao của Samsung Electronics vì nghi đã ra lệnh phá hủy bằng chứng liên quan tới bê bối gian lận kế toán cách đây vài năm.

Hàn Quốc bắt 2 phó chủ tịch Samsung nghi hủy bằng chứng gian lận - Ảnh 1.

Cuộc điều tra bê bối gian lận kế toán diễn ra vào thời điểm Samsung đang gặp nhiều rắc rối - Ảnh: REUTERS

Ngày 25-5, Tòa án quận trung tâm Seoul của Hàn Quốc đã phê chuẩn lệnh bắt giữ 2 phó chủ tịch của Công ty Samsung Electronics liên quan tới vai trò của họ trong vụ gian lận kế toán của công ty trực thuộc là Samsung BioLogics, theo Hãng tin Reuters.

Hai nhân vật không được tiết lộ danh tính này bị cáo buộc đã hủy bằng chứng gian lận kế toán, liên quan tới nghi vấn Samsung BioLogics thổi phồng giá trị của một chi nhánh là Samsung Bioepis ngay trước đợt chào bán chứng khoán đầu tiên (IPO) năm 2016.

Tháng 11-2018, Ủy ban dịch vụ tài chính Seoul (FSC) đã cáo buộc Samsung BioLogics (trụ sở ở thành phố Incheon) cố ý vi phạm các quy định kế toán hồi năm 2015, tức một năm trước IPO, dẫn tới một cuộc điều tra hình sự.

Theo các nhà điều tra, sau nhiều năm thua lỗ, Samsung BioLogics đã thay đổi phương pháp định giá 85% cổ phần trong chi nhánh Samsung Bioepis, tăng giá trị lên 4,5 ngàn tỉ won (3,8 tỉ USD) và mang lại lợi nhuận ròng 1.900 tỉ won.

Cũng vào tháng 11 năm ngoái, FSC đã phạt Samsung BioLogics 8 tỉ won (6,8 triệu USD) và đình chỉ giao dịch cổ phiếu của công ty này trên sàn chứng khoán.

Hàn Quốc bắt 2 phó chủ tịch Samsung nghi hủy bằng chứng gian lận - Ảnh 2.

Giám đốc điều hành của Công ty Samsung BioLogics, ông Kim Tae Han - Ảnh chụp màn hình

Ngày 25-5, Tòa án quận trung tâm Seoul cũng bỏ lệnh bắt giữ giám đốc điều hành Samsung BioLogics Kim Tae Han vì chưa đủ bằng chứng về vai trò của ông trong vụ hủy bằng chứng gian lận kế toán hồi năm 2015.

Cuộc điều tra diễn ra vào thời điểm khó khăn của Samsung khi phó chủ tịch Lee Jae Yong - được coi là "Thái tử Samsung" vì có thể trở thành người thừa kế tương lai của Tập đoàn Samsung - đang chờ phán quyết của Tòa án tối cao Hàn Quốc về cáo buộc hối lộ để đổi lấy sự hậu thuẫn về mặt chính trị.

Cho đến nay có tổng cộng 7 thành viên ban điều hành và nhân viên của Tập đoàn Samsung bị bắt giữ vì liên quan tới bê bối của Samsung BioLogics.

Theo Hãng tin AFP, Samsung BioLogics là công ty lớn thứ ba thế giới trên thị trường sản xuất thuốc theo hợp đồng và là một trong 10 công ty có giá trị nhất của Hàn Quốc.

Tân đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam là cựu lãnh đạo Samsung Tân đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam là cựu lãnh đạo Samsung

TTO - Chính phủ Hàn Quốc đã bổ nhiệm ông Kim Do Hyun - một lãnh đạo của tập đoàn Samsung Electronics và là một cựu quan chức ngoại giao, làm tân Đại sứ tại Việt Nam.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận