Samsung phải trả Apple hơn nửa tỉ đô vì vi phạm bản quyền sáng chế

25/05/2018 11:28 GMT+7

TTO - Tòa án Mỹ vừa tuyên phán quyết buộc hãng Samsung phải trả hãng Apple 539 triệu USD vì vi phạm 5 bản quyền sáng chế iPhone trong các mẫu smartphone Samsung tung ra năm 2010 và 2011.

Samsung phải trả Apple hơn nửa tỉ đô vì vi phạm bản quyền sáng chế - Ảnh 1.

Hình ảnh so sánh các mẫu điện thoại của Samsung và iPhone - Ảnh: INSIDERCDN

Theo trang tin CNET, phán quyết được tòa án tại San Jose tuyên ngày 24-5 là kết luận cho vụ tranh chấp pháp lý giữa hai ông lớn công nghệ Apple và Samsung khởi lên từ 7 năm trước.

Trong tổng số tiền phạt khổng lồ, 533.316.606 USD là tiền phạt vì vi phạm 3 bản quyền thiết kế của Apple; 5.325.050 USD là tiền phạt vi phạm hai bản quyền sáng chế nhỏ hữu ích.

Trước đó Samsung đã bị buộc tội vi phạm các bản quyền sáng chế này, nhưng phiên tòa này xác định mức độ thiệt hại cụ thể, theo đó là trách nhiệm bồi thường của Samsung.

Những lý lẽ buộc tội của bồi thẩm đoàn hiện chưa rõ ràng, song rõ ràng số tiền phạt khổng lồ với Samsung là hậu quả đủ sức nặng và có tính răn đe, buộc mọi doanh nghiệp phải tôn trọng các bản quyền thiết kế trong lĩnh vực công nghệ cao.

Trong vụ kiện này, phán quyết của tòa Mỹ cũng cho thấy ngay cả với những bản quyền về thiết kế thẩm mỹ của một sản phẩm cũng được bảo vệ mạnh mẽ như thế nào.

Đây quả là tin tốt lành với các nhà thiết kế tại thung lũng Silicon, nơi mà các sản phẩm của Apple như iPhone và MacBook đã góp phần nâng cao vị thế của yếu tố thiết kế trong thành công của sản phẩm ra sao.

Trong thông cáo sau phiên tòa, đại diện Samsung cho biết họ không hài lòng với phán quyết và phát tín hiệu về việc cuộc chiến pháp lý với Apple vẫn chưa kết thúc.

Samsung đăng ký bản quyền màn hình Samsung đăng ký bản quyền màn hình 'tai thỏ' trên điện thoại

TTO - Với động thái mới nhất từ nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới Samsung, có vẻ như phần rãnh nhỏ hay còn gọi là "tai thỏ" trên màn hình điện thoại đang trở thành một “tiêu chuẩn mới” của điện thoại?

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận