07/11/2022 14:17 GMT+7

Hạn hán khiến nhiều loài động vật hoang dã chết hàng loạt tại Kenya

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Trong 8 tháng qua, đã có 205 con voi và hàng trăm con thuộc 44 loài động vật hoang dã khác ở Kenya đã chết khi nước này đang trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong 40 năm.

Hạn hán khiến nhiều loài động vật hoang dã chết hàng loạt tại Kenya - Ảnh 1.

Một con voi chết do hạn hán tại Kenya, ngày 16/10/2022. Ảnh: apnews.com

Trong 8 tháng qua, đã có 205 con voi và hàng trăm con thuộc 44 loài động vật hoang dã khác ở Kenya đã chết khi nước này nói riêng và khu vực Đông Phi nói chung đang trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong 40 năm.

Phát biểu ngày 4/11 với báo giới tại thủ đô Nairobi, Bộ trưởng Du lịch Kenya, bà Peninah Malonza cho biết hạn hán kéo dài đã đe dọa các động vật hoang dã, khiến chúng không thể tìm được nguồn thức ăn và nước uống để duy trì sự sống. Ngoài số voi trên còn có 512 con linh dương đầu bò, 381 con ngựa vằn, 12 hươu cao cổ và 51 trâu cũng chết trong đợt hạn hán này. Bộ trưởng Malonza cho rằng số lượng các loài động vật hoang dã chết trên thực tế có thể còn cao hơn do nhiều loài động vật ăn thịt đã ăn xác các con vật chết.

Đáng chú ý trong danh sách này có 49 con ngựa vằn Grevy, loài đang nằm trong danh sách động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Tháng 9 vừa qua, tổ chức bảo tồn ngựa vằn Grevy's Zebra Trust cho biết 40 con ngựa Grevy đã chết chỉ trong 3 tháng vì hạn hán, tương đương gần 2% tổng số ngựa vằn tại Kenya.

Dù mưa đã bắt đầu xuất hiện trở lại, nhưng Cục Khí tượng Kenya dự báo lượng mưa thấp hơn bình thường tại nhiều nơi trên cả nước trong những tháng tới và nguy cơ đe dọa các loài động vật hoang dã tại nước này vẫn rình rập.

Tại Kenya, du lịch đóng góp khoảng 10% thu ngân sách và sử dụng hơn 2 triệu lao động. Tham quan các vườn quốc gia với các loài động vật hoang dã là một trong những sản phẩm du lịch hút khách ở nước này.

Thông tin trên về thực trạng các loài động vật hoang dã tại Kenya được đưa ra chỉ vài ngày trước Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27). Nước chủ nhà hội nghị - Ai Cập – đã đưa vấn đề thiệt hại và bồi thường thiệt hại do thảm họa liên quan đến khí hậu là một trọng tâm chính của các cuộc thảo luận. Trong nhiều năm qua, vấn đề trên chưa bao giờ là một phần trong lịch trình chính thức của các cuộc họp COP, vì các nước giàu phản đối ý tưởng thiết lập một cơ chế tài chính có thể bù đắp cho những thiệt hại liên quan đến biến đổi khí hậu.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận