28/10/2022 20:05 GMT+7

Một nửa nước Mỹ bị hạn hán, nhiều nơi sông hồ trơ đáy

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Theo Hệ thống thông tin tích hợp hạn hán quốc gia, tính đến ngày 27-10 có 49,7% diện tích trên toàn nước Mỹ đang trong tình trạng hạn hán, ảnh hưởng đến gần 135 triệu dân.

Một nửa nước Mỹ bị hạn hán, nhiều nơi sông hồ trơ đáy - Ảnh 1.

Bản đồ các khu vực hạn hán ở Mỹ - Ảnh: DROUGHT MONITOR

Hạn hán không phải là hiếm ở một số khu vực của Mỹ, nhưng tình hình hiện nay đang ở mức kỷ lục.

Khu vực tây nam nước Mỹ đã trải qua một trận "siêu hạn hán" trong 22 năm qua và được cho là trận hạn hán nghiêm trọng nhất trong 1.200 năm.

Mùa đông năm nay, tình trạng khô hạn có thể tiếp tục diễn ra ở phía nam do hình thái thời tiết La Niña, trong đó có tình trạng nhiệt độ bề mặt Thái Bình Dương bị hạ xuống thấp theo định kỳ.

Thông thường, mô hình này xảy ra từ 3-5 năm/lần. Tuy nhiên vào năm 2022 La Niña xảy ra năm thứ ba liên tiếp, theo Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương quốc gia (NOAA).

Ông Jon Gottschalck, giám đốc đơn vị dự báo hoạt động tại Trung tâm dự báo khí hậu của NOAA, cho biết trong một báo cáo vào ngày 20-10: các khu vực của đồng bằng lớn phía tây và phía nam Mỹ sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng hạn hán nặng nề nhất trong mùa đông này.

Tình trạng khô hạn khiến mực nước xuống thấp kỷ lục ở những nơi dọc theo sông Mississippi vào tháng 10, thậm chí xuống mức âm 3,27m ở Memphis, Tennessee - mức thấp nhất từng được ghi nhận trong thành phố, theo dữ liệu của Dịch vụ thời tiết quốc gia.

Mực nước ở hồ Mead - hồ chứa nhân tạo lớn nhất nước Mỹ, cung cấp nước cho khoảng 25 triệu người ở nhiều bang - cũng xuống thấp đến mức người ta đã tìm thấy hài cốt người ở đó.

Ông Mathew Barlow, giáo sư khoa học khí hậu tại Đại học Massachusetts Lowell, nói với tờ Newsweek: "Trong mùa đông, La Niña xuất hiện một cách tự nhiên, dường như sẽ kéo dài hạn hán ở các vùng đồng bằng phía tây nam qua các đồng bằng phía nam. Và nhiệt độ ấm hơn liên quan đến sự nóng lên toàn cầu sẽ tiếp tục tăng tỉ lệ rủi ro đối với hạn hán trên phần lớn khu vực trên".

Theo ông Barlow, tác động của La Niña khó có thể kéo dài sau mùa đông, nhưng ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu sẽ gia tăng chừng nào chúng ta tiếp tục đốt nhiên liệu hóa thạch.

Hạn hán ở Mexico đẩy loài gấu đen ra bãi rác kiếm ăn Hạn hán ở Mexico đẩy loài gấu đen ra bãi rác kiếm ăn

Người dân địa phương ở Monterrey ngày càng quen thuộc hơn với hình ảnh những con gấu đen Bắc Mỹ (tên khoa học Ursus americanus) nhặt nhạnh kiếm ăn trong thùng rác không chút sợ sệt con người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận