Hầm chui Phan Thúc Duyện liên tục kẹt, người dân đề xuất loạt giải pháp

Hầm chui Phan Thúc Duyện đưa vào sử dụng giúp giảm giao cắt, tăng kết nối cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM. Tuy nhiên thời gian gần đây lại xuất hiện xe cộ dồn ứ trong lòng hầm, nhất là sau mỗi cơn mưa vào giờ tan tầm.

Hầm chui Phan Thúc Duyện - Ảnh 1.

Dòng xe dồn cục ngay miệng hầm chui Phan Thúc Duyện - Trần Quốc Hoàn tối 11-9, tạo hàng dài nối đuôi dưới lòng hầm - Ảnh: CHÂU TUẤN

Khoảng từ 18h đến 19h45 ngày 11-9, hầm chui Phan Thúc Duyện - Trần Quốc Hoàn (cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM) lại rơi vào cảnh ùn ứ kéo dài. Dòng xe từ hướng Hoàng Văn Thụ đổ vào hầm mỗi lúc một đông, xếp hàng ken đặc, có lúc gần như đứng im.

Từ bên trong hầm, hàng xe nối đuôi nhích từng chút một, tiếng còi inh ỏi, nhiều người sốt ruột nhấp nhả ga. Mưa nhẹ khiến mặt đường trơn bóng càng làm việc đi lại thêm khó khăn.

Lên đến miệng hầm, dòng xe không thể thoát ra vì bị dồn lại ở giao lộ Phan Thúc Duyện - Thăng Long, nơi đèn đỏ bật sáng.

Xe vừa chui lên đã phải dừng chờ, tạo nút thắt khiến hàng xe dội ngược sâu xuống lòng hầm, kéo dài qua đầu hầm bên kia.

Một tài xế xe công nghệ chia sẻ: "Hầm này tính cả đường dẫn chưa tới 400m mà tôi mất gần 20 phút mới thoát ra được. Cứ tưởng có hầm rồi là hết kẹt nhưng dạo này xe dồn về đây tạo điểm kẹt xe.

Giờ cao điểm đông quá thì nên cho đèn xanh lâu hơn chút để xe trong hầm thoát hết, đừng để cứ vừa lên tới miệng hầm là phải đứng chờ. Hết cao điểm thì trả lại như cũ cũng được".

Anh Nguyễn Long, người dân khu vực, cho rằng điểm kẹt hiện nay chỉ nằm ngay nút giao Phan Thúc Duyện - Thăng Long, trong khi hai bên làn cua ra vào hầm thoáng, còn dải phân cách giữa có trồng hoa cũng khá rộng.

"Nên thu hẹp bớt phần dải phân cách đó để mở rộng mặt đường. Thực tế là chỉ cần qua khỏi giao lộ này vài chục mét, đoạn nối Trần Quốc Hoàn phía trước lúc nào cũng thông thoáng, không có lý do gì để xe bị dồn cục từ trong hầm ra như bây giờ", anh Long nói.

Một số người khác cũng đề nghị có lực lượng đứng phân luồng lúc cao điểm thay vì để đèn tự chạy, đồng thời kẻ riêng làn rẽ trái hoặc phải với làn đi thẳng sau khi ra khỏi hầm để tránh cảnh rối loạn giao thông.

Đại diện Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (chủ đầu tư dự án đường nối Trần Quốc Hoàn, bao gồm cả hầm chui) cho biết việc tổ chức khai thác, điều chỉnh giao thông do Sở Xây dựng TP.HCM phụ trách.

Chủ đầu tư vẫn theo dõi sát hiện trạng, nếu phát sinh bất cập sẽ tổng hợp, báo cáo để Sở Xây dựng xem xét và có biện pháp xử lý phù hợp.

Trước đó từng ùn ứ hầm chui Phan Thúc Duyện sau khi thông xe

Trước đó, sau ngày thông xe 10-8-2024, hầm chui Phan Thúc Duyện - Trần Quốc Hoàn từng xảy ra ùn ứ tại giao lộ Phan Thúc Duyện - Thăng Long, dồn ngược về hầm chui.

Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM cho biết nguyên nhân lúc đó do các gói thầu còn lại của dự án đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa chưa hoàn thành, đoạn từ hầm ra mũi tàu Trường Chinh - Cộng Hòa chưa thông suốt nên nhiều xe phải quay đầu, gây xung đột dòng xe.

Chủ đầu tư khi đó đã cho kiểm tra và đề xuất gắn biển báo từ xa để hướng dẫn lộ trình, đồng thời đẩy nhanh tiến độ các gói thầu còn lại để thông tuyến.

Hầm chui Phan Thúc Duyện liên tục kẹt, người dân đề xuất chỉnh đèn giờ cao điểm - Ảnh 3.Đường Trần Quốc Hoàn, lối vào ga T3 có biển báo đầy đủ nhưng sao người dân vẫn đi nhầm?

Sau khi nhà ga T3 Tân Sơn Nhất và đường nối Trần Quốc Hoàn đưa vào khai thác, giao thông khu vực đã cơ bản thông thoáng. Tuy nhiên nhiều người dân vẫn đi sai làn, mất an toàn giao thông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất