Hai trẻ tử vong vì bệnh bạch hầu

16/10/2018 11:37 GMT+7

TTO - Bạch hầu là bệnh dễ lây lan, biểu hiện ban đầu của bệnh là sốt, ho, khàn tiếng, sau đó nổi các mảng trắng ở vùng hầu. Tính mạng sẽ bị đe dọa khi các mảng trắng lan rộng, làm tắc đường thở.

Hai trẻ tử vong vì bệnh bạch hầu - Ảnh 1.
Các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Kon Tum -  Ảnh: T.T.NHI

Ngày 15-10, bác sĩ Võ Văn Thanh - giám đốc Bệnh viện Đa khoa Kon Tum - cho biết nhiều năm qua bệnh viện không có bệnh nhân bị bệnh bạch hầu. Tuy nhiên, thời gian gần đây bệnh viện điều trị sáu ca, trong đó có hai trẻ đã tử vong, kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn bạch hầu. Hai trẻ gồm một bé trai (14 tuổi, trú tại thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô) tử vong hồi tháng 5-2018 và một bé gái (5 tuổi, trú tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà) tử vong vào cuối tháng 9-2018.

Hiện nay, còn bốn trường hợp nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, đã được điều trị một tuần tại khoa y học nhiệt đới. Các bác sĩ đang tích cực theo dõi các bệnh nhân. Theo bác sĩ Thanh, hiện tại đơn vị gặp khó khăn lớn nhất cho công tác điều trị bệnh bạch hầu là không có thuốc giải độc tố bạch hầu SAD. Bệnh viện cũng dự trù mấy năm nay, rồi đi mua, liên hệ một số nơi nhưng cũng chưa cung cấp được số thuốc SAD này.

Bạch hầu là bệnh dễ lây lan, biểu hiện ban đầu của bệnh là sốt, ho, khàn tiếng, sau đó nổi các mảng trắng ở vùng hầu. Tính mạng sẽ bị đe dọa khi các mảng trắng lan rộng, làm tắc đường thở; ngoài ra, nội độc tố bạch hầu cũng sẽ bị phóng thích gây viêm cơ tim, dẫn đến suy hô hấp, suy tim và tử vong. Hiện nay, ngành y tế tỉnh Kon Tum đang khẩn cấp triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh lây lan, đồng thời liên hệ với ngành chức năng để có thuốc kháng độc tố bạch hầu điều trị cho bệnh nhân.

T.T.NHI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận