Thứ 2, ngày 28 tháng 9 năm 2020

Hai thái cực ở Hàn Quốc trước ngày ông Trump đến

07/11/2017 08:34 GMT+7

TTO - Nhà chức trách Hàn Quốc tuyên bố sẽ mạnh tay với các cuộc tuần hành mang tính kích động ở Seoul trong thời gian Tổng thống Mỹ Donald Trump tới thăm chính thức nước này.

Hai thái cực ở Hàn Quốc trước ngày ông Trump đến - Ảnh 1.

Một cụ già giơ cờ Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc tuần hành ủng hộ Mỹ, hoan nghênh chuyến thăm của ông Trump tới Hàn Quốc - Ảnh: REUTERS

An ninh đã được tăng cường tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho chuyến thăm nước này của Tổng thống Trump. 

Lực lượng cảnh sát đã được đặt trong tình trạng báo động cao nhất sau khi có các cuộc biểu tình phản đối nhà lãnh đạo Mỹ sắp tới thăm Hàn Quốc hồi cuối tuần rồi.

Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc thông báo sẽ ra lệnh cho toàn bộ lực lượng cảnh sát tại thủ đô Seoul duy trì trạng thái sẵn sàng ở mức độ tối đa từ ngày 7 đến hết ngày 8-11. 

Cấp độ an ninh này tương đương chuyến thăm cấp nhà nước của các nguyên thủ quốc gia khác hoặc các sự kiện trọng đại trong nước.

Ngày 6-11, Bộ trưởng Nội vụ Hàn Quốc Kim Boo Kyum nhấn mạnh ngoài các biện pháp an ninh thông thường, nhà chức trách sẽ mạnh tay với các cuộc tuần hành mang tính kích động trong 24 giờ ông Trump ở Hàn Quốc.

Các đường phố xung quanh khách sạn Tổng thống Trump nghỉ và những nơi ông dự kiến thăm đã được thiết kế thành "những vùng an ninh" và sẽ được phong tỏa. 

Các cuộc tuần hành sẽ bị cấm hoặc chỉ được phép tổ chức một phần nếu đã được đăng ký. Theo cảnh sát, tổng cộng có 109 cuộc tuần hành đã được đăng ký trong thời gian ông Trump ở Hàn Quốc.

Giới quan sát nhận định chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đang mong muốn nhận được tín hiệu trấn an mạnh mẽ từ Washington và ông Trump trong chuyến thăm lần này.

Khác với một số người tiền nhiệm, Tổng thống Trump sẽ không tới thăm khu phi quân sự ở biên giới liên Triều. Thay vào đó ông Trump sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc, với nội dung mang tính trấn an và khẳng định lại tầm quan trọng liên minh Mỹ-Hàn.

Hai thái cực ở Hàn Quốc trước ngày ông Trump đến - Ảnh 2.

Biểu tình phản đối chuyến thăm của ông Trump trước Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Seoul ngày 6-11 - Ảnh: REUTERS

Cảnh sát đã lên kế hoạch dựng rào xung quanh tòa nhà quốc hội và triển khai 1.600 nhân viên an ninh từ 20 đơn vị đề phòng xảy ra trường hợp khẩn cấp. 

Ông Trump chưa bao giờ nằm trực tiếp dưới cái bóng của cuộc đối đầu hạt nhân với Bình Nhưỡng cho tới khi ông tới Hàn Quốc"

Hãng tin Reuters bình luận

Hai ngày trước khi ông Trump tới Hàn Quốc, tờ Rodong Sinmun của Đảng Lao động Triều Tiên đã lên tiếng nhắc nhở Tổng thống Mỹ nên cẩn trọng ngôn từ. 

"Những lời nói của Tổng thống Mỹ (nếu không được cân nhắc) có thể thổi bùng căng thẳng với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un", Hãng tin Reuters viết.

Hai thái cực yêu ghét đang diễn ra ở Hàn Quốc khi chỉ còn vài giờ nữa là ông Trump đặt chân đến.

Đối với một bộ phận người dân Hàn Quốc, đặc biệt người dân tại khu vực triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm một phần cho mọi sự căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Cuối tuần qua, một hiệp hội gồm 220 chính đảng cánh tả, các nhóm dân sự, nghiệp đoàn và các nhóm sinh viên đã tiến hành các cuộc tuần hành phản đối Tổng thống Trump tại trung tâm thủ đô Seoul.

Trong khi đó, các cuộc tuần hành ủng hộ Mỹ cũng diễn ra trên khắp Hàn Quốc. Người tham dự, chủ yếu là người cao tuổi, hoan nghênh Mỹ là "lá chắn" bảo vệ Hàn Quốc trước Triều Tiên và mong muốn về một phản ứng mạnh mẽ hơn trước những hành động quân sự của Bình Nhưỡng.

Mỹ - Hàn Quốc tập trận chung, Triều Tiên rục rịch bệ phóng tên lửa Mỹ - Hàn Quốc tập trận chung, Triều Tiên rục rịch bệ phóng tên lửa

TTO - Phương tiện truyền thông Hàn Quốc cho biết quân đội nước này đang chuẩn bị sẵn sàng cho một vụ phóng tên lửa tiềm năng khác từ Triều Tiên khi họ bắt đầu cuộc tập trận chung với Mỹ trong ngày hôm nay, 16-10.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận