15/10/2022 17:51 GMT+7

Hai tấn tôm hùm chết nghi do ‘sốc’ nước ngọt

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Tôm hùm nuôi của 21 hộ dân ở phường Xuân Thành (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) chết nhiều, nghi do bị "sốc" nước ngọt. Thiệt hại có thể còn tăng vì việc thống kê tôm chết vẫn đang tiếp tục.

Hai tấn tôm hùm chết nghi do ‘sốc’ nước ngọt - Ảnh 1.

Tôm hùm kích cỡ lớn ở các lồng nuôi thuộc phường Xuân Yên (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) bị chết nhiều nghi do "sốc" nước ngọt bởi mưa lũ - Ảnh: LINH NGUYÊN

Chiều 15-10, ông Nguyễn Thái Hải Anh - phó trưởng Phòng Kinh tế thị xã Sông Cầu - cho biết thống kê đến chiều cùng ngày có khoảng hai tấn tôm hùm nuôi đã trưởng thành của 21 hộ dân ở phường Xuân Thành bị chết.

Nguyên nhân tôm chết nghi là do nước biển vùng nuôi bị ngọt hóa bởi lượng nước mưa lớn đổ ra khu vực vùng nuôi này trong những ngày qua, khiến độ mặn không đảm bảo, làm tôm bị "sốc" và chết.

Theo ông Hải Anh, hiện nay các hộ nuôi trồng thủy sản đang kiểm tra tôm nuôi bị ảnh hưởng bởi nước vùng nuôi nên số lượng tôm hùm bị thiệt hại còn có thể tăng thêm.

Theo người dân, tôm hùm chết có nhiều kích cỡ khác nhau, nhưng nhiều nhất là ở khoảng 500-600g/con. Người nuôi cố gắng vớt vát bán những con tôm mới chết cho thương lái với giá chỉ bằng một nửa so với tôm sống cùng chủng loại. Những con tôm chết nhiều giờ trước đó, đã ươn thì thương lái không mua.

Thị xã Sông Cầu được mệnh danh là "thủ phủ tôm hùm" vì là vùng nuôi tôm hùm lớn nhất nước, chiếm khoảng 60% lồng nuôi trong gần 90.000 lồng nuôi tôm hùm của Phú Yên. Toàn thị xã có 4.800 hộ nuôi, sản lượng tôm hùm mỗi năm của Sông Cầu đạt hơn 1.000 tấn, doanh thu hàng ngàn tỉ đồng/năm. 

Tuy nhiên, những năm gần đây, cứ đến mùa mưa, người nuôi tôm hùm, cá mú, cá chẽm… ở thị xã Sông Cầu lại bị thiệt hại bởi tình trạng thủy sản nuôi bị "sốc" nước ngọt này. 

Vào cuối tháng 10-2021, 8.500 con tôm hùm và 1,2 tấn cá mú, cá chẽm ở Sông Cầu cũng chết vì "sốc" nước ngọt làm người nuôi "chết điếng". 

Mới đây nhất, trong ngày 10-8-2022, có 29.240 con tôm hùm và 1.220 con cá nuôi bị chết do bão số 2 gây xáo trộn tầng đáy gây thiếu oxy, làm người nuôi thiệt hại gần 2,5 tỉ đồng.

Gần 30.000 con tôm hùm ở Phú Yên chết đột ngột, không dấu hiệu bệnh lý Gần 30.000 con tôm hùm ở Phú Yên chết đột ngột, không dấu hiệu bệnh lý

TTO - Gần 30.000 con tôm hùm và hơn 1.200 con cá mú, chẽm ở thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) chết đột ngột nhưng không có dấu hiệu bệnh lý.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên