Hải sản khai thác bất hợp pháp sẽ bị cảng từ chối bốc dỡ

07/12/2017 18:19 GMT+7

TTO - Các cảng cá có quyền từ chối bốc dỡ hải sản khai thác bất hợp pháp, thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản để tránh việc mất thị trường xuất khẩu.

Hải sản khai thác bất hợp pháp sẽ bị cảng từ chối bốc dỡ - Ảnh 1.

Cán bộ Vùng Cảnh sát biển 3 phát tờ rơi tuyên truyền vị trí, tọa độ đánh bắt thủy sản trong vùng biển Việt Nam, không sang các nước bạn đánh bắt, tại cảng cá Cát Lỡ, phường 11, thành phố Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám nhìn nhận, vai trò quản lý hoạt động khai thác thủy sản của các cảng cá hiện nay chưa rõ nét, chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra. 

Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc Ủy ban Châu Âu (EC) phạt "thẻ vàng" "rút thẻ vàng" đối với thủy sản Việt Nam vào tháng 10 vừa qua. 

Nếu không khắc phục được tình trạng đánh bắt hải sản bất hợp pháp thì sẽ bị EC "rút thẻ đỏ",  tức hải sản Việt Nam không vào được thị trường xuất khẩu mang lại 350-400 triệu USD mỗi năm.

Nội dung trên được ông Tám đưa ra tại Hội nghị toàn quốc về công tác quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá tổ chức tại Vũng Tàu vào ngày 7-12.

Luật Thủy sản 2017 vừa được Quốc hội thông qua được cho là khắc phục những điểm yếu nói trên, theo đó, cảng cá thực hiện thống kê sản lượng thủy sản qua cảng, xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác theo quy định… 

Đáng chú ý, cảng có quyền từ chối bốc dỡ hàng sản phẩm tại cảng đối với tàu khai thác thủy sản bất hợp pháp và thông báo cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định. 

Các cảng cá cũng sẽ được tăng cường năng lực để thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản, trong đó có phần mềm kết nối và chia sẻ thông tin về tàu cá vi phạm giữa các cảng với nhau.

Hiện cả nước có 82 cảng cá đã đi vào hoạt động tại 27 tỉnh, thành phố ven biển, đạt 65% so với quy hoạch, trong đó có chín cảng đáp ứng cho tàu cá công suất tới 1.000 CV và hai cảng đáp ứng cho tàu công suất 2.000CV.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận