Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

VASEP đề nghị Chính phủ, Quốc hội hỗ trợ giải cứu hải sản

27/10/2017 15:42 GMT+7

TTO - Bị rút thẻ vàng và đối diện với nguy cơ thẻ đỏ, đồng nghĩa với cấm xuất khẩu vào EU, VASEP đã kiến nghị Chính phủ và Quốc hội hỗ trợ "giải cứu" hải sản.

VASEP đề nghị Chính phủ, Quốc hội hỗ trợ giải cứu hải sản - Ảnh 1.

Hoạt động khai thác hải sản của VN cần thay đổi khẩn trương để đáp ứng các yêu cầu về IUU của EU - Ảnh: TRẦN MẠNH

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có công văn gửi Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn có những biện pháp cần thiết hỗ trợ doanh nghiệp và ngành hải sản Việt Nam trước việc Liên minh châu Âu (EU) phạt thẻ vàng do vi phạm IUU (kiểm soát nạn khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định).

Theo EU, việc cảnh báo thẻ vàng đối với Việt Nam vì những nỗ lực chưa đủ để chống khai thác bất hợp pháp và thời gian áp dụng là 6 tháng.

Vì thế, để không bị chuyển từ thẻ vàng (hạn chế nhập khẩu) sang thẻ đỏ (ngưng nhập khẩu) với thị trường EU, VASEP, trong nỗ lực lấy lại thẻ xanh, đã đề nghị Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn sớm hỗ trợ các doanh nghiệp. 

Hiệp hội này đề nghị sớm chỉ đạo rà soát thêm một lần nữa Dự thảo Luật Thủy sản (sửa đổi) trước ngày Quốc hội thông qua để đảm bảo rằng một số ý kiến từ phía EU và chuyên gia trên cơ sở cân nhắc đã được đưa vào trong khung của Dự thảo. 

Lý do là VASEP tin rằng đây là ''bước quan trọng nhất và cũng là cơ hội để giúp cho Dự thảo Luật đạt được hoàn chỉnh theo kế hoạch của Việt Nam, đáp ứng được xu hướng chung của thế giới và EU".

Hiệp hội này kiến nghị thành lập Tổ công tác IUU Quốc gia để tập trung các hoạt động trọng tâm trong 6 tháng nhằm "tránh thẻ đỏ". 

VASEP này đề nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệ sẽ dẫn đầu đoàn Việt Nam đi châu Âu làm việc với đại diện EU về vấn đề này. 

Nếu EU rút thẻ vàng, hải sản sẽ mất các thị trường lớn Nếu EU rút thẻ vàng, hải sản sẽ mất các thị trường lớn

TTO - Việt Nam có nguy cơ trở thành nước tiếp theo trong khu vực Đông Nam Á bị Liên minh châu Âu (EU) rút thẻ vàng đối với mặt hàng hải sản khai thác, vì vi phạm những quy định về các quy định chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp.

TRẦN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận