Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Triển khai nhiều hoạt động để EU sớm rút 'thẻ vàng'

25/10/2017 22:30 GMT+7

TTO - Chiều tối 25-10, 2 ngày sau khi EU có cảnh báo thẻ vàng với thủy sản đánh bắt trên biển từ Việt Nam, Tổng cục Thủy sản đã họp báo cho biết sẽ triển khai ngay nhiều hoạt động để EU sớm rút cảnh báo này.

Triển khai nhiều hoạt động để EU sớm rút thẻ vàng - Ảnh 1.

Nghề cá Việt Nam cần nhiều thay đổi để đáp ứng các yêu cẩu của EU - Ảnh: TRẦN MẠNH

Thời hạn của các cảnh báo thẻ vàng thông thường trong 6 tháng, trường hợp Việt Nam đến 23-4-2018 là hết thời hạn 6 tháng, khi đó EU sẽ xem xét và quyết định, tuy nhiên đa số các quốc gia bị cảnh báo được rút cảnh báo sau 1-2 năm, riêng Thái Lan bị cảnh báo 3 năm chưa được rút thẻ.

Theo Tổng cục Thủy sản, Việt Nam bị cảnh báo do chưa làm tốt 5 nhóm hoạt động theo yêu cầu của EU như chưa ngăn chặn hiệu quả các tàu cá đánh bắt bất hợp pháp ở nước ngoài; thực hiện chứng nhận và xác nhận nguồn gốc thủy sản; quản lý đội tàu khai thác phù hợp với nguồn lợi; hoàn thiện hệ thống kiểm tra giám sát tàu cá trên biển và tại cảng.

Với việc bị cảnh báo thẻ vàng, Tổng cục Thủy sản cho biết Việt Nam sẽ gặp khó khăn trong việc xuất khẩu thủy sản đánh bắt trên biển vào EU và một số nước có liên quan, đặc biệt việc tăng tần suất kiểm tra với thời gian chờ đợi kéo dài hơn sẽ làm tăng chi phí cho doanh nghiệp.

Tổng cục Thủy sản cho biết sẽ triển khai một loạt hoạt động nhằm để EU sớm rút cảnh báo với Việt Nam. 

Cụ thể sẽ nhanh chóng ngăn chặn hoạt động đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài; quản lý đội tàu cá phù hợp với quy mô nguồn lợi; xác nhận nguồn gốc và chứng nhận sản phẩm... 

Hiện có 12 nước xuất khẩu thủy sản bị EU cảnh báo thẻ vàng và thẻ đỏ, trong đó có Việt Nam.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận