Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Hải sản đánh bắt từ Mỹ, Canada… 'đi máy bay' về Việt Nam bán Tết, giá cao vẫn đắt khách

08/02/2021 11:25 GMT+7

TTO - Tôm, cua, cá từ hàng đông lạnh đến hàng 'bơi tung tăng' có nguồn gốc từ Mỹ, Canada, Úc…được các đơn vị nhập khẩu xoay xở cho 'đi máy bay' về Việt Nam để kịp bán hàng dịp Tết. Dù giá cao nhưng các mặt hàng này vẫn được nhiều khách ưa chuộng.

Hải sản đánh bắt từ Mỹ, Canada… đi máy bay về Việt Nam bán Tết, giá cao vẫn đắt khách - Ảnh 1.

Tôm hùm Alaska nhập khẩu từ Canada được bán với giá gần 1,4 triệu đồng/kg - Ảnh: B.MAI

Chị Nguyễn Thúy Quỳnh Như (quản lý cửa hàng The Alaska Guys Vietnam, Q.7, TP.HCM) chia sẻ đơn vị đã phải liên hệ nguồn hàng, lo thủ tục, giấy tờ nhập khẩu chính ngạch 3-4 tháng trước Tết, đầu tháng 1 đã phải có các loại hải sản như cua, cá được đánh bắt trực tiếp từ vùng Alaska (Mỹ) đáp chuyến tại Việt Nam.

"Vào mùa thu, mùa đông, ngư dân vùng Alaska phải lên tàu ra khơi, vượt sóng gió, nguy hiểm để đánh bắt cua hoàng đế sống ở vùng biển lạnh giá gần Bắc Cực. Để bảo tồn cua, bắt được cua rồi nhưng ngư dân buộc phải thả những loại cua nhỏ để chúng tiếp tục trưởng thành trong tự nhiên. Vừa rồi Alaska công bố không có mùa cua, sản lượng khai thác rất ít nên các đơn vị nhập khẩu phải giành giựt đơn hàng", chị Quỳnh Như cho biết.

Hiện cua hoàng đế có giá 1,8 - 1,9 triệu đồng/kg, mỗi con nặng 2,5 - 4kg. Riêng cá tuyết than có giá gần 1 triệu đồng mỗi ký, trung bình 1 con nặng từ 4kg, có những con nặng 8kg. Cá hồi đỏ giá trên 720.000 đồng/kg, mỗi con nặng khoảng 1,2kg. Tôm hùm Alaska loại 1 - 3kg giá 1,4 triệu đồng/kg.

Giá cao vì các loại hải sản này sống trong môi trường biển tự nhiên, thịt chất lượng, thơm, ngon hơn các loại hải sản được nuôi nhân tạo. Ngoài loại hải sống tươi sống, các cửa hàng nhập khẩu cũng bán hải sản đông lạnh, đặc biệt các hải sản này được sử dụng công nghệ cấp đông hiện đại bậc nhất IQF, thời gian làm lạnh khoảng 70 giây, đảm bảo độ tươi và dinh dưỡng của sản phẩm, kéo dài thời gian bảo quản so với phương thức truyền thống.

Theo tìm hiểu, khách mua hải sản ngoại thường là gia đình chồng Tây - vợ Việt và ngược lại, hoặc có người thân, có thời gian sống ở nước ngoài. Đồng thời nhiều gia đình khá giả cũng chuộng các món này.

"Dịch vừa quay lại nên tình hình các nhà hàng mua hải sản nhập khẩu cao cấp có phần chững lại. Nhưng về cơ bản phân khúc khách hàng của chúng tôi phần lớn là người có tiền. Tính từ tháng 7-2020 so với hiện nay, doanh thu của chúng tôi tăng gấp 3 lần. Tết, nhiều khách hàng còn mua cua hoàng đế Alaska kèm các loại cá từ 6-8 triệu đồng trở lên để biếu tặng", chị Quỳnh Như chia sẻ thêm.

Theo ghi nhận tại nhiều cửa hàng hải sản ngoại, giá hải sản nhập từ Mỹ có phần cao hơn nhập từ Canada, Úc. Năm nay để phục vụ nhu cầu đa dạng vào dịp Tết, nhiều cửa hàng chuyên bán đồ ngoại cũng nhập bán kèm các loại thủy, hải sản nội địa với giá cả bình ổn, chưa có dấu hiệu tăng giá Tết.

Hội nghị Triển lãm thủy hải sản quốc tế Busan 2020 Hội nghị Triển lãm thủy hải sản quốc tế Busan 2020

Vừa qua tại Hàn Quốc đã diễn ra Hội nghị Triển lãm thủy hải sản quốc tế Busan - Busan International Seafood & Fisheries Expo (BISFE 2020) từ ngày 5 đến 7-11-2020, thu hút nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham dự theo hình thức trực tuyến.

BÔNG MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận