Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Hải quân Nga và Trung Quốc tuần tra chung ở Thái Bình Dương

15/09/2022 10:31 GMT+7

TTO - Ngày 15-9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Hải quân Nga và Hải quân Trung Quốc đang tiến hành cuộc tuần tra chung ở Thái Bình Dương.

Hải quân Nga và Trung Quốc tuần tra chung ở Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Tàu khu trục Nanchang và khinh hạm Yancheng của Hải quân Trung Quốc trong một cuộc tập trận bắn đạn thật ở biển Nhật Bản vào đầu tháng 9 - Ảnh: XINHUA

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Quốc phòng Nga thông tin lực lượng hải quân hai nước đang tiến hành các hoạt động chiến thuật chung và tham gia các nội dung liên quan đến pháo binh và trực thăng.

"Nhiệm vụ của cuộc tuần tra là tăng cường hợp tác hải quân giữa Nga và Trung Quốc, duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, giám sát ven biển, bảo vệ các địa điểm kinh tế hàng hải của Nga và Trung Quốc" - Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, đây là cuộc tuần tra hải quân chung thứ hai của Nga và Trung Quốc. Trước khi cuộc tuần tra diễn ra, tờ báo này từng dẫn lời một chuyên gia quân sự tên Zhang Xue Feng bình luận: "Nếu Trung Quốc và Nga tiến hành cuộc tuần tra hải quân chung lần thứ hai, truyền thông phương Tây dự kiến sẽ tiếp tục thổi phồng vấn đề này một lần nữa. 

Tuy nhiên, các sự thật trước đây đã liên tục chứng minh rằng Trung Quốc có thể và sẽ tham gia vào bất kỳ cuộc tập trận và tuần tra nào với bất kỳ quốc gia nào mà Bắc Kinh chọn".

Ông Zhang cho rằng Trung Quốc và Nga có thể tiến hành các cuộc tuần tra chiến lược chung ở bất kỳ vùng biển nào được luật pháp quốc tế cho phép.

Cuộc tuần tra nói trên diễn ra sau khi Nga và Trung Quốc mới đây tham gia cuộc tập trận quân sự Vostok-2022 cùng với các quốc gia đối tác khác tại các khu huấn luyện thuộc Quân khu miền Đông của Nga từ ngày 1 tới 7-9.

Hồi tháng 10-2021, sau một cuộc tập trận chung trên biển giữa Trung Quốc và Nga, hải quân hai nước đã lập đội hình chung và thực hiện cuộc tuần tra hải quân chung đầu tiên. 

Trong cuộc tuần tra kéo dài 7 ngày lúc đó, một đội tàu chiến liên hợp đã tiến hành các cuộc diễn tập chung trên biển khi các tàu này đi qua biển Nhật Bản, Tây Thái Bình Dương và biển Hoa Đông.

Quan hệ Nga - Trung: Một trật tự thế giới khác? Quan hệ Nga - Trung: Một trật tự thế giới khác?

TTO - Khi phương Tây vẫn đang ra sức bảo vệ và thúc đẩy một trật tự thế giới được thiết lập xoay quanh những định chế ra đời sau Thế chiến 2 thì Nga, Trung Quốc và một số nước khác lại muốn phát triển các định chế riêng như một lựa chọn khác.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận