Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Hải quân Mỹ sẽ sa thải quân nhân không tiêm vắc xin COVID-19

15/10/2021 11:51 GMT+7

TTO - Trong động thái cứng rắn nhằm đẩy mạnh tiêm vắc xin COVID-19 trong lực lượng, Hải quân Mỹ thông báo những thủy thủ không chịu tiêm trước hạn chót 28-11 sẽ bị sa thải.

Hải quân Mỹ sẽ sa thải quân nhân không tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt neo tại căn cứ Hải quân Mỹ ở đảo Guam vào tháng 5-2020 - Ảnh: US Navy

"Với việc tiêm vắc xin hiện đang bắt buộc với tất cả quân nhân, Hải quân Mỹ đã thông báo kế hoạch sẽ sa thải những ai từ chối tiêm ngừa mà không thuộc diện miễn trừ được chấp thuận" - Hãng tin AFP dẫn lời cơ quan này thông báo vào ngày 14-10.

Đây là động thái đầu tiên của Lầu Năm Góc về việc xử lý những quân nhân không chịu tiêm vắc xin COVID-19, sau khi chính sách tiêm ngừa bắt buộc trong quân đội đã được ban hành từ cuối tháng 8-2021. 

Từ khi áp dụng chính sách này, quân đội Mỹ vẫn chưa xác định được hướng giải quyết những trường hợp từ chối tiêm.

Hiện tại, 98% lực lượng tại ngũ của Hải quân Mỹ đã bắt đầu hoặc hoàn thành việc tiêm vắc xin. Đối với toàn bộ 1,4 triệu quân nhân thuộc quân đội Mỹ, theo người phát ngôn John Kirby của Lầu Năm Góc, 96,7% đã tiêm 1 liều và 83,7% đã tiêm đầy đủ.

Nếu toàn bộ các binh chủng của quân đội Mỹ hành động cứng rắn như hải quân, Mỹ có thể phải cho giải ngũ khoảng 46.000 quân nhân.

Những quân nhân phải rời khỏi lực lượng vì từ chối tiêm vắc xin có thể bị mất một số quyền lợi hoặc buộc phải trả lại chi phí đào tạo, huấn luyện trong một số trường hợp. 

Trong khi đó, những người xin được miễn tiêm vì lý do sức khỏe hoặc lý do khác sẽ được chuyển sang làm nhiệm vụ khác.

Hải quân Mỹ rất cẩn trọng về dịch bệnh vì chỉ 1 ca nhiễm cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ một con tàu, khiến nó không thể thực hiện nhiệm vụ. 

Năm ngoái, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã phải tạm dừng hoạt động vài tuần sau đợt bùng phát dịch COVID-19 khiến 1/4 trong 4.800 thủy thủ mắc bệnh.

Phó đô đốc John Nowell, phụ trách nhân lực Hải quân Mỹ, cho biết lực lượng này ghi nhận 164 ca tử vong do COVID-19 từ khi đại dịch bắt đầu. Trong đó, 144 người chưa tiêm, còn tình trạng của 20 người khác chưa rõ.

Ngày 14-10, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Bộ Lao động Mỹ đã soạn xong quy định yêu cầu tiêm ngừa đối với các doanh nghiệp và sẽ sớm ban hành.

Trên toàn nước Mỹ, ông Biden cho biết vẫn còn 66 triệu người chưa tiêm ngừa và điều này "không thể chấp nhận được". Theo ông, việc bắt buộc tiêm chủng với các nhân viên liên bang kể từ tháng 9-2021 đang có hiệu quả nhưng cần phải đẩy mạnh việc tiêm ngừa hơn nữa.

Mỹ bắt buộc tiêm chủng COVID-19: Cảnh sát đâm đơn kiện, nhân viên y tế nghỉ việc Mỹ bắt buộc tiêm chủng COVID-19: Cảnh sát đâm đơn kiện, nhân viên y tế nghỉ việc

TTO - Ngày 13-9, truyền thông Mỹ đưa tin sáu nhân viên thuộc Sở Cảnh sát Los Angeles (LAPD), Mỹ, đã nộp đơn kiện chính quyền thành phố vì bắt buộc toàn bộ công chức tại đây phải tiêm ngừa COVID-19.


TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận