Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

​Hải quân Mỹ, Nhật đến Đà Nẵng

15/07/2016 17:28 GMT+7

TTO - Sáng 15-7, chương trình đối tác Thái Bình Dương 2016 (PP16) đã khởi động tại Đà Nẵng với sự tham gia của tàu bệnh viện Hoa Kỳ USNS Mercy và tàu hải quân Nhật Bản JSDS Shimokita.

Tàu Hải quân Nhật bản JSDS Shimokita cập cảng Đà Nẵng - Ảnh: HỮU KHÁ
Tàu hải quân Nhật Bản JSDS Shimokita cập cảng Đà Nẵng - Ảnh: HỮU KHÁ

Tham dự các sự kiện năm nay có đại diện của nhiều quốc gia đối tác, bao gồm Úc, Canada, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Palau, Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Timor Leste, Vương quốc Anh, Mỹ và Việt Nam, với mục tiêu tăng cường ứng phó thảm họa ở các quốc gia khu vực.

Trong thời gian ở Việt Nam, đội ngũ cán bộ PP16 sẽ làm việc trực tiếp cùng các cán bộ y tế dân sự Việt Nam, chào xã giao lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, tham gia các dự án xây dựng dân sự, trao đổi chuyên môn với các cán bộ quân y trên tàu bệnh viện Khánh Hòa (Hải quân Việt Nam) và tham gia các hoạt động cộng đồng.

Bộ đội Việt Nam thăm tàu hải quân Nhật Bản - Ảnh: HỮU KHÁ
Bộ đội Việt Nam thăm tàu hải quân Nhật Bản - Ảnh: HỮU KHÁ

Ngoài ra, Đà Nẵng sẽ tổ chức Giải bóng đá cho người nước ngoài tại Đà Nẵng với sự tham gia của hai đội bóng PP16 của Mỹ và Nhật Bản.

Thiếu tá Jason Dao, sĩ quan Mỹ, cho rằng chương trình đa quốc gia năm nay sẽ mở rộng thêm cơ hội đào tạo và hợp tác so với năm trước. Phạm vi của phái đoàn nhiệm vụ năm nay hơi khác so với các năm trước đây. Trong khi PP16 tiếp tục các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (HA/DR), các dự án về y tế, xây dựng và quan hệ cộng đồng, thì phái đoàn năm nay còn có tàu Nhật Bản Shimokita và tàu bệnh viện Khánh Hòa của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Nhằm tiếp tục tăng cường năng lực ứng phó và xử lý khủng hoảng như PP15, đội ngũ cán bộ PP16 và đội ngũ cán bộ phía Việt Nam sẽ tổ chức một hội thảo 7 ngày về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, kết thúc bằng một cuộc diễn tập xử lý khủng hoảng. Nội dung cuộc diễn tập bao gồm: công tác chuẩn bị ứng phó thảm họa, ứng phó ở mức độ khu vực và quốc gia, y tế bờ biển, tìm kiếm và cứu trợ hàng hải.

Các thủy thủ của Tàu Hải quân Nhật bản JSDS Shimokita ra tín hiệu cho đồng đội điều khiển con tàu phục vụ đoàn tham quan - Ảnh: HỮU KHÁ
Các thủy thủ của tàu hải quân Nhật Bản JSDS Shimokita ra tín hiệu cho đồng đội điều khiển con tàu phục vụ đoàn tham quan - Ảnh: HỮU KHÁ

Ngoài ra, các đối tác Việt Nam, cùng với hải quân Mỹ, thủy quân lục chiến Mỹ sẽ tham gia hoàn thiện việc nâng cấp Trường tiểu học Hòa Phú, trạm y tế Chính Gián, Trường mầm non Rạng Đông và Trường chuyên biệt Tương Lai.

Ban nhạc Hạm đội Thái Bình Dương sẽ biểu diễn tại đường Bạch Đằng và công viên Biển Đông, cán bộ PP16 sẽ tham gia đào tạo kỹ năng cứu hộ và giảng dạy các kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cho cộng đồng tại Đà Nẵng.

Các chiến sĩ Biên phòng Việt Nam trao đổi khi tham quan con tàu hết sức hiện đại của Nhật - Ảnh: HỮU KHÁ
Các chiến sĩ biên phòng Việt Nam tham quan con tàu hiện đại của Nhật - Ảnh: HỮU KHÁ
HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận