Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Hải Phòng, Thái Bình nói kiểm soát chặt người vùng dịch về là để... không 'toang'

05/02/2021 11:28 GMT+7

TTO - Lãnh đạo ngành y tế Hải Phòng và Thái Bình đều cho rằng việc siết chặt các quy định kiểm soát người vùng dịch đến địa phương mình là điều không ai mong muốn nhưng trong tình hình hiện nay thì việc này là cần thiết để không 'toang'.

Hải Phòng, Thái Bình nói kiểm soát chặt người vùng dịch về là để... không toang - Ảnh 1.

Hải Phòng siết chặt các biện pháp quản lý người từ vùng dịch đến địa phương này - Ảnh: NGỌC ÁNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Anh Cường - giám đốc Sở Y tế TP Hải Phòng, cho biết sở dĩ địa phương này áp dụng biện pháp cách ly tập trung những người tại vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh và một số điểm dịch bùng phát đã được Bộ Y tế thông báo là để đảm bảo hạn chế mức thấp nhất nguy cơ lây lan của dịch bệnh. 

Theo ông Cường, tình hình dịch COVID-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh vẫn có những diễn biến rất phức tạp và đây lại là những địa phương nằm tiếp giáp, có hoạt động giao thương lớn với Hải Phòng nên nếu không quản lý chặt thì nguy cơ dịch bùng phát tại Hải Phòng là rất lớn và nếu thành phố bị phong tỏa thì thiệt hại khi đó cũng sẽ rất lớn.

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo UBND TP Hải Phòng cho biết việc áp dụng các biện pháp cách ly người từ vùng dịch đến thành phố được ngành y tế địa phương xây dựng và hướng dẫn các đơn vị triển khai căn cứ mức độ, nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập.

Hải Phòng, Thái Bình nói kiểm soát chặt người vùng dịch về là để... không toang - Ảnh 2.

Chốt kiểm soát y tế tại khu vực cầu Tân Đệ, Thái Bình - Ảnh: KHÁNH LINH

Tại tỉnh Thái Bình, lãnh đạo tỉnh này cho biết đã có văn bản giao Sở Y tế căn cứ tình hình cụ thể để triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế sau khi nhiều người dân lo ngại trở về quê từ vùng dịch thì sẽ phải cách ly y tế hoặc quay đầu.

Ông Hà Trung Kiên - phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình, cho biết việc địa phương này áp dụng các biện pháp cách ly người tại những vùng dịch theo thông báo của Bộ Y tế là điều không ai mong muốn nhưng trong tình hình dịch bệnh hiện nay, nếu không làm vậy thì địa phương sẽ rất dễ "toang" bởi thực tế nhiều trường hợp F1 tại các vùng dịch đến nay chưa thể truy vết được 100%.

"Người Thái Bình làm việc tại tỉnh Hải Dương rất nhiều và các F1 đang ở bên ngoài hiện cũng chưa thể kiểm soát được 100% nên việc áp dụng cách ly là biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Thái Bình" - ông Kiên chia sẻ.

Theo ông Kiên, nếu không kiểm soát chặt để dịch xâm nhập vào tỉnh sẽ gây áp lực rất lớn lên y tế địa phương khi năng lực xét nghiệm diện rộng hiện nay của tỉnh có hạn.

"Chúng tôi biết việc phải cách ly sẽ khiến người dân gặp bất tiện nhưng trong tình hình hiện nay, những người ở vùng dịch nên khắc phục khó khăn, ở yên tại chỗ để vì mục tiêu chung là sớm kiểm soát được dịch COVID-19, không làm tăng thêm nguy cơ lây lan diện rộng ra các địa phương khác" - ông Kiên nêu.

Hải Phòng hủy tất cả lễ hội Tết, Thái Bình ngưng lễ hội đền Trần Hải Phòng hủy tất cả lễ hội Tết, Thái Bình ngưng lễ hội đền Trần

TTO - Thông tin được Ban thường vụ Thành ủy Hải Phòng và UBND tỉnh Thái Bình chốt lại vào chiều 2-2. Lý do là để tập trung cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận