Thứ 7, ngày 27 tháng 2 năm 2021

Hải Phòng tập trung nhiều nguồn lực để chăm lo cho người 'yếu thế'

19/12/2020 15:31 GMT+7

Với chủ trương 'Đầu tư cho an sinh xã hội phải đi trước so với tốc độ phát triển kinh tế', Hải Phòng những năm gần đây tập trung nhiều nguồn lực để hỗ trợ gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, những người 'yếu thế' trong xã hội.

Hải Phòng tập trung nhiều nguồn lực để chăm lo cho người yếu thế - Ảnh 1.

Được thành phố hỗ trợ gạch, ximăng nên bà Vũ Thị Thanh Hiền (trú tại xã Tân Dân, huyện An Lão) có thể hoàn thiện căn nhà đổ mái bằng kiên cố - Ảnh: T. THẮNG

Hàng ngàn tỉ đồng trợ cấp xã hội cho người khó khăn, hỗ trợ vật liệu để xây sửa nhà cho hộ nghèo và quà tặng cho các gia đình chính sách, người có công luôn nằm trong "top" đầu... là những gì người dân thành phố Cảng Hải Phòng có thể cảm nhận được khi nhắc đến công tác an sinh xã hội của thành phố.

Không để người nghèo, người khó khăn bị bỏ lại

Chỉ cho chúng tôi ngôi nhà xây mới đang chuẩn bị hoàn thành, cụ Chu Thị Cấn (86 tuổi, trú tại thôn Lê Lác 1, xã An Hồng, huyện An Dương) cho biết không nghĩ lại có ngày bà cháu được sống trong căn nhà kiên cố, khang trang như vậy.

"May nhờ thành phố quan tâm hỗ trợ mà bà cháu tôi không còn phải chịu cảnh mỗi khi mưa gió là nhà cửa lại lênh láng nước mưa, nhất là mùa đông lạnh đang đến. Thật sự rất mừng khi thành phố phát triển và đổi thay từng ngày đã giúp cuộc sống người dân mỗi ngày một tốt lên" - bà Cấn xúc động.

Trước đó, bà Cấn vẫn luôn ấp ủ mong mỏi có được một ngôi nhà chắc chắn. Nhưng nhà thuộc hộ nghèo, lại phải nuôi thêm cháu nhỏ bệnh tật, trong khi con cái không phụ giúp được gì nhiều bởi kinh tế không khá hơn bà bao nhiêu...

Ngôi nhà "trong mơ" của bà giờ đã thành hình khi nhận được cơ chế hỗ trợ với 5,9 tấn ximăng, 14.000 viên gạch cùng khoản tiền 60 triệu đồng từ Ngân hàng Vietcombank và vay 35 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh TP Hải Phòng trong thời gian 15 năm với lãi suất 0%.

Cùng chung niềm phấn khởi, bà Vũ Thị Thanh Hiền (67 tuổi, hộ đơn thân trú tại thôn Kinh Xuyên, xã Tân Dân, huyện An Lão) vui mừng khi được nhận hỗ trợ xây dựng ngôi nhà rộng 35m2 đổ mái bằng kiên cố.

"Với những hộ nghèo, nhất là người đơn thân như tôi, để tự mình xây dựng được ngôi nhà kiên cố như thế này là điều không dám mơ tới. May mắn là với chính sách hỗ trợ các hộ nghèo xây sửa nhà của thành phố mà nhiều người như tôi đã có thể biến ước mơ thành sự thật" - bà Hiền nói.

Ông Nguyễn Văn Tùng - chủ tịch UBND TP Hải Phòng - cho biết trong giai đoạn 2020 - 2025, Hải Phòng dự kiến sẽ thực hiện hỗ trợ cho 3.889 hộ nghèo, hộ cận nghèo cải tạo, sửa chữa, xây mới nhà ở.

Theo đó, thành phố sẽ dùng hơn 110 tỉ đồng từ ngân sách thành phố và xi măng, gạch trị giá gần 89 tỉ đồng để hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo tự tổ chức sửa chữa, xây mới lại nhà ở của mình. Theo kế hoạch của thành phố, trong năm 2020 sẽ có 1.456 hộ được hỗ trợ cải tạo, sửa chữa, xây mới nhà ở.

Từ năm 2021 - 2025, 2.433 hộ còn lại sẽ tiếp tục được hỗ trợ để cải thiện chỗ ở. Trong tổng số 3.889 hộ được hỗ trợ về chỗ ở thì có 2.050 hộ được hỗ trợ xây nhà mới, 1.839 hộ được hỗ trợ sửa chữa nhà ở.

Theo thống kê, riêng giai đoạn 2016 - 2020, thành phố Hải Phòng đã chi 1.438 tỉ đồng tặng quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, hộ nghèo vào các dịp lễ, tết (mức quà tặng năm 2020 đạt 4 triệu đồng cho mỗi gia đình người có công, tăng gấp 5,6 lần năm 2015).

Tiếp tục nâng mức trợ cấp xã hội cho người nghèo

Theo UBND TP Hải Phòng, giai đoạn 2021 - 2025, thành phố sẽ nâng mức trợ cấp xã hội từ 650.000 đồng/tháng lên mức 1 triệu đồng/tháng, tăng gần gấp 2 lần mức hỗ trợ bình quân của cả nước.

Cụ thể, mức trợ cấp xã hội Hải Phòng dự kiến tăng trong giai đoạn 2021 - 2025 cho các đối tượng là người cao tuổi cô đơn thuộc hộ nghèo; người khuyết tật đặc biệt nặng, người mắc bệnh hiểm nghèo thuộc hộ nghèo. 

Ngoài ra, người cao tuổi, người khuyết tật đặc biệt nặng, người mắc bệnh hiểm nghèo đang có người phụng dưỡng nhưng người phụng dưỡng đó lại thuộc hộ nghèo thì cũng được hưởng chế độ này.

Hải Phòng tập trung nhiều nguồn lực để chăm lo cho người yếu thế - Ảnh 2.

Công tác an sinh xã hội của TP Hải Phòng những năm gần đây được đánh giá là "điểm sáng" bên cạnh sự phát triển về kinh tế, thu hút đầu tư - Ảnh: M. HẢO

Bên cạnh đó, Hải Phòng tiếp tục hỗ trợ lãi suất ngân hàng cho các hộ nghèo trên địa bàn Hải Phòng khi vay tiền xây, sửa chữa nhà; xây dựng công trình cấp nước sạch với mức hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ xây nhà mới, 30 triệu đồng/hộ sửa nhà, 10 triệu đồng/hộ xây dựng công trình cấp nước sạch.

Hải Phòng cũng thực hiện hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ nghèo để lắp đặt thiết bị tiếp cận thông tin từ nguồn ngân sách địa phương. Như vậy, so với quy định thực hiện nghị định 136/2013 của Chính phủ về thực hiện chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội, mức hỗ trợ cho các đối tượng của Hải Phòng đã tăng gần gấp 2 lần mức hỗ trợ bình quân của cả nước.

Hải Phòng trích 258 tỉ tặng quà Tết Nguyên đán 2021 cho gia đình chính sách Hải Phòng trích 258 tỉ tặng quà Tết Nguyên đán 2021 cho gia đình chính sách

TTO - Thường trực Thành ủy TP Hải Phòng vừa thống nhất chủ trương trích 258 tỉ đồng tặng quà Tết Nguyên đán 2021 cho các gia đình chính sách, mức quà tặng cao nhất là 4,5 triệu đồng/người có công cách mạng.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận