22/10/2022 17:38 GMT+7

Hải Phòng sẽ gắn mã QR trên biển đường phố để du khách dễ tra cứu thông tin

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Để người dân và du khách có thể dễ dàng tìm hiểu thông tin về tuyến đường, phố và công trình công cộng mà mình đặt chân tới, UBND TP Hải Phòng cho biết sẽ triển khai gắn mã QR chứa dữ liệu thông tin bằng nhiều thứ tiếng tại những khu vực này.

Hải Phòng sẽ gắn mã QR trên biển đường phố để du khách dễ tra cứu thông tin - Ảnh 1.

TP Hải Phòng sẽ triển khai gắn mã QR để người dân dễ dàng tra cứu thông tin tại các tuyến đường, phố và khu vực công cộng trên địa bàn mà mình đặt chân đến - Ảnh: TIẾN THẮNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 22-10, lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng cho biết nhằm thực hiện chủ trương chuyển đổi số, UBND TP đã ban hành kế hoạch triển khai gắn mã QR lên biển tên đường phố, công trình công cộng trên địa bàn.

Mục tiêu của việc này nhằm giúp người dân, du khách ở trong và ngoài nước có thể dễ dàng nắm bắt, tìm hiểu được về quy mô của các tuyến đường phố, truyền thống địa phương, tiểu sử các danh nhân, danh thắng, di tích lịch sử gắn với quá trình xây dựng phát triển của đất nước nói chung, TP Hải Phòng nói riêng.

Theo đó, việc gắn mã QR lên biển tên đường, phố và công trình công cộng được thực hiện tại các điểm có biển tên sẵn có. Dự kiến thực hiện đối với tất cả các tuyến đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn và thực hiện theo từng đợt, giai đoạn cụ thể.

Trước mắt tập trung mã hóa, dán mã QR tại 450 tuyến đường, phố, công trình công cộng với 2.800 biển tại 14/15 quận, huyện trên địa bàn.

Trong giai đoạn 1 triển khai trong năm 2022 sẽ thực hiện ba phần việc. Đầu tiên, TP Hải Phòng tổ chức sưu tập, biên soạn thông tin về tiểu sử danh nhân hoặc nguồn gốc, giá trị, ý nghĩa tên đặt cho 450 tuyến đường, phố và công trình công cộng với thời gian hoàn thành trước ngày 25-10.

Sau đó thực hiện chuyển thông tin tiểu sử danh nhân hoặc nguồn gốc, giá trị, ý nghĩa tên đặt của 450 tuyến đường, phố và công trình công cộng sang mã QR (hoàn thành trong tháng 10-2022) và cuối cùng là in, dán mã QR lên biển của 450 tuyến đường, phố, công trình công cộng (hoàn thành trong tháng 11-2022).

Giai đoạn 2 được triển khai từ năm 2023 - 2025, căn cứ tình hình thực tiễn và hiệu quả từ công tác gắn mã QR sẽ tiếp tục cập nhật, bổ sung các thông tin tại mã QR về các tuyến đường phố, công trình công cộng trên và các công trình được thành phố đặt tên trong thời gian tới.

Cụ thể, bổ sung các tuyến đường, phố, công trình công cộng còn lại trên địa bàn đảm bảo 100% được gắn mã QR.

Tiến hành chuyển ngữ các thông tin được mã hóa sang tiếng Anh, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc..., bổ sung các thông tin (chữ viết, hình ảnh) về các địa điểm văn hóa có giá trị; các điểm du lịch, dịch vụ du lịch, thương mại quan trọng thuộc các tuyến đường phố, công trình công cộng trên qua nhiều thứ tiếng.

Theo UBND TP Hải Phòng, kinh phí trong giai đoạn 1 dự kiến là 650 triệu đồng lấy từ nguồn ngân sách TP năm 2022, và giai đoạn 2 sẽ căn cứ nhiệm vụ cụ thể để lập dự toán chi tiết sau.

Lào Cai cấp thẻ miễn phí gắn mã QR cho người lao động ra vào cửa khẩu, kho bãi Lào Cai cấp thẻ miễn phí gắn mã QR cho người lao động ra vào cửa khẩu, kho bãi

TTO - Thẻ có mã QR cá nhân được đăng ký theo thông tin từng người được cấp phát cho người lao động ra vào cửa khẩu, kho bãi để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch COVID-19, an ninh trật tự.

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên