14/05/2022 10:55 GMT+7

Hải Phòng động thổ dự án trên 6.060 tỉ đồng chỉnh trang chợ Sắt

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Ngày 14-5, UBND TP Hải Phòng cùng Công ty CP May - diêm Sài Gòn chính thức động thổ dự án tổ hợp trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê để thay thế chợ Sắt đã xuống cấp.

Hải Phòng động thổ dự án trên 6.060 tỉ đồng chỉnh trang chợ Sắt - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng nhấn nút động thổ dự án chỉnh trang khu vực chợ Sắt - Ảnh: TIẾN THẮNG

Dự án được xác định là công trình trọng điểm Hải Phòng triển khai trong năm 2022, nhằm chỉnh trang đô thị phù hợp với định hướng quy hoạch phát triển TP đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, hạng mục công trình xuống cấp, tiềm ẩn nguy hiểm tại chợ Sắt, thuộc quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng sẽ được thay thế bởi hai tòa tháp 40 tầng nổi và 2 tầng hầm xây dựng trên diện tích 15.000m², cao 146m.

Hải Phòng động thổ dự án trên 6.060 tỉ đồng chỉnh trang chợ Sắt - Ảnh 2.

Khu vực chợ Sắt hiện nay sẽ được phá dỡ để xây dựng hai tòa tháp cao tầng mới - Ảnh: TIẾN THẮNG

Tổng kinh phí triển khai dự án trên 6.060 tỉ đồng, trong đó chủ đầu tư (Công ty CP May - diêm Sài Gòn đã trúng thầu công khai trước đó) bỏ vốn góp 1.213 tỉ đồng. 

Dự kiến công trình sẽ hoàn thành, đưa vào khai thác từ năm 2025, Công ty TNR Holdings Việt Nam vận hành quản lý.

Ông Lê Anh Quân - phó chủ tịch thường trực UBND TP Hải Phòng - đánh giá công trình khi hoàn thiện sẽ là một trong những điểm nhấn về kiến trúc, một biểu tượng mới của TP trong việc tạo sự liên hoàn để thúc đẩy phát triển du lịch, dịch vụ, kinh tế đêm của Hải Phòng.

Hải Phòng động thổ dự án trên 6.060 tỉ đồng chỉnh trang chợ Sắt - Ảnh 3.

Phối cảnh công trình sẽ thay thế cho chợ Sắt - Ảnh: BTC cung cấp

Chợ Sắt nằm ven sông Tam Bạc thuộc địa bàn quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng, được xây dựng từ cuối thế kỷ 19 dưới thời Pháp thuộc.

Nhờ địa thế thuận lợi bên tuyến đường thủy từ Hải Phòng đi các tỉnh nên dưới thời Pháp thuộc chợ Sắt từng rất sầm uất, là đầu mối buôn bán chính từ Nam Định lên hoặc Quảng Yên xuống, tiếng tăm có thể sánh với chợ Đồng Xuân (Hà Nội), chợ Rồng (Nam Định), chợ Đông Ba (Huế), chợ Bến Thành (Sài Gòn).

Bất cứ ai đặt chân đến Hải Phòng cũng tranh thủ làm một vòng dạo qua chợ Sắt, không mua gì thì cũng đi ngắm cho mãn nhãn nên chợ Sắt từng là niềm tự hào, kiêu hãnh của người dân đất cảng.

Năm 1992, chợ được xây dựng thành một trung tâm thương mại, dịch vụ 6 tầng nhưng dần rơi vào thảm cảnh đìu hiu, mất dần sức hấp dẫn và vị thế của một khu vực trung tâm buôn bán sầm uất.

Hải Phòng tính xây tổ hợp trung tâm thương mại 40 tầng tại khu chợ Sắt Hải Phòng tính xây tổ hợp trung tâm thương mại 40 tầng tại khu chợ Sắt

TTO - Ngày 6-8, UBND TP Hải Phòng cho biết đã phê duyệt danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất đối với dự án tổ hợp trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê nhằm chỉnh trang đô thị tại khu vực chợ Sắt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên