Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Dân lo khi bị kiốt ‘chợ sắt’ tự phát bít cửa

06/04/2021 16:18 GMT+7

TTO - Nhiều hộ dân lo lắng khi gặp sự cố, hỏa hoạn vị bị các kiốt ở ‘chợ sắt’ tự phát An Lạc, phường An Lạc, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ vây, bít cửa ra vào nhiều năm.

Dân lo khi bị kiốt ‘chợ sắt’ tự phát bít cửa - Ảnh 1.

Nhà của một hộ dân bị bít gần hết lối ra vào, đỉnh điểm có lúc ki-ốt bày hàng bít luôn lối đi - Ảnh: CHÍ HẠNH

Phản ánh với Tuổi Trẻ Online vào ngày 6-4, các hộ dân ở chợ sắt tự phát này cho biết nhiều năm nay lo lắng vì bị các kiốt vây, bít lối ra vào, dù đã nhiều lần phản ánh tới chính quyền nhưng chưa có hướng giải quyết.

"Nhiều năm nay, tiểu thương xây kiốt kiên cố, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Thậm chí bao chiếm cửa rào và lối thoát hiểm của tôi khiến việc đi lại bất tiện.

Kiến nghị đến chính quyền thì được mời lên hòa giải. Tuy nhiên, các ki-ốt không chịu di dời, thậm chí còn có thái độ thách thức. Riêng nhà tôi đã bị 3 kiốt bao vây, án ngữ trước cửa. Họ còn ngang nhiên lấy địa chỉ nhà tôi để làm giấy phép kinh doanh", ông Châu Thiện Hiệp - người có nhà trong chợ nằm trên đường Điện Biên Phủ, phường An Lạc - cho biết.

Theo nhiều hộ dân, chợ An Lạc hoạt động đã hơn 20 năm, tập trung trên đường Điện Biên Phủ và Ngô Đức Kế. Ban đầu, đây chỉ là khu chợ tự phát, mua bán đồ cũ đã qua sử dụng. Về sau, nhiều người đến đây dựng kiốt kinh doanh sầm uất hơn. Khu chợ này lúc nào cũng đông đúc, mất trật tự, do người dân mua bán nhộn nhịp.

Dân lo khi bị kiốt ‘chợ sắt’ tự phát bít cửa - Ảnh 2.

Tình trạng nhếch nhác, buôn bán chiếm dụng vỉa hè, lòng đường ở "chợ sắt" An Lạc, TP Cần Thơ - Ảnh: CHÍ HẠNH

Bà Châu Ngọc Nữ - người có nhà trên đường Điện Biên Phủ - cho biết thêm, ngoài việc lấn chiếm, bít lối ra vào, các ki-ốt còn câu dây điện chằng chịt khiến dân phập phồng lo sợ. 

"Thử nghĩ, nếu gặp sự cố, hoả hoạn thì biết chạy đi đâu. Tôi trình báo UBND phường thì họ bảo kiện ra toà án giải quyết" - bà Nữ bức xúc.

Theo một lãnh đạo UBND quận Ninh Kiều, vấn đề chợ An Lạc đã được bà con phản ánh nhiều năm, nhưng chưa có giải pháp xử lý dứt điểm. Theo vị này, thực trạng của chợ này là do lịch sử để lại và hiện có 91 ki-ốt kinh doanh, mua bán.

"Chúng tôi biết mẫu thuẫn giữa các hộ kinh doanh và hộ dân ngày càng gay gắt, nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Theo quy hoạch hiện nay, khu chợ này sẽ phải di dời ra khỏi vị trí hiện hữu, nhưng quận chưa triển khai được vì chưa có quỹ đất.

Quận đã chỉ đạo rà soát, ki-ốt nào mua bán từ ngày đầu mới thành lập chợ thì được xem xét cho mua bán đến khi có giải pháp mới. Đối với những ki-ốt mua bán sau này, không có phép sẽ cương quyết pháp xử lý", vị lãnh đạo quận nói. 

Đà Nẵng tháo dỡ phố nhậu nhếch nhác dưới chân cầu Rồng Đà Nẵng tháo dỡ phố nhậu nhếch nhác dưới chân cầu Rồng

TTO - Phố nhậu gồm 9 hàng quán dựng tạm không đảm bảo vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị dưới chân cầu Rồng, Đà Nẵng đã bị chính quyền quận Sơn Trà và phường An Hải Tây tháo dỡ.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận