16/05/2024 18:43 GMT+7

Hải Phòng 'chốt' biểu tượng của thành phố sau 32 năm tìm kiếm

Hải Phòng thống nhất lựa chọn thiết kế hình tròn có sóng biển, cánh hoa phượng đỏ... làm biểu tượng thành phố, sau 32 năm với 6 cuộc thi tìm kiếm.

Mẫu biểu tượng được các đại biểu thống nhất lựa chọn, trình cuộc họp Thành ủy Hải Phòng - Ảnh: T.THẮNG chụp lại

Mẫu biểu tượng được các đại biểu thống nhất lựa chọn, trình cuộc họp Thành ủy Hải Phòng - Ảnh: T.THẮNG chụp lại

Ngày 16-5, UBND TP Hải Phòng thông tin chủ trương lựa chọn biểu tượng thành phố tại cuộc họp của Thành ủy thông qua tờ trình, các đại biểu thống nhất chọn mẫu biểu tượng NTM 787 bản gốc (với hình ảnh sóng biển, cánh hoa phượng đỏ, ngôi sao năm cánh...).

Ông Lê Tiến Châu - bí thư Thành ủy Hải Phòng - giao Ban cán sự Đảng UBND thành phố triển khai các thủ tục để đăng ký bản quyền và nghiên cứu xây dựng quy chế sử dụng biểu tượng trang trọng, đúng mục đích, phù hợp.

Lựa chọn biểu tượng sau 6 cuộc thi trong suốt 32 năm

Theo đó, mẫu thiết kế được lựa chọn có hình tròn, mang hàm ý phát triển đoàn kết - bền vững - trường tồn. Nửa hình tròn phía trên là cánh hoa phượng đỏ, loài hoa biểu tượng của Hải Phòng. Hình ngôi sao năm cánh ở giữa tượng trưng cho sức mạnh đại đoàn kết, sự tỏa sáng của trí tuệ và tài năng con người thành phố.

Ý nghĩa lịch sử được tác giả cách điệu bằng ba con sóng, tượng trưng cho ba trận thủy chiến đánh đuổi quân xâm lược của Ngô Quyền, Lê Đại Hành, Trần Hưng Đạo trên dòng sông Bạch Đằng.

Phía giữa logo là hai chữ HP (Hải Phòng) được cách điệu, tượng hình từ những tòa nhà cao tầng, cầu vượt biển Tân Vũ và cần cẩu ở cảng đại diện cho sự phát triển kinh tế năng động.

Tổng thể logo tạo thành con tàu vượt biển vươn khơi, chở các giá trị lịch sử, văn hóa, cũng mang ý nghĩa phát triển, hiện đại, năng động, sáng tạo và nghĩa tình trong ánh bình minh.

Việc tìm kiếm biểu tượng của Hải Phòng đã được thực hiện suốt từ năm 1992 đến nay. Cụ thể, từ năm 1992 đến năm 2016, Hải Phòng tổ chức 5 cuộc thi sáng tác mẫu biểu tượng, đặt hàng 30 họa sĩ do Hội Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu nhưng chưa thành công.

Đến tháng 3-2022, cuộc thi sáng tác biểu tượng TP Hải Phòng lần thứ 6 được phát động với giá trị giải thưởng lên đến 500 triệu đồng cho giải nhất. Cuộc thi đã thu hút 992 tác phẩm của 850 tác giả ở trong và ngoài nước.

Kiến giải của tác giả khi thiết kế biểu tượng Hải Phòng - Ảnh: T.THẮNG chụp lại

Kiến giải của tác giả khi thiết kế biểu tượng Hải Phòng - Ảnh: T.THẮNG chụp lại

Đến tháng 1-2023, hội đồng nghệ thuật gồm các chuyên gia uy tín hàng đầu cả nước đã lựa chọn ra 10 tác phẩm để trưng bày, xin ý kiến nhân dân trong 30 ngày trước khi chấm vòng chung khảo để chọn ra 5 tác phẩm xuất sắc.

Đến tháng 1-2024, mẫu thiết kế NTM 787 với cánh hoa phượng đỏ, sóng biển đã được thành phố lựa chọn và đề nghị tác giả điều chỉnh, bổ sung hai bản khác để xin ý kiến rộng rãi nhân dân. Cuối cùng, từ kết quả thăm dò ý kiến, Thành ủy Hải Phòng quyết định chọn phiên bản gốc tham gia cuộc thi ngay từ đầu.

Mạng xã hội bàn luận rôm rả về biểu tượng được chọn

Sau khi biểu tượng Hải Phòng được công bố, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều xung quanh biểu tượng vừa được lựa chọn. Đa số người Hải Phòng thể hiện niềm vui và tự hào vì cuối cùng thành phố quê hương cũng có được biểu tượng riêng.

Nhiều ý kiến tỏ ra tiếc nuối đầy hài hước rằng các món đặc sản của thành phố như bánh đa cua, bánh mì cay, sủi dìn... không được thể hiện trên biểu tượng này.

Tài khoản Facebook Mạc Xuân Thịnh cho rằng biểu tượng mới cũng ổn, nhưng có thêm hình nữ tướng Lê Chân nữa thì tuyệt hơn. Bạn Anh Minh thì đánh giá nhìn vào logo thấy hoa mắt, chóng mặt vì rối quá.

Bạn Đức Hiển cho rằng logo phải mang tính biểu tượng nhưng tác phẩm được chọn nhìn hơi thùy mị và yếu đuối. Tài khoản có tên Đỗ Thùy Dương thì cho rằng thiết kế cơ bản đã đẹp nhưng cánh phượng mềm mại giống thật một chút thì sẽ đẹp hơn...

Qua 31 năm, Hải Phòng tiếp tục tìm biểu tượng thành phốQua 31 năm, Hải Phòng tiếp tục tìm biểu tượng thành phố

Hải Phòng triển khai hội nghị xin ý kiến đối với 5 tác phẩm xuất sắc nhất cuộc thi “Sáng tác biểu tượng thành phố” để lựa chọn biểu tượng phù hợp nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên