17/04/2023 10:50 GMT+7

Hai 'ông trùm' buôn lậu xăng dầu được giảm án

Cùng với hai bị cáo cầm đầu đường dây buôn lậu xăng dầu, nhiều bị cáo khác được tòa phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt.

Hai ông trùm buôn lậu xăng dầu được giảm án - Ảnh 1.

Các bị cáo trong đường dây buôn lậu 198 triệu lít xăng lậu nghe tòa phúc thẩm tuyên án - Ảnh: ĐAN THUẦN

Sau khi nghị án kéo dài, ngày 17-4, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM tuyên án vụ buôn lậu xăng lậu liên tỉnh.

Theo hội đồng xét xử, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm đã nêu.

Buôn lậu xăng từ Singapore về nước tiêu thụ

Hội đồng xét xử cho rằng có đủ cơ sở xác định, từ tháng 5-2019, Phan Thanh Hữu (giám đốc Công ty Phan Lê Hoàng Anh) cùng nhóm của Đào Ngọc Viễn (giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng) thỏa thuận góp vốn để nhập lậu xăng dầu từ Singapore.

Viễn sử dụng hai tàu biển là Pacific Ocean và Western Sea vào cảng của Singapore lấy xăng rồi chở về vùng biển Việt Nam. Sau đó, Hữu điều ba tàu thủy của mình là Nhật Minh 07, 08, 09 ra nhận hàng rồi chở vào nội địa để bán.

Từ tháng 3-2020 đến tháng 2-2021, Hữu cùng đồng phạm đã vận chuyển hơn 198 triệu lít xăng, tổng giá trị gần 2.600 tỉ đồng. Hữu hưởng lợi hơn 156,2 tỉ đồng.

Ngoài hợp tác với Hữu, Viễn còn góp vốn với một số người khác đưa xăng lậu về tỉnh Khánh Hòa tiêu thụ. Từ đầu tháng 2 đến cuối tháng 4-2021, nhóm của Viễn đã buôn lậu trên 5,7 triệu lít xăng.

Tính cả hai giai đoạn, Viễn cùng các đồng phạm đã buôn lậu gần 204 triệu lít xăng với tổng giá trị hơn 2.690 tỉ đồng. Riêng Viễn thu lợi bất chính trên 46,7 tỉ đồng.

Hai "ông trùm" buôn lậu xăng được giảm án

Hội đồng xét xử cho rằng hành vi của Viễn, Hữu và các đồng phạm là nguy hiểm cho xã hội, phạm tội có tổ chức, phân công vai trò cụ thể. Các bị cáo phạm tội trong thời gian dài, số lượng hàng buôn lậu và hưởng lợi bất chính đặc biệt lớn.

Hội đồng xét xử nhận định bị cáo Viễn có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, gia đình có công với cách mạng, cha bị cáo có Huân chương Kháng chiến hạng 3, bác ruột và cô ruột là liệt sĩ. 

Tại tòa phúc thẩm, bị cáo đã xuất trình tài liệu chứng minh đã nộp thêm 100 triệu đồng tiền phạt bổ sung và 4 tỉ đồng thu lợi bất chính. Đây là những tình tiết mới, có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt.

Đối với bị cáo Hữu, bị cáo đã nộp lại số tiền thu lợi bất chính là 156,2 tỉ đồng, nộp thay cho các bị cáo khác 3,9 tỉ đồng. Bị cáo Hữu đã nộp gần hết số tiền thu lợi bất chính, số tiền còn lại thì bị cáo đồng ý xử lý các tài sản là quyền sử dụng đất để nộp lại.

Ngoài ra, gia đình bị cáo có công với cách mạng. Trong vụ án này, con bị cáo Hữu là Phan Lê Hoàng Anh cùng chịu trách nhiệm hình sự chung nhưng vợ của bị cáo Hữu đang bị mù, cần có người chăm sóc nên được xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Hữu.

Đối với kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP.HCM tăng hình phạt cho 10 bị cáo là thuyền trưởng, thuyền phó, thuyền viên, hội đồng xét xử cho rằng những người này không được hưởng lợi, chỉ làm công ăn lương, hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Cấp sơ thẩm đã tuyên phạt 10 bị cáo trên các mức án từ 2 - 3 năm tù là đã phù hợp nên không chấp nhận kháng nghị.

Từ nhận định trên, hội đồng xét xử tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm. Đào Ngọc Viễn bị tuyên phạt 15 năm tù (giảm 2 năm); Phan Thanh Hữu lãnh 13 năm 6 tháng tù (giảm 2 năm 6 tháng tù) cùng về tội buôn lậu.

Ngoài ra, 21/23 bị cáo khác có kháng cáo cũng được cấp phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt.

Đội trưởng chống buôn lậu không được giảm án

Theo hội đồng xét xử, bị cáo Ngô Văn Thụy nguyên là đội trưởng đội 3 Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, có chức năng kiểm tra, khám xét, bắt giữ đối với các hành vi buôn lậu.

Tuy nhiên Thụy đã nhận tổng cộng 832 triệu đồng từ bị cáo Nguyễn Hữu Tứ, Trần Ngọc Thanh, Phan Thanh Hữu để không kiểm tra các tàu buôn lậu.

Hành vi của Thụy là xâm hại đến hoạt động đúng đắn của Nhà nước, gây mất niềm tin trong nhân dân.

Thụy cho rằng không biết có tiền trong các gói quà và do tình hình dịch bệnh nên chưa kịp báo cáo với cấp trên. Tuy nhiên, hội đồng xét xử cho rằng Thụy có nhiều năm công tác, tiếp xúc nhiều đối tượng buôn lậu nên phải biết rõ động cơ của những đối tượng này khi gặp bị cáo.

Trường hợp Thụy không thống nhất ý chí với những đối tượng buôn lậu thì phải báo cáo ngay với lãnh đạo.

Từ đó hội đồng xét xử nhận định Thụy không thành khẩn khai báo, không ăn năn hối cải nên không có cơ sở giảm nhẹ hình phạt, y án 15 năm tù về tội nhận hối lộ.

'Trùm' buôn lậu xăng dầu khai được tướng Vũ Hồng Văn vận động đầu thú

Trước tòa phúc thẩm, "trùm" buôn lậu xăng dầu Đào Ngọc Viễn khai được tướng Vũ Hồng Văn vận động đầu thú nhưng cấp sơ thẩm chưa xem xét tình tiết giảm nhẹ này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên