11/04/2023 13:19 GMT+7

Viện kiểm sát tiếp tục rút kháng nghị tăng nặng hình phạt đối với 3 bị cáo vụ buôn lậu xăng dầu

Sáng 11-4, Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP.HCM đã luận tội đối với các bị cáo trong vụ buôn lậu xăng dầu ở Đồng Nai và các tỉnh lân cận.

Viện kiểm sát tiếp tục rút kháng nghị tăng nặng hình phạt đối với 3 bị cáo vụ buôn lậu xăng dầu - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Trước đó có 28 bị cáo vụ buôn lậu xăng dầu bị Viện KSND cấp cao tại TP.HCM kháng nghị theo hướng tăng nặng hình phạt hoặc không áp dụng hình phạt tiền. Tuy nhiên, trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đã rút kháng nghị đối với 15 bị cáo.

Sáng nay, đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM tiếp tục rút kháng nghị tăng hình phạt đối với các bị cáo Hà Văn Khoa, Phan Văn Hiếu và Trương Công Tiến.

Như vậy, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đã rút kháng nghị đối với 18 bị cáo và giữ nguyên kháng nghị tăng nặng hình phạt đối với 10 bị cáo.

Viện kiểm sát tiếp tục rút kháng nghị tăng nặng hình phạt đối với 3 bị cáo vụ buôn lậu xăng dầu - Ảnh 2.

Viện kiểm sát luận tội tại phiên tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Theo Viện kiểm sát, 10 bị cáo này phạm tội trong thời gian dài, giúp sức tích cực cho các bị cáo đầu vụ nên đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị tăng nặng hình phạt.

Ngoài ra, Viện kiểm sát cũng đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo, chuyển từ phạt tù sang phạt tiền đối với 3 bị cáo.

Các bị cáo khác, đại diện viện kiểm sát đề nghị HĐXX giữ nguyên hình phạt.

Theo nội dung vụ án, ba bị cáo Đào Ngọc Viễn (54 tuổi, giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng), Phan Thanh Hữu (65 tuổi, giám đốc Công ty TNHH thương mại Phan Lê Hoàng Anh), Nguyễn Minh Đức (39 tuổi, Công ty TNHH dầu khí Vượng Đạt) đã bàn bạc, góp vốn mua xăng từ Singapore vận chuyển bất hợp pháp về Việt Nam tiêu thụ nhằm thu lợi bất chính. Hành vi của các bị cáo diễn ra thường xuyên, lặp lại nhiều lần, từ tháng 3-2020 đến tháng 2-2021.

Ngoài các bị cáo đầu vụ, các bị cáo là doanh nghiệp, thuyền trưởng, thuyền viên, nhân viên… đã có vai trò giúp sức vận chuyển, tiêu thụ xăng lậu cho các "ông trùm" buôn lậu gần 198 triệu lít xăng.

Xử sơ thẩm, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt bị cáo Viễn 17 năm tù, Hữu 16 năm tù, Đức 10 năm tù cùng về tội buôn lậu.

Đại án buôn lậu xăng dầu: Viện kiểm sát rút kháng nghị đối với 15 bị cáoĐại án buôn lậu xăng dầu: Viện kiểm sát rút kháng nghị đối với 15 bị cáo

Trước khi phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ buôn lậu xăng dầu liên tỉnh được mở lại, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đã rút một phần kháng nghị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên