13/03/2023 10:32 GMT+7

Đại án buôn lậu xăng dầu: Tòa xem xét thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bị cáo tại ngoại vắng mặt

Sáng 13-3, TAND cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử vụ buôn lậu xăng dầu liên tỉnh do có kháng cáo của 29 bị cáo, kháng cáo của người liên quan và kháng nghị của viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TP.HCM.

Đại án buôn lậu xăng dầu: Tòa xem xét thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bị cáo tại ngoại vắng mặt - Ảnh 1.

TAND cấp cao tại TP.HCM sử dụng hội trường của tòa án để xét xử vụ án - Ảnh: TUYẾT MAI

Hội đồng xét xử cho biết có 29 bị cáo có kháng cáo. Trong quá trình chuẩn bị xét xử phúc thẩm, có 3 bị cáo là Đinh Văn Đoàn, Trần Văn Việt, Nguyễn Văn Khoa rút kháng cáo. Các bị cáo này không bị Viện KSND cấp cao tại TP.HCM kháng nghị.

Tuy nhiên tại phiên tòa hôm nay, luật sư của bị cáo Đinh Văn Đoàn cho rằng trước khi tòa án ra quyết định xét xử, bị cáo Đoàn đã tiếp tục kháng cáo. Song đến nay hội đồng xét xử vẫn chưa nhận được đơn này nên không triệu tập bị cáo Đoàn đến tòa.

Luật sư của bị cáo khẳng định bị cáo này đã gửi đơn từ trại tạm giam của Công an tỉnh Đồng Nai nên đề nghị hội đồng xét xử xem xét.

Ngoài ra, có 28 bị cáo bị Viện KSND cấp cao tại TP.HCM kháng nghị theo hướng tăng nặng hình phạt hoặc không áp dụng hình phạt tiền.

Hội đồng xét xử đã triệu tập 50 bị cáo đến tòa để xét xử. Tuy nhiên, tại phiên tòa có một bị cáo tại ngoại vắng mặt. Hội đồng xét xử lưu ý có thể thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với các bị cáo vắng mặt để đảm bảo các bị cáo có mặt đầy đủ.

Bên cạnh đó, 7 người có quyền và nghĩa vụ liên quan vụ án buôn lậu xăng dầu cũng vắng mặt không có lý do.

Đại án buôn lậu xăng dầu: Tòa xem xét thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bị cáo tại ngoại vắng mặt - Ảnh 2.

Các bị cáo bị tạm giam được áp giải đến tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Sau khi hội ý, hội đồng xét xử cho rằng phiên tòa này được mở lần đầu, để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo và người liên quan nên tòa quyết định hoãn phiên tòa.

Thời gian xét xử lại vụ án này sẽ từ ngày 5-4 đến 27-4. Hội đồng xét xử sẽ tiến hành tống đạt cho các bị cáo, luật sư ngay tại phiên tòa hôm nay 13-3.

Trước đó, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt bị cáo Đào Ngọc Viễn (54 tuổi, giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng) 17 năm tù, Phan Thanh Hữu (65 tuổi, giám đốc Công ty TNHH thương mại Phan Lê Hoàng Anh) 16 năm tù, Nguyễn Minh Đức (39 tuổi, Công ty TNHH dầu khí Vượng Đạt) 10 năm tù cùng về tội "buôn lậu".

Ba bị cáo Viễn, Hữu và Đức giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu do đã bàn bạc, góp vốn mua xăng từ Singapore vận chuyển bất hợp pháp về Việt Nam tiêu thụ, nhằm thu lợi bất chính. Hành vi của các bị cáo diễn ra thường xuyên, lặp lại nhiều lần, từ tháng 3-2020 đến tháng 2-2021.

Ngoài các bị cáo đầu vụ, các bị cáo là doanh nghiệp, thuyền trưởng, thuyền viên, nhân viên… đã có vai trò giúp sức vận chuyển, tiêu thụ xăng lậu cho các "ông trùm" buôn lậu gần 198 triệu lít xăng.

Đại án xăng dầu: Hai ông ‘trùm’ buôn lậu lãnh 16-17 năm tùĐại án xăng dầu: Hai ông ‘trùm’ buôn lậu lãnh 16-17 năm tù

TTO - Phan Thanh Hữu và Đào Ngọc Viễn - hai ông 'trùm' trong đường dây buôn lậu gần 198 triệu lít xăng từ Singapore về Việt Nam tiêu thụ - bị tuyên 16-17 năm tù cùng về tội 'buôn lậu'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên