Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Hai nhà máy thép ở Đà Nẵng được hoạt động thêm 6 tháng

26/03/2018 14:32 GMT+7

TTO - 2 nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng được phép hoạt động trở lại từ hôm nay 26-3. Sau 6 tháng, 2 nhà máy sẽ phải đóng cửa hoàn toàn.

Hai nhà máy thép ở Đà Nẵng được hoạt động thêm 6 tháng - Ảnh 1.

Hai nhà máy thép ở Đà Nằng được hoạt động lại không quá 6 tháng trước khi dừng hẳn - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Theo thông báo được UBND TP Đà Nẵng công bố sáng nay 26-3 tại xã Hòa Liên, hoạt động sản xuất thép của 2 công ty CP thép Dana - Ý và công ty CP thép Dana - Úc sẽ phải dừng theo đúng chủ trương của Ban thường vụ Thành ủy trước đó.

Tuy nhiên, 2 công ty thép này được hoạt động sản xuất thép trở lại trong 6 tháng tới, bắt đầu từ hôm nay 26-3, để xử lý những tồn tại liên quan của doanh nghiệp và giảm thiểu các thiệt hại phát sinh khi dừng hoạt động. Sau 6 tháng, các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng phải đảm bảo việc dừng hoàn toàn hoạt động của 2 công ty này.

Trong 6 tháng này, 2 công ty phải tuân thủ nghiêm các biện pháp bảo vệ môi trường, không mở rộng sản xuất, không giao kết hợp đồng mua nguyên vật liệu... 

Cùng lúc, UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng TP chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị tiến hành các thủ tục theo quy định để hủy bỏ chủ trương quy hoạch, di dời, giải tỏa khu vực lân cận 2 công ty tại xã Hòa Liên, sau đó là điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tại khu vực này.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, hồi đầu tháng 3, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã thống nhất chủ trương không để 2 nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc tiếp tục hoạt động tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang nữa. Nguyên nhân là do người dân phản ứng với việc hoạt động của 2 nhà máy gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cảnh quan, đời sống của người dân. 

Sau đó, 2 nhà máy thép đã có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng. TP Đà Nẵng cũng nhận được kiến nghị của các sở, ngành, ý kiến của Hiệp hội thép Việt Nam, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng... 

Sau khi xem xét, lãnh đạo TP Đà Nẵng bảo lưu quyết định dừng hoạt động 2 nhà máy, và đưa ra phương án "mở" 6 tháng như trên.

Đà Nẵng chọn dừng 2 nhà máy thép, không di dời dân Đà Nẵng chọn dừng 2 nhà máy thép, không di dời dân

TTO - Ban lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã chọn cách không di dời, giải tỏa dân, thay vào đó là dừng hoạt động của hai nhà máy thép gây ô nhiễm.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận