Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Chủ 2 nhà máy thép Đà Nẵng xin lỗi người dân

04/03/2018 18:52 GMT+7

TTO - Sáng 4-3, tại thôn Vân Dương 2, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, đại diện UBND xã Hòa Liên đã thông báo chủ trương của UBND TP Đà Nẵng đến người dân xung quanh 2 nhà máy thép Da Na - Ý và Da Na - Úc.

Chủ 2 nhà máy thép Đà Nẵng xin lỗi người dân - Ảnh 1.

Đại diện 2 nhà máy thép xin lỗi người dân sáng 4-3 - Ảnh: NGÔ QUANG

Theo kết luận của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng thống nhất chủ trương không để 2 nhà máy tiếp tục hoạt động tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang. Đồng thời thống nhất thu hồi, hủy bỏ chủ trương giải tỏa, di dời các hộ dân tại khu vực lân cận 2 nhà máy. 

Yêu cầu 2 công ty ngừng toàn bộ hoạt động sản xuất trực tiếp (nấu, luyện) gây ô nhiễm môi trường. Giao Sở TN-MT phối hợp với UBND huyện Hòa Vang tổ chức giám sát việc ngừng hoạt động.

Chủ 2 nhà máy thép Đà Nẵng xin lỗi người dân - Ảnh 2.

Nhà máy thép Dana - Ý tại xã Hòa Liên - Ảnh: NGÔ QUANG

Các hoạt động vận chuyển; bốc, dỡ; xuất, nhập hàng hóa và các hoạt động hành chính khác của doanh nghiệp vẫn được thực hiện bình thường.

Giao Thanh tra TP chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện Hòa Vang, nhất là tại khu vực lân cận 2 nhà máy thép hoàn thành trong tháng 3-2018.

Sau khi nghe xong quyết định của UBND TP Đà Nẵng, chủ của 2 nhà máy đã có buổi đối thoại với người dân địa phương.

Tại đây, cả 2 doanh nghiệp đều xin lỗi trước hàng chục hộ dân vì để xảy ra tình trạng ô nhiễm gây bức xúc lâu nay trong nhân dân và xin ý kiến người dân nhằm giúp đỡ tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp. 

Hai doanh nghiệp này cũng xin ý kiến người dân được di dời theo từng đợt để 2 nhà máy tìm kiếm vị trí mới, xây dựng nhà máy. Ngoài ra, nếu đóng cửa đột ngột sẽ khiến hơn 1.000 lao động của 2 nhà máy thất nghiệp.

Chủ 2 nhà máy thép Đà Nẵng xin lỗi người dân - Ảnh 3.

Nhà máy thép Dana-Úc nơi phát sinh ô nhiễm. Ảnh: NGÔ QUANG

Ông Phạm Mai, trú thôn Vân Dương 2, cho biết bà con 2 thôn vẫn chưa quyết định vấn đề đó vì cần để doanh nghiệp đưa ra các phương án giải quyết cho nhà máy và người dân.

Ông Mai cũng cho biết người dân 2 thôn cũng rất hiểu nổi khổ của doanh nghiệp nên việc doanh nghiệp chia sẻ khó khăn với người dân thì người dân sẽ chia sẻ với doanh nghiệp.

Một số ý kiến của người dân cũng chia sẻ với việc công nhân bị thất nghiệp nhưng làm gì cũng phải có người dân địa phương giám sát.

Ông Mai Sơn Thọ, trưởng ban công tác mặt trận thôn Vân Dương 2, kiến nghị UBND TP Đà Nẵng phải có hỗ trợ diện tích đất nông nghiệp bị ảnh hưởng do các nhà máy gây ra.

ĐOÀN CƯỜNG - NGÔ QUANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận