10/09/2021 09:58 GMT+7

Hai nhà khoa học đứng sau vắc xin mRNA được trao giải Đột phá

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Hai nhà khoa học Katalin Karikó và Drew Weissman đã mở đường cho việc sử dụng công nghệ mRNA phát triển vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng Pfizer/BioNTech và Moderna. Giờ đây họ được vinh danh với giải Đột phá.

Hai nhà khoa học đứng sau vắc xin mRNA được trao giải Đột phá - Ảnh 1.

Bà Katalin Karikó và ông Drew Weissman, hai nhà khoa học đứng sau công nghệ mRNA giúp bào chế 2 vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech và Moderna - Ảnh: THE PHILADELPHIA INQUIRER

Theo báo The Philadelphia Inquirer, khoảng 16 năm sau khi nghiên cứu của họ tại Đại học Pennsylvania (MỸ) mở đường để hàng tỉ người được tiêm vắc xin COVID-19, hai nhà khoa học Katalin Karikó và Drew Weissman cuối cùng đã được vinh danh với giải Đột phá trị giá 3 triệu USD.

"Priscilla (vợ tỉ phú Mark Zuckerberg) và tôi đã đồng sáng lập giải Đột phá để tôn vinh các nhà khoa học đi đầu trong khám phá. Năm nay, tôi đặc biệt hứng thú với công trình của hai nhà khoa học Katalin Karikó và Drew Weissman đã giúp tạo ra vắc xin COVID-19" - ông Mark Zuckerberg, người đồng sáng lập và là giám đốc điều hành (CEO) của Facebook, viết trên Facebook ngày 9-9.

Theo ông Zuckerberg, nghiên cứu của nhà sinh hóa gốc Hungary, Katalin Karikó, và nhà miễn dịch học người Mỹ Drew Weissman đã bắt đầu từ nhiều thập niên trước, nhằm tìm hiểu khả năng ứng dụng mRNA (RNA thông tin) trong việc tạo cơ chế phản ứng miễn dịch.

"Những nỗ lực của họ đã mở đường cho việc sử dụng mRNA trong bào chế vắc xin của Hãng Pfizer(Mỹ)/BioNTech (Đức) và Moderna (Mỹ), đồng thời mở ra tiềm năng ứng dụng mRNA trong các vắc xin và phương pháp điều trị bệnh khác về sau - bao gồm cả HIV và ung thư" - ông Zuckerberg viết.

Cuối bài viết, "ông chủ" Facebook gửi lời chúc mừng tới tất cả những người được trao giải Đột phá năm 2022.

Hôm 9-9, Quỹ Giải Đột phá (Breakthrough Prize Foundation) và các nhà tài trợ tham gia sáng lập (gồm Sergey Brin, Priscilla Chan và Mark Zuckerberg, Yuri và Julia Milner, và Anne Wojcicki) đã công bố những người chiến thắng giải Đột phá thường niên lần thứ 10, trao tổng cộng 15,75 triệu USD cho các nhà khoa học.

Họ là các chuyên gia thuộc các lĩnh vực khoa học đời sống, toán học và vật lý đại cương. Các giải thưởng được trao cho những khám phá giúp tạo ra vắc xin COVID-19, liệu pháp điều trị bệnh thần kinh, đồng hồ lượng tử chính xác và những khám phá quan trọng khác.

Danh sách các nhà khoa học nhận giải Đột phá

Giải Đột phá về khoa học đời sống được trao cho Shankar Balasubramanian, David Klenerman và Pascal Mayer; Katalin Karikó và Drew Weissman; Jeffery W. Kelly.

Giải Đột phá về toán học được trao cho Takuro Mochizuki.

Giải Đột phá về vật lý đại cương được trao cho Hidetoshi Katori và Jun Ye.

Sáu "Giải Chân trời mới" được trao cho những thành tựu trong giai đoạn đầu của sự nghiệp về vật lý và toán học.

Ba "Giải Biên giới mới Maryam Mirzakhani" đã được trao cho các nhà toán học nữ vì những thành tựu trong giai đoạn đầu của sự nghiệp.

Lễ trao giải bị hoãn đến năm 2022 do đại dịch COVID-19.

Trung Quốc bào chế vắc xin mRNA, khoe Trung Quốc bào chế vắc xin mRNA, khoe 'tốt hơn hàng Mỹ'

TTO - Trung Quốc tuyên bố đã tự phát triển vắc xin ngừa COVID-19 dùng công nghệ mRNA đầu tiên. Một cơ sở ở tỉnh Vân Nam sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt vắc xin này, với khả năng tạo ra 200 triệu liều mỗi năm.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên