Hài lòng nhưng chưa bằng lòng

11/11/2017 14:17 GMT+7

TTO - Hôm 11-11, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP.HCM lần X sẽ bước vào ngày làm việc đầu tiên để cùng bàn câu chuyện hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi TP.HCM 5 năm tới.

Hài lòng nhưng chưa bằng lòng - Ảnh 1.

Hoạt động tình nguyện do Đoàn, Hội tổ chức trong nhiệm kỳ đã quan tâm đến các dự án tình nguyện để góp phần thay đổi diện mạo của địa bàn - Ảnh: Q.L.

Trước giờ đại hội bắt đầu, Phó bí thư thường trực Thành đoàn TP.HCM Nguyễn Việt Quế Sơn dành cho Tuổi Trẻ cuộc trò chuyện như một cái nhìn tổng thể về chặng đường 2012-2017 vừa qua. Anh Quế Sơn chia sẻ:

- Chắc chắn vẫn còn những kết quả chưa như mong đợi, song xem xét tổng thể, đánh giá nghiêm túc, ban thường vụ Thành đoàn cho rằng hoạt động Đoàn của TP nhiệm kỳ vừa qua đã phát triển nhiều mặt, có những phong trào vượt khỏi phạm vi TP để thành phong trào, hoạt động chung của nhiều tỉnh, thành hay quy mô cả nước. Đó là kết quả đáng khích lệ cho sự nỗ lực của đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi và đội ngũ cán bộ Đoàn TP.

Dấu ấn sáng tạo và lan tỏa

* Điểm lại những dấu ấn nổi bật của nhiệm kỳ 2012-2017, đó là gì, thưa anh?

- Hoạt động đã vượt khỏi phạm vi TP như tôi nói ở trên có thể kể đến như: giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka, cuộc thi khởi nghiệp Startup wheel đã mở rộng và đón thí sinh dự thi trên cả nước, Ngày sinh viên sáng tạo đã mở rộng cho sinh viên các trường ĐH, CĐ phía Nam. Hay phong trào "Học sinh 3 rèn luyện" khởi phát từ TP.HCM nay nhân rộng thành phong trào dành cho học sinh học nghề cả nước.

Phương thức hoạt động thay đổi nhiều, chẳng hạn hoạt động tình nguyện chăm chút hơn các dự án để góp phần thay đổi diện mạo của địa bàn. Xuất hiện nhiều sản phẩm tuyên truyền phù hợp với sự chuyển động, xu thế của giới trẻ hơn. Ngay hình thức thi trực tuyến làm cho các cuộc thi tìm hiểu lịch sử, truyền thống nhẹ nhàng, thu hút các bạn trẻ hơn.

Đoàn có mặt ở khắp các lĩnh vực: hoạt động quốc tế thanh niên, khởi nghiệp, kết nối đội nhóm ngoài Đoàn, nòng cốt trong hoạt động của các hội, chăm sóc và bảo vệ thiếu nhi... Các công trình thanh niên, sản phẩm của Đoàn sát thực tiễn và yêu cầu cuộc sống, mang đậm dấu ấn của Đoàn, giải quyết vấn đề dân sinh như thay mới hệ thống điện an toàn, lắp tặng đồng hồ nước cho các gia đình khó khăn.

Số lượng đoàn viên cuối nhiệm kỳ đã tăng, con số thực được quản lý qua phần mềm quản lý đoàn viên. Tổ chức Đoàn và đội ngũ cán bộ Đoàn tham mưu với cấp ủy tốt hơn, có sự phối hợp nhịp nhàng và tận dụng được nguồn lực của nhiều sở, ngành để tạo điều kiện cho Đoàn, tuổi trẻ TP góp sức nhiều hơn vào xây dựng và phát triển TP, đất nước.

Nhìn lại và tự đòi hỏi chính mình

* Nhưng thực tế là sức hút của Đoàn với thanh niên hiện nay có phần giảm sút?

- Trước tiên cần khẳng định sức hút của Đoàn và hoạt động Đoàn trong thanh niên vẫn rất lớn. Bằng chứng là hoạt động tình nguyện, phong trào sáng tạo nghiên cứu khoa học, những hoạt động giáo dục truyền thống vẫn tạo cảm xúc và truyền cảm xúc đến đông đảo đoàn viên thanh niên, phong trào khởi nghiệp rất được các bạn trẻ hưởng ứng.

Tổ chức Đoàn TP đã chủ động hơn tìm đến thanh niên và ngược lại nhiều bạn trẻ thấy cần thiết gặp gỡ, tương tác với Đoàn như những người bạn thật sự của nhau. Đoàn cũng tận dụng tính tích cực của mạng xã hội trong quá trình hoạt động nhưng đúng là chưa như mong đợi, hoạt động mang tính dẫn dắt xu hướng thanh niên trên mạng chưa thật sự như kỳ vọng.

Tuy nhiên, thẳng thắn mà nói là sức hút ấy có giảm ở mặt này, mặt kia. Thanh niên hôm nay có điều kiện tương tác với xã hội và với nhau nhiều hơn nên không gian của Đoàn phải chấp nhận sự cạnh tranh. Điều này đặt ra yêu cầu Đoàn phải tự đổi mới không ngừng.

* Anh vừa nói có những hoạt động của Đoàn truyền cảm xúc đến thanh niên. Điều này được đánh giá trên cơ sở nào?

- Điều phải ghi nhận là phần lớn cán bộ Đoàn và cơ sở Đoàn của TP đều rất cố gắng, luôn tìm tòi, sáng tạo và năng động trong thiết kế từng hoạt động, phong trào ngay ở đơn vị mình.

Dù chưa có bộ công cụ đánh giá song sau mỗi hoạt động, bằng phiếu khảo sát hay những phương thức khác nhau, chúng tôi tìm cách ghi nhận lại phản hồi, đánh giá của các bạn tham dự. Đây là cơ sở để chúng tôi lượng giá và rút kinh nghiệm sao cho việc tổ chức hoạt động ngày một tốt hơn, hấp dẫn hơn.

Chủ quan mà nói đúng là trong tổ chức phong trào vẫn còn tư duy kinh nghiệm. Vẫn còn những cán bộ Đoàn chưa thật thẩm thấu công tác thanh niên, mức độ sâu sát với thanh niên còn khoảng cách. Chưa kể mức độ hoạt động giữa các khu vực cũng có độ chênh nhất định nên sự tác động của Đoàn đến thanh niên từng khu vực chưa thật sự đồng đều.

Tích cực chuẩn bị cho công trình trọng điểm

* Tổ chức Đoàn TP có "nợ" thanh niên TP gì không khi nhìn lại nhiệm kỳ vừa qua?

- Chúng tôi nhận thức rằng sẽ khó đáp ứng hết nhu cầu, nguyện vọng đa dạng của đoàn viên, thanh niên TP. Nếu gọi là "nợ" thì đúng là còn nợ các công trình trọng điểm của nhiệm kỳ. Ngoại trừ Nhà văn hóa Sinh viên tại khu đô thị ĐH Quốc gia TP.HCM đang được xây dựng và dự kiến khánh thành trong năm 2018, các công trình khác đều chưa thể khởi công.

Công trình Nhà văn hóa Thanh niên có quy mô đầu tư lớn, rất được lãnh đạo TP và các sở, ngành quan tâm song vẫn chưa thể khởi công do điều chỉnh quy hoạch, quy mô công trình và cả ảnh hưởng của quy định mới về pháp luật đầu tư công. Nhưng hồ sơ và các thủ tục liên quan đang được chuẩn bị tích cực để khởi động công trình sớm nhất có thể. Và Cung thiếu nhi TP tại khu đô thị Thủ Thiêm cũng được chuẩn bị tương tự Nhà văn hóa Thanh niên.

Hôm nay, đại hội bắt đầu làm việc

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP.HCM lần X, nhiệm kỳ 2017-2022 bước vào làm việc phiên đầu tiên hôm nay (11-11). Đại hội có chủ đề "Tuổi trẻ TP.HCM khát vọng, xung kích, tri thức, bản lĩnh, xây dựng TP.HCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình; xây dựng Đoàn vững mạnh". Có 443 đại biểu chính thức dự đại hội.

Các đại biểu sẽ tham gia nhiều nội dung: thảo luận tại các trung tâm theo từng chủ đề riêng, bầu ban chấp hành Thành đoàn khóa X, bầu đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần XI, tham quan một số công trình trọng điểm của TP...

Ban chấp hành Thành đoàn, bí thư và các phó bí thư Thành đoàn khóa mới sẽ chính thức ra mắt trong phiên bế mạc đại hội dự kiến chiều 13-11.

QUỐC LINH thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận