15/04/2021 16:33 GMT+7

Hai huyện miền núi ở Quảng Ngãi gánh 16 dự án thủy điện

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Toàn tỉnh Quảng Ngãi có 27 dự án thủy điện đã được cấp phép, riêng huyện Sơn Hà và Sơn Tây có đến 16 dự án thủy điện. Nhiều người ví von 2 huyện miền núi này "đi đâu cũng đụng thủy điện".

Hai huyện miền núi ở Quảng Ngãi gánh 16 dự án thủy điện - Ảnh 1.

Nước Trong là thủy điện duy nhất ở huyện Sơn Hà đi vào hoạt động - Ảnh: TRẦN MAI

Chiều 15-4, lãnh đạo Sở Kế hoạch - đầu tư Quảng Ngãi xác nhận toàn tỉnh có 27 dự án thủy điện đã được cấp phép; tổng vốn đầu tư khoảng 21.000 tỉ đồng; tổng diện tích đất sử dụng khoảng 3.735ha. Tất cả những dự án này được cấp phép ở các nhiệm kỳ trước.

Cụ thể, số dự án này ở 5 huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi là: Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng. Đa số các dự án là thủy điện nhỏ. Trong đó, dự án nhỏ nhất là thủy điện Hồ Nước Ngang (xã Ba Liên, huyện Ba Tơ) do Công ty TNHH đầu tư và xây dựng HDT làm chủ đầu tư, có công suất vỏn vẹn 1MW, tổng vốn 19 tỉ đồng, hiện đã hoạt động.

Huyện Sơn Hà đứng đầu toàn tỉnh Quảng Ngãi khi có đến 9 dự án thủy điện được cấp phép, dù diện tích chỉ vỏn vẹn 750km2, đến nay chỉ có thủy điện Nước Trong đi vào hoạt động. Nhiều dự án đang thi công rất chậm vì vướng mặt bằng và trễ hẹn so với thời gian cấp phép, số khác vẫn nằm trên giấy.

Xếp thứ 2 là huyện Sơn Tây với 7 dự án thủy điện, diện tích của huyện là 382km2.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cho biết tỉnh sẽ rà soát, đánh giá lại toàn bộ các dự án thủy điện, cần thiết sẽ rút giấy phép đối với các dự án chậm tiến độ và nhà đầu tư không đủ năng lực.

Yêu cầu thủy điện ở Quảng Nam đảm bảo nước cho Đà Nẵng Yêu cầu thủy điện ở Quảng Nam đảm bảo nước cho Đà Nẵng

TTO - Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và môi trường) vừa yêu cầu các đơn vị quản lý vận hành các hồ chứa ở Quảng Nam vận hành xả nước về hạ du liên tục, để đảm bảo cấp nước cho Đà Nẵng.

TRẦN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên