17/03/2024 09:49 GMT+7

Hãi hùng quốc lộ 25 xe tải chạy ào ào, người dân phải tìm đường khác để đi

Quốc lộ 25 (đoạn qua 2 xã Hòa An, Hòa Thắng thuộc huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) có mặt đường nhỏ hẹp nhưng hằng ngày có hàng ngàn lượt xe tải chở cát, đá, xe tải nặng đua nhau chạy.

Xe tải chở vật liệu xây dựng chạy gần hết làn đường trên quốc lộ 25 - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Xe tải chở vật liệu xây dựng chạy gần hết làn đường trên quốc lộ 25 - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Vụ xe tải chở vật liệu xây dựng đi nghênh ngang giữa đường, không nhường cho xe cứu thương đang đi làm nhiệm vụ vừa qua chỉ là một trong số rất nhiều vụ việc gây bức xúc của các loại xe tải hạng nặng trên quốc lộ 25 (đoạn qua địa phận hai xã Hòa An và Hòa Thắng đến thị trấn Phú Hòa, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên).

Thấy xe tải chạy trên quốc lộ 25 mà ớn lạnh

Đoạn quốc lộ 25 này dài khoảng 9km, mặt đường nhỏ hẹp, mỗi chiều chỉ 1 làn xe hỗn hợp, không có dải phân cách. Hai xe tải đi ngược chiều là choán hết mặt đường. Vào các khung giờ 6 - 7h và 16 - 18h, hàng trăm xe tải chở cát, đá, vật liệu xây dựng chạy dày đặc.

Không chỉ có xe tải chở vật liệu xây dựng phục vụ cao tốc Bắc - Nam, mỗi ngày quốc lộ 25 qua huyện Phú Hòa còn phải "gánh" hàng ngàn xe tải trọng lớn 

Không chỉ có xe tải chở vật liệu xây dựng phục vụ cao tốc Bắc - Nam, mỗi ngày quốc lộ 25 qua huyện Phú Hòa còn phải "gánh" hàng ngàn xe tải trọng lớn

Bị chiếm hết đường đi chật hẹp, người dân đi xe máy buộc phải né ra để tránh bị va chạm, hoặc tìm những con đường trong thôn, xóm để di chuyển.

Bà Đoàn Thị Diễm Thu (46 tuổi, xã Hòa Thắng) cho biết các xe tải chở đất, cát này tranh nhau chạy.

"Buổi sáng họ giành đường để chạy luôn và không chịu nhường cho xe máy. Có những lần tôi bị xe tải chở cát lấn và phải tấp xe vào hàng rào. Người dân phàn nàn nhiều lắm, mà cũng không biết làm sao. Nhà tôi có con nhỏ đi học, lúc nào cũng thấp thỏm lo âu" - bà Thu nói.

Ông Lê Binh (57 tuổi) - bảo vệ tại một cửa hàng viễn thông ở xã Hòa Thắng, cho biết tuyến quốc lộ 25 qua xã Hòa Thắng có mặt đường quá hẹp vì vậy vào giờ cao điểm khi học sinh tan trường, người dân đi làm về thì giao thông vô cùng phức tạp.

"Thấy ngoài đường xe tải chạy mà ớn lạnh. Giờ mong cơ quan chức năng có giải pháp nào, chứ tình trạng như vậy thì bất an quá" - ông Binh bức xúc.

Còn ông Ngô Văn Đồng (61 tuổi, xã Hòa Thắng) chia sẻ: "Quá nguy hiểm, nhiều lúc những xe tải này còn lấn người đi xe máy, buộc họ phải tấp xe sát vào lề. Tài xế cứ bấm còi liên tục mà không để ý đến người đi xe máy. Giờ người dân ở xã phải tìm những tuyến đường trong thôn, xóm để lưu thông an toàn, cực chẳng đã mới ra quốc lộ để đi".

Thấy bất cập, nhưng không có nguồn lực để mở rộng

Ông Nguyễn Bá Khải - chủ tịch UBND huyện Phú Hòa - cho biết huyện đã nhiều lần đề nghị Sở Giao thông vận tải Phú Yên kiến nghị Bộ Giao thông vận tải mở rộng đoạn quốc lộ 25 nêu trên, nhưng bộ trả lời là ghi nhận đề nghị và sẽ bố trí nguồn vốn để thực hiện sau.

Một phần tuyến quốc lộ 25 (địa phận xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa), nhìn từ trên cao có thể thấy mặt đường của tuyến quốc lộ này nhỏ hẹp 

Một phần tuyến quốc lộ 25 (địa phận xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa), nhìn từ trên cao có thể thấy mặt đường của tuyến quốc lộ này nhỏ hẹp

Một lãnh đạo Sở Giao thông vận tải tỉnh Phú Yên nhận định hiện đang tập trung cho việc xây dựng tuyến cao tốc Bắc - Nam nên các tuyến đường ngang trên toàn quốc hầu hết không có nguồn để bố trí nâng cấp, mở rộng.

"Đây là những xe tải chở cát phục vụ thi công tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Phú Yên. Các xe tải này lấy cát, vật liệu xây dựng chủ yếu ở sông Ba, vì vậy sau khi lấy cát xong thì các xe tải chỉ còn duy nhất quốc lộ 25 để di chuyển và không còn tuyến đường nào khác" - vị lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Phú Yên cho hay.

Trong khi đó, thượng tá Võ Hùng Tường - trưởng Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Phú Yên - nói: "Thời gian qua trên tuyến quốc lộ 25 đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông. Song hiện nay trên tuyến đường này chưa có hệ thống camera phạt nguội. Đơn vị vẫn tổ chức kiểm tra thường xuyên để xử lý nghiêm các trường hợp xe tải vi phạm".

Hai xe tải di chuyển song song với nhau và hầu như không còn phần đường cho các phương tiện khác

Hai xe tải di chuyển song song với nhau và hầu như không còn phần đường cho các phương tiện khác

Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Quốc lộ 25 chỗ xuống rãnh, chỗ vồng trâuQuốc lộ 25 chỗ xuống rãnh, chỗ vồng trâu

TT - Là tuyến đường xương cá kết nối các tỉnh Tây nguyên với khu vực ven biển duyên hải Nam Trung bộ, nhưng nhiều năm nay quốc lộ 25 từ tỉnh Gia Lai đi Phú Yên hư hỏng với tốc độ nhanh, tạo ra nhiều cái bẫy nguy hiểm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên