17/08/2020 13:15 GMT+7

Hai ‘hiệp sĩ’ đường phố Nguyễn Hoàng Nam và Nguyễn Văn Thôi được công nhận liệt sĩ

VŨ THỦY
VŨ THỦY

TTO - Ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM - cho biết 2 hiệp sĩ Nguyễn Hoàng Nam và Nguyễn Văn Thôi đã được Thủ tướng cấp bằng Tổ quốc ghi công và công nhận liệt sĩ dịp Ngày thương binh liệt sĩ 27-7.

Trước đó vào tháng 5-2018, UBND TP.HCM đã có văn bản đề nghị Bộ Lao động - thương binh và xã hội xem xét trình Thủ tướng Chính phủ công nhận liệt sĩ và cấp bằng Tổ quốc ghi công với hai hiệp sĩ đường phố Nguyễn Văn Thôi (sinh năm 1976, quê Bình Định) và Nguyễn Hoàng Nam (sinh năm 1989, quê Đồng Nai) đã bị tội phạm đâm chết khi ngăn chặn hành vi trộm cướp tại quận 3, TP.HCM.

Cụ thể, khoảng 20h30 ngày 13-5-2018, nhóm hiệp sĩ gồm 7 người đi xe máy trên đường, phát hiện hai thanh niên có biểu hiện khả nghi nên bám theo từ khu Bắc Hải, quận 10.

Khi tới trước nhà số 348C Cách Mạng Tháng Tám (P.10, Q.3), thanh niên ngồi sau xuống xe dùng dụng cụ bẻ khóa chiếc xe SH đang dựng trước nhà này.

Do đã theo dõi từ trước, nhóm hiệp sĩ tổ chức vây bắt và bị người ngồi sau rút dao tự chế giấu trong người đâm bị thương 5 người. 

Được đưa đi cấp cứu nhưng anh Nguyễn Văn Thôi và anh Nguyễn Hoàng Nam đã không qua khỏi.

Việc phát hiện, ngăn chặn hành vi phạm tội của các hiệp sĩ đường phố là hoạt động tự nguyện, tranh thủ thời gian rảnh rỗi bên cạnh công việc chính hằng ngày để góp phần bảo vệ trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố trong nhiều năm qua.

Theo thông tin từ Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, trong năm nay, TP.HCM có 6 trường hợp được công nhận liệt sĩ, trong đó có hai liệt sĩ Nguyễn Văn Thôi và Nguyễn Hoàng Nam là 2 liệt sĩ thời bình.

Sở dự kiến tổ chức lễ truy tặng danh hiệu liệt sĩ trọng thể cho hai anh để tri ân cũng như lan tỏa tinh thần dũng cảm, sẵn sàng đấu tranh để góp phần giữ gìn cuộc sống bình yên cho người dân. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh nên chương trình chưa thể diễn ra.

Trao tặng huy hiệu Trao tặng huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho các ‘hiệp sĩ’ đường phố

TTO - Ngày 15-5, Bí thư Thành đoàn TP.HCM Phạm Hồng Sơn đã đến căn nhà của gia đình "hiệp sĩ" Nguyễn Hoàng Nam tại Trảng Bom, Đồng Nai phúng viếng và trao tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho anh.

VŨ THỦY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên