14/05/2018 14:34 GMT+7

Hai 'hiệp sĩ' đường phố hi sinh xứng đáng được phong liệt sĩ

ĐỨC BÌNH
ĐỨC BÌNH

TTO - Hành động của hai 'hiệp sĩ' Nguyễn Hoàng Nam và Nguyễn Văn Thôi xứng đáng được tôn vinh và được truy tặng danh hiệu liệt sĩ.

Video về hiệp sĩ Trần Văn Hoàng, người vừa bị trộm đâm trọng thương tối 13-5

Ông Nguyễn Duy Kiên - phó cục trưởng Cục người có công Bộ Lao động thương binh và xã hội nói với như vậy trong cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ Online trưa 14-5.

Ông Nguyễn Duy Kiên dẫn điều 11 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng và điều 17 Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng: "Những trường hợp người dân xả thân cứu người, truy bắt tội phạm đều có thể được công nhận là liệt sĩ".

Ông Kiên nói để thực hiện được việc này, UBND TP.HCM - địa bàn xảy ra vụ việc - phải là đơn vị đứng ra làm đề nghị truy tặng danh hiệu liệt sĩ cho hai cá nhân trên.

Anh Nguyễn Hoàng Nam (29 tuổi, ngụ Quận Gò Vấp) và anh Nguyễn Văn Thôi (42 tuổi, quê Bình Định) là hai người trong nhóm "hiệp sĩ đường phố" quận Tân Bình bị các đối tượng trong băng trộm xe dùng hung khí tấn công dẫn đến tử vong tối 13-5.

Nhóm của hai anh lúc đó đã phục kích và bắt quả tang 4 đối tượng đang trộm xe máy SH của người dân trên đường Cách Mạng Tháng Tám (phường 10, quận 3, TP.HCM) nên tổ chức vây bắt. Nhóm trộm đã tấn công nhóm hiệp sĩ để thoát thân.

Chia sẻ quan điểm cá nhân xung quanh các ý kiến trái chiều về việc nên hay không nên xả thân bắt cướp, ông Nguyễn Duy Kiên cho rằng xã hội rất cần những con người xả thân vì lẽ phải.

Phó cục trưởng Cục người có công cho hay đơn vị này đã xử lý công nhận cho nhiều trường hợp là liệt sĩ thời bình.

Đa phần trong số này là chiến sĩ, công an, bộ đội hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ, trong đó cũng có những trường hợp là người dân hy sinh trong lúc cứu người, cứu tài sản của nhân dân.

"Đây là những hành động xứng đáng được tôn vinh, truy tặng danh hiệu liệt sĩ. Ở một số nước, họ cho rằng hành động bắt tội phạm là việc của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, nếu người dân có tinh thần xả thân trong việc phòng chống tội phạm thì vẫn phải khen thưởng…", ông Kiên nói.

Khoản e, và khoản đ, Điều 11 Pháp lệnh ưu đãi người có công quy định cụ thể, liệt sĩ là người đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế hoặc vì lợi ích của Nhà nước, của nhân dân được Nhà nước truy tặng bằng "Tổ quốc ghi công" thuộc một trong các trường hợp sau đây: Đấu tranh chống tội phạm; dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng, an ninh; dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân".

Điều 17 thuộc Nghị định 31/2013 cũng quy định cụ thể điều kiện xác nhận liệt sĩ như: Trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn các hành vi nguy hiểm cho xã hội thuộc các tội được quy định trong Bộ luật Hình sự; dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng và an ninh.

Vợ hiệp sĩ Trần Văn Hoàng: Vợ hiệp sĩ Trần Văn Hoàng: 'Tôi vẫn ủng hộ chồng bắt cướp'

TTO - Vợ của hiệp sĩ Trần Văn Hoàng tâm sự: "Nếu sau này lành lặn ổng tiếp tục đi bắt cướp tui cũng ủng hộ để những hi sinh của các anh em nằm xuống không vô nghĩa."

ĐỨC BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên