Hai cô giáo điểm trường Tắk Pổ nhận giải thưởng Bạn đọc cùng làm báo

27/10/2019 13:52 GMT+7

TTO - Giải thưởng Bạn đọc cùng làm báo tháng 9 được trao cho hai cô giáo trẻ tại điểm trường vùng cao Tắk Pổ, xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Hai cô giáo điểm trường Tắk Pổ nhận giải thưởng Bạn đọc cùng làm báo - Ảnh 1.

Cô Trà Thị Thu (phải) và cô Riah Uối cùng học trò một ngày thường tại điểm trường Tắk Pổ - Ảnh: T.B.D.

Chúng mình thấy may mắn và biết ơn nghề vì trong khó khăn nhất, nghề dạy học vẫn được mọi người quan tâm, chia sẻ, dành sự yêu mến đặc biệt.

Cô Trà Thị Thu

Những hình ảnh đầy yêu thương của cô - trò tại điểm trường lưng chừng đồi này đã thành câu chuyện báo chí chạm tới trái tim nhiều bạn đọc nhân ngày khai giảng năm học mới 5-9.

Buổi khai giảng đặc biệt

Rất vui, vì không nghĩ rằng những bức ảnh được gửi đến Tuổi Trẻ lại có sức lan tỏa và đón nhận như vậy, đó là niềm vui nghề nghiệp, là kỷ niệm đẹp của cô trò - đó là những lời hai cô giáo trẻ Trà Thị Thu và Riah Uối chia sẻ khi biết tin bộ ảnh đặc biệt ngày khai trường hai cô gửi đã được chọn trao giải thưởng.

Cô Trà Thị Thu cho biết năm học 2019 - 2020 này, cô được phân công lên phụ trách trở lại điểm trường Tắk Pổ. Năm năm về trước, khi mới nhận công tác, Tắk Pổ là nơi đầu tiên cô Thu đứng trên bục giảng. Nhưng lần trở lại này là một sự kiện đặc biệt.

Để chuẩn bị cho buổi khai giảng sáng 5-9, cô cùng cô Riah Uối đã lên điểm trường từ nhiều ngày trước để cắt dán giấy trang trí, làm hoa tươi, chuẩn bị phông sân khấu cho buổi khai giảng. Sáng hôm ấy, cô Uối và cô Thu trang phục chỉnh tề, cô Thu chọn bộ áo dài màu hồng đẹp nhất để "chủ trì" lễ khai giảng, cô Uối làm nhiệm vụ "quản lý", canh cho học trò nhỏ rất hiếu động ngồi yên một chỗ dưới sân trường tham dự lễ khai giảng.

"Với chúng mình, mọi thứ ở điểm trường hôm khai giảng thật bình thường. Thật sự là điều kiện trường lớp giờ đã tốt hơn trước đó rất nhiều rồi, nhưng do sân trường chưa được tráng bêtông, trời mới mưa và nhìn hình ảnh hồn nhiên của học trò Tắk Pổ nên khi lên ảnh đã làm nhiều người xúc động" - cô Trà Thị Thu nói. 

Cô Riah Uối kể xong nghi thức lễ khai giảng, cô cùng cô Thu dẫn 34 học trò ra khu đất trống đầy cỏ may ở trước mặt trước điểm trường để chụp ảnh. Học trò đã quen với việc được cô giáo gọi chụp hình chung nên các em rất hồ hởi, vui tươi, tự nhiên.

Cô Trà Thị Thu đã đưa những hình ảnh cô trò điểm trường Tắk Pổ đăng lên Facebook. Bộ ảnh được nhiều người chia sẻ và phóng viên báo Tuổi Trẻ liên hệ để gặp hai cô. Và câu chuyện hình ảnh lễ khai giảng ở điểm trường đặc biệt được lan tỏa. 

"Mình đọc báo Tuổi Trẻ từ lâu nên khi được đề nghị chia sẻ hình ảnh lên báo, mình khá hồi hộp, đợi bài báo được xuất bản. Bài báo đăng lên, thấy hình ảnh cô trò lung linh trên báo Tuổi Trẻ Online thấy vui vô cùng" - cô Thu nhớ lại buổi sáng 5-9-2019.

Hai cô giáo điểm trường Tắk Pổ nhận giải thưởng Bạn đọc cùng làm báo - Ảnh 3.

Học trò tại điểm trường Tắk Pổ tập trung tới phòng học để xem tivi sau giờ ăn tối - Ảnh: T.B.D.

Cảm ơn nghề dạy học

Những bộ quần áo đủ màu đã không còn mới cùng ánh mắt, nụ cười hồn nhiên của học trò miền núi Ngọc Linh là hình ảnh đẹp dung dị nhưng rất đặc biệt. Những hình ảnh tự nó đã kể lại câu chuyện thiếu thốn, khó khăn ở một điểm trường vùng cao nhưng đầy tình yêu thương cô trò trong buổi lễ khai giảng. 

Câu chuyện đẹp ấy khi được Tuổi Trẻ đăng tải đã "chạm" tới trái tim nhiều người. Hàng trăm ngàn lượt chia sẻ, phản hồi cùng những lời tốt đẹp nhất được gửi đến cô trò Tắk Pổ. Đây cũng là những hình ảnh đẹp nhất và nổi bật nhất của mùa khai giảng năm học 2019-2020 được các tờ báo, các trang Facebook đăng tải. Tắk Pổ dành được sự quan tâm đặc biệt của các đoàn thiện nguyện, các nhóm bạn trẻ tìm tới thăm.

Sau lễ khai giảng, chúng tôi trở lại điểm trường này thì mọi thứ đã khác quá nhiều. Những túi quà, quần áo, bánh kẹo, gạo, muối... của mọi người từ miền xuôi gửi lên thăm, gói ghém cảm tình đồng bào dành cho cô trò Tắk Pổ. Hai cô giáo trẻ được ngành giáo dục, đồng nghiệp trên cả nước gửi thư, gọi điện thăm hỏi và động viên. 

Cô Uối bảo cũng nhờ bộ ảnh lễ khai giảng đơn sơ ấy mà trường được có thêm một chiếc tivi, được kết nối mạng. Đây là chiếc tivi được một thầy giáo tại Trường đại học Sư phạm Huế mang lên tặng sau khi xem hình ảnh cô trò Tắk Pổ. Đêm đêm, sau giờ ăn tối, những mái đầu khét nắng của học sinh trong làng Tắk Pổ tề tựu quanh cô giáo, chờ cô mở phim hoạt hình cho xem. 

"Ngày nào trường cũng rộn ràng, không ngớt tiếng trẻ con. Bà con ở trên này thấy người dưới xuôi đợt này bỗng lên nhiều, cho con em họ quần áo, sách vở, họ cũng vui lắm" - cô Uối nói.

Câu chuyện của Tắk Pổ không chỉ dừng lại ở một hình ảnh lay động cộng đồng trong ngày khai giảng mà còn có một kết cục đẹp hơn. Một công trình đặc biệt cho điểm trường Tắk Pổ đang được các kiến trúc sư, nhà hảo tâm góp tay gấp rút hoàn thiện bản vẽ, đợi ngày khởi công. 

Sẽ có trường mới, những món quà mới, những bộ quần áo tinh tươm cho học trò hẳn nhiên là niềm vui. Nhưng với hai cô giáo, điều làm các cô hạnh phúc và tự hào nhất là nghề giáo vẫn được mọi người yêu mến. Cô Thu hiện đã được tuyển dụng chính thức để chuyên tâm với công việc, còn cô Riah Uối khi được hỏi mong mỏi lớn nhất sắp tới, cô bảo rằng muốn được sớm thành công chức, ổn định công việc để gắn bó lâu dài với nghề dạy học.

Lớp học ở Tắk Pổ đổi thay từng ngày Lớp học ở Tắk Pổ đổi thay từng ngày

TTO - Được các nhà hảo tâm giúp đỡ, lớp học của cô trò ở Tắk Pổ giờ đã có một chiếc tivi màn hình lớn, dàn pin năng lượng mặt trời cũng được thay mới...

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận