Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Hai bến xe ở TP.HCM đón hàng chục ngàn khách mỗi ngày

02/02/2021 18:18 GMT+7

TTO - Từ ngày 2-2, hành khách liên tục đổ về các bến xe lớn để lên những chuyến xe trở về quê nhà đón Tết Nguyên đán Tân Sửu. Lượng khách lên tới vài chục ngàn người, trong khi các bến xe siết chặt công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Hai bến xe ở TP.HCM đón hàng chục ngàn khách mỗi ngày - Ảnh 1.

Hành khách ở bến xe tuân thủ việc đeo khẩu trang - Ảnh: HOÀNG AN

Từ 9h đến 11h ngày 2-2, học sinh sinh viên, người lao động... đổ dồn về bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Bến xe yêu cầu hành khách phải "5K"

Người xách vali, người đẩy hàng hóa... ai nấy đều vội vã cho kịp chuyến xe tết về miền Trung, lên Tây Nguyên... nhưng cũng không quên đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, khai báo y tế đầy đủ trước khi lên xe...

Tại các cửa ra vào bến xe, vị trí quầy vé, cửa ra nhà xe có nhân viên bến xe tuần tra, kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu hành khách đảm bảo phòng dịch.

Ông Tạ Chương Chín - phó tổng giám đốc bến xe Miền Đông - cho biết trong ngày 2-2 (21 tháng chạp), nhiều người dân rời TP về quê sớm nên lượng khách qua bến đã bắt đầu tăng cao so với ngày thường. Dự kiến đạt 23.000 - 27.000 lượt khách/ngày.

Trong khi đó, tại bến xe Miền Tây (quận Bình Tân), khách ra vô bến cũng bắt đầu tăng nhưng chưa đến thời gian cao điểm dự kiến (ngày 8-2 đến hết 11-2, tức 27 - 30 Tết).

Tại đây hành khách cũng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp “5K”: “khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế”. 

Riêng chủ xe, lái xe kinh doanh vận tải... được yêu cầu không vận chuyển người nước ngoài nhập cảnh trái phép trên địa bàn TP.

Hai bến xe ở TP.HCM đón hàng chục ngàn khách mỗi ngày - Ảnh 2.

Tất cả hành khách vào trong bến chờ xe đều phải được kiểm vé và đo thân nhiệt - Ảnh: HOÀNG AN

Còn nhiều vé xe Tết

Đại diện bến xe Miền Đông cho biết hiện còn nhiều vé, đa số ghế ngồi để phục vụ người dân về quê đón Tết tất cả các tuyến. Hành khách có thể đến mua vé bất cứ lúc nào. Trong trường hợp khách tăng đột biến vượt năng lực, bến xe sẽ chủ động thuê thêm xe.

Trước đó, từ ngày 28-1, TP.HCM thông báo tạm ngưng các tuyến xe từ TP.HCM đi các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh do dịch bệnh COVID-19, khiến nhiều hành khách phải thay đổi lịch trình.

Bến xe Miền Đông cùng các doanh nghiệp lên phương án xử lý trường hợp khách đổi, trả vé (khách mua vé tết trước). Trong đó, khách trả vé sẽ được hoàn tiền. Ngoài ra, hành khách đổi vé đi các tuyến khác như đi Hà Nội, Đà Nẵng… được hỗ trợ đổi vé theo nhu cầu.

Theo ông Chín, bến xe có tiếp nhận và hỗ trợ hoàn tiền một số hành khách đến đổi, trả vé.

"Số này còn khá ít, dự kiến tăng trong vài ngày tới. Các doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn khi nhiều khách trả vé, nhưng họ cam kết thực hiện đúng quy định. Bởi đây cũng là một cách để góp phần nhanh chóng đẩy lùi bệnh dịch", ông Chín cho biết.

Hai bến xe ở TP.HCM đón hàng chục ngàn khách mỗi ngày - Ảnh 3.

Tại bến xe Miền Đông, nước rửa tay được trang bị đầy đủ - Ảnh: HOÀNG AN

Dân chọn "Tết xa nhà"

Nhiều hành khách quê tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương đã mua vé xe khách về Tết trước ở bến xe Miền Đông cho biết rất lo lắng khi lệnh tạm ngưng xe khách từ TP.HCM đi Quảng Ninh, Hải Dương (và ngược lại) chính thức áp dụng. Thế nhưng, sau khi suy nghĩ, họ đều chọn ở lại TP.HCM đón Tết.

Anh Nguyễn Thanh Niêm, một hành khách khác đã mua vé xe khách Hoàng Long (TP.HCM - Quảng Ninh), chia sẻ hơn 5 năm nay anh vào TP.HCM làm công nhân. Do thu nhập ít ỏi, 2 năm anh mới về quê một lần. Lần gần nhất anh về đón Tết cùng mẹ cha là đầu năm 2019.

Cuối năm nay, anh gom góp tiền để về thăm gia đình và mua vé từ rất sớm nhưng dịch bệnh lại bùng phát ở quê. Hai vợ chồng bàn nhau lại đón Tết xa nhà nữa.

"Chúng tôi mong như lời Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói, dịch bệnh sẽ nhanh chóng được kiểm soát, giao thông khôi phục hoạt động. Qua Tết Nguyên đán, những người xa nhà chúng tôi được hân hoan lên xe, lên tàu… trở về quê hương", anh Niêm nói.

Xe đò thương hiệu ở bến xe Miền Đông Xe đò thương hiệu ở bến xe Miền Đông 'cháy vé' Tết những ngày cao điểm

TTO - Dù mới mở bán vé xe Tết Tân Sửu từ ngày 12-1, nhiều hãng xe đò thương hiệu đã thông báo "cháy vé" vào các ngày cao điểm Tết. Nhiều hành khách không mua được vé thất vọng ra về. Trong khi đó, quầy vé ủy thác bến xe lại vắng khách.

THU DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận