22/09/2023 19:05 GMT+7

Hai bé trai bị tổn thương não nặng vì chó cắn gây bệnh dại

Trong hai tuần, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) tiếp nhận hai bé trai 8 tuổi ở Gia Lai và 13 tuổi ở Đắk Nông đều mắc bệnh dại ở giai đoạn viêm não, tổn thương não nặng, tính mạng nguy kịch.

Nhân viên y tế Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) tiến hành lọc máu cho một bệnh nhi mắc bệnh dại ở giai đoạn tổn thương não - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Nhân viên y tế Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) tiến hành lọc máu cho một bệnh nhi mắc bệnh dại ở giai đoạn tổn thương não - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Tối 22-9, bác sĩ Đỗ Châu Việt - trưởng khoa hồi sức tích cực nhiễm và COVID-19 Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) - cho biết trong hai tuần qua khoa đã tiếp nhận hai bệnh nhi mắc bệnh dại ở giai đoạn nguy kịch.

Hai bệnh nhi đều là bé trai, 8 tuổi (ngụ tỉnh Gia Lai) và 13 tuổi (ngụ tỉnh Đắk Nông). Ghi nhận tình trạng lúc nhập viện, cả hai bé đều ở giai đoạn viêm não, tổn thương não nặng, tính mạng nguy kịch.

Riêng bé trai 13 tuổi ngụ tỉnh Đắk Nông đã chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM).

Theo chia sẻ của người nhà, trước đó hai bé không kể cho gia đình biết mình bị chó cắn, nhưng ở khu vực quanh nhà lại phát hiện có con chó chết bất thường.

Bác sĩ Việt cho biết thêm nguồn lây bệnh dại là động vật hoang dã và cả động vật sống gần người như chó, mèo. Với những hiểm họa khôn lường từ bệnh dại, phụ huynh không được chủ quan với bệnh dại do vi rút dại (Rhabdovirus) gây nên.

Theo đó, vi rút này lây từ động vật sang người qua chất tiết, thường là nước bọt. Thời gian ủ bệnh từ 2 - 8 tuần, ngắn thì khoảng 10 ngày, nhưng cũng có khi 1 - 2 năm, tùy lượng vi rút và độ nặng vết thương.

Người bệnh sẽ nhiễm vi rút cấp tính tại hệ thần kinh trung ương, với triệu chứng khởi đầu của bệnh này gồm mệt mỏi, nhức đầu, sốt, cảm giác sợ hãi...

Bước vào giai đoạn viêm não, người bệnh thường có biểu hiện như mất ngủ, tăng cảm giác kích thích (sợ ánh sáng, sợ tiếng động, sợ gió). Mức độ nguy hiểm nhất là rối loạn thần kinh thực vật với đồng tử giãn, vã mồ hôi, tăng tiết nước bọt, rối loạn huyết động...

Chủ động phòng bệnh dại

Trước thềm Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28-9), bác sĩ Đỗ Châu Việt lưu ý phụ huynh dù bệnh dại vô cùng nguy hiểm nhưng có thể chủ động phòng tránh cho con trẻ.

Theo đó, người nhà nên giúp trẻ hiểu và khai báo sớm nếu có động vật làm bị thương. Cần rửa sạch và sát trùng vết thương, nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để chích vắc xin, huyết thanh kháng dại, chích ngừa uốn ván theo chỉ định của nhân viên y tế nếu có.

Cần chích ngừa dại cho vật nuôi và diệt ổ bệnh khi phát hiện, theo dõi sát những vật nuôi chưa phát bệnh trong ổ. Với những người tiếp xúc thường xuyên với động vật như nhân viên thú y, kiểm lâm… cũng cần chích ngừa định kỳ.

Mùa hè bệnh dại bùng phát, đừng để chết vì chủ quanMùa hè bệnh dại bùng phát, đừng để chết vì chủ quan

Các chuyên gia cảnh báo mùa hè thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi để bệnh dại bùng phát mạnh nhất, bởi vậy cần phòng tránh bệnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên