21/06/2024 09:28 GMT+7

Hai bé thơ đớn đau, mồ côi sau thảm án

Đêm vẫn còn ôm cha mẹ ngủ, sáng sớm hôm sau hai bé đã bị kẻ ác đâm nhiều nhát dao tàn độc và trở thành trẻ mồ côi.

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân, bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, đến thăm hai cháu bé ở bệnh viện

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân, bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, đến thăm hai cháu bé ở bệnh viện

Vụ thảm án kinh hoàng ở làng quê yên bình xã Nghĩa Dõng (TP Quảng Ngãi) khiến mọi người bàng hoàng.

Sau một ngày thảm kịch ập xuống gia đình nhỏ, người làng tới lui hỗ trợ mai táng đôi vợ chồng xấu số. Ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, bác sĩ vẫn theo dõi diễn biến sức khỏe hai bé đang vượt qua lằn ranh sinh tử.

Cuộc chạy đua cứu hai bé thơ

6h sáng 18-6, người dân thôn 4, xã Nghĩa Dõng tụ tập tại quán cà phê của chị Quỳnh, sát khu vườn nhà anh Lê Hồng T. (45 tuổi), uống cà phê chuẩn bị đi làm. Bất ngờ tiếng hét từ anh T. vang lên, những người đàn ông đang uống cà phê vụt đứng dậy.

Nghi có điều bất an, họ lao vào căn nhà, anh Thuận (hàng xóm) là người đầu tiên trèo tường vào trong sân, nhiều hàng xóm phóng theo. Cửa chính khóa trái, họ chạy vòng ra sau nhà thì thấy một cảnh tượng kinh hoàng, máu vương khắp nơi. Anh T. gục chết ngoài vườn, con dao vẫn còn cắm vào hông.

Án mạng thảm khốc, người dân vội gọi ông Võ Toán, công an viên thôn 4, đến. Họ xông vào nhà, chị Phạm Thị Ph. (42 tuổi, vợ anh T.) nằm chết trước cửa phòng vệ sinh. Cạnh đó, cháu L.H.N.Y. (6 tuổi) và cháu L.H.C.N (4 tuổi) đang thoi thóp với nhiều vết đâm khắp cơ thể.

"Nếu không có tiếng hét cuối cùng của người cha, tôi nghĩ hung thủ đã quay lại giết chết luôn hai đứa nhỏ rồi. Quá dã man!" - anh Tuấn, hàng xóm, nói.

Lời khai ban đầu của nghi phạm Lê Đình Thuyết (57 tuổi) cũng thấy rõ người đầu tiên hắn đâm là chị Ph., tiếp đến là người chồng. Thấy anh gục xuống, hắn quay vào nhà đâm cháu Y. 9 nhát, đâm cháu N. 6 nhát (trong đó có 2 nhát chí mạng thấu ngực, thấu bụng làm thủng gan, phổi...). Dân làng nghe tiếng kêu cứu cuối cùng của người cha đã chạy đến, hung thủ mới không kịp đoạt mạng hai cháu bé.

Công an viên Võ Toán kể: "Thấy hai cháu còn thoi thóp, tôi vội gọi 115. Nhưng thấy hai cháu chảy máu quá nhiều, bà con gọi ngay cho người cháu trong làng có ô tô đến chở đi. Chính tôi đã bế cháu Y. ra xe. Lúc đó, tôi chỉ cầu mong phép màu cứu hai cháu".

Tiếp nhận cháu Y. và N., Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi lập tức mời bác sĩ ở nhiều khoa phối hợp hội chẩn, cấp cứu. Bác sĩ Lê Văn Thiều, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, nói: "Thương tích cháu N. và Y. rất nặng, chúng tôi lập tức lên phương án mổ cấp cứu ngay lập tức. Chậm là nguy hiểm đến tính mạng".

Sau nhiều giờ mổ, tình trạng sức khỏe hai cháu đã ổn dần, tiến triển đúng dự liệu. Những bác sĩ có chuyên môn cao nhất tham gia ca mổ cũng nói rằng may mắn là phát hiện và đưa hai cháu đến bệnh viện kịp thời, nếu không sẽ chẳng thể cứu được.

Chiều 18-6, bà Bùi Thị Quỳnh Vân, bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, ghé bệnh viện thăm hỏi hai cháu. Ánh mắt bà Vân rưng rưng khi nhìn thấy những vết thương chằng chịt khắp người. Cái ác thật sự khủng khiếp và chẳng ai ngờ hung thủ lại có thể xuống tay tàn độc với hai bé thơ như vậy.

Ông Phạm Văn Nhi, ông ngoại của hai cháu bé, đau khổ khi thảm kịch ập xuống gia đình con cháu mình - Ảnh: T.MAI

Ông Phạm Văn Nhi, ông ngoại của hai cháu bé, đau khổ khi thảm kịch ập xuống gia đình con cháu mình - Ảnh: T.MAI

Lo cho hai bé mồ côi

Trưa 20-6, bà Vân lại ghé căn nhà nơi thảm kịch xảy ra để thắp cho cha mẹ hai cháu nén hương sẻ chia. Trong cuộc nói chuyện, ông Phạm Văn Nhi (69 tuổi, ông ngoại cháu Y. và N.) liên tục nhắm nghiền mắt, nỗi đau ập xuống quá bất ngờ với gia đình con mình.

Ông Nhi kể chiều 17-6, chị Ph. còn chở hai cháu về nhà ông bà ngoại chơi. Vậy mà sáng hôm sau con gái và con rể vĩnh viễn không còn trên cõi đời, hai cháu của ông thành trẻ mồ côi và đang phải chịu đớn đau trong bệnh viện.

"Nhà chẳng khá giả gì, vợ chồng con P. cố làm lụng nuôi con, giờ thì còn gì nữa đâu. Mới khi tối tôi lên thăm cháu, nó hỏi ba mẹ đâu, tôi chừng này tuổi mà chẳng biết trả lời đứa cháu 6 tuổi thế nào cho phải. Thiệt đứt từng khúc ruột!", ông Nhi đau khổ nói.

Bà Nguyễn Thị Nhạn (69 tuổi, bà ngoại) cố bước ra nói chuyện. Nhưng khi đi ngang qua hai quan tài để giữa nhà, bà đã khóc giàn giụa rồi ngất xỉu, người nhà lại phải ôm vào bên trong.

Người thân kể bà Nhạn muốn lên thăm cháu, vừa đến cửa khoa, bác sĩ đã dặn phải vui vẻ, không được khóc vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình phục hồi hai cháu. Biết là tốt cho cháu nhưng bà Nhạn không dối lòng được. Thế là bà ngồi ở ngoài cửa phòng khóc!

Cái ác thật sự kinh hoàng, hung thủ đã chuẩn bị sẵn dao và từ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trở về Quảng Ngãi. Hắn có một đêm ẩn nấp trong vườn nhà anh T., và sáng hôm đó khi chị P. thức dậy, vừa mở cửa sau đã bị đâm chết.

Lý do vụ thảm sát lại đến từ chuyện chẳng ai ngờ, đó là chuyện tranh chấp đất đai từ thời cha của hung thủ Thuyết với cha anh T., chuyện từ mấy chục năm trước và cũng chẳng có gì căng thẳng giữa hai người cha.

Chính các công an lấy lời khai cũng "rụng rời" với lý do rất vô lý mà Lê Đình Thuyết nhẫn tâm xuống tay đoạt mạng vợ chồng người em (quan hệ họ hàng là anh em chú bác ruột) và hai cháu nhỏ của mình.

Lúc thăm hỏi gia đình, bà Bùi Thị Quỳnh Vân nghe câu chuyện khó nghèo của ông bà ngoại đã khẳng định chính quyền luôn ở bên cạnh hai cháu. Đã có nhà hảo tâm liên hệ và mong muốn trao học bổng, hỗ trợ hai cháu cho đến khi 18 tuổi, nhưng bà Vân chưa nhận lời chính thức. Lúc này, vấn đề quan tâm nhất của bà là tập trung toàn lực lo sức khỏe cho hai cháu và lo đám tang chu toàn.

Trước mặt người làng và gia đình, bà Vân căn dặn ông Trà Thanh Danh, chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, phải thường xuyên đôn đốc chính quyền xã Nghĩa Dõng theo dõi. Sau này, hai cháu có bất kỳ khó khăn gì phải lập tức hỗ trợ. Dù không thể làm thay vai trò của cha mẹ nhưng phải yêu thương bằng cả tinh thần lẫn vật chất để bù đắp.

Tình người thật ấm áp, phần nào xoa dịu đi những nỗi lòng tan vỡ sau thảm kịch. Phía đơn vị dịch vụ tang lễ cũng cho biết sẽ tổ chức mà không thu chi phí gì của gia đình, số tiền mọi người đóng góp hãy dành lại cho cháu Y. và N..

Cảnh thảm khốc xảy ra ngay trước mắt là nỗi ám ảnh cả đời với hai trẻ thơ, các bé sẽ sống ra sao trong những tháng ngày mồ côi phía trước...

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân cứ nói đi nói lại với bác sĩ rằng phải tập trung những gì tốt nhất, nhân lực luôn sẵn sàng và dự lượng cả những rủi ro hậu phẫu. Cũng là người mẹ, bà chẳng cầm lòng được trước nỗi đau đổ ập xuống đầu trẻ thơ.

Xoa đầu cháu Y., bà nói: "Cố lên nghen con, mọi người luôn yêu thương con". Sau lời ấy, bà Vân quay đi, khóe mắt đỏ hoe những nỗi niềm.

Cái ác thật kinh khủng!

Công an tỉnh Quảng Ngãi đang khẩn trương củng cố hồ sơ, khởi tố bị can Lê Đình Thuyết. Nhưng nhiều người vẫn không hiểu cái ác vì sao khủng khiếp đến vậy. Tại sao lại nhắm vào những đứa trẻ, chúng chẳng có tội tình gì và chẳng biết bất cứ chuyện gì của người lớn.

Trong vụ án này, lý do tranh chấp đất đai mà hung thủ đưa ra càng khiến trái tim nhiều người đau nhói. Bởi người làng sống ở đó cả đời chẳng ai thấy có tranh chấp, cãi vã gì trong hàng chục năm qua. Hung thủ cũng rời làng, vào Nam sinh sống mấy chục năm, chẳng thấy về làng. Ngày hắn về là thảm kịch ập xuống máu mủ của hắn.

Những năm gần đây, nhiều vụ trọng án mà nạn nhân là những trẻ thơ hồn nhiên và vô tội xảy ra nhiều hơn. Cái ác tàn độc cần phải được cảnh báo và có giải pháp để nỗi đau không ập xuống con trẻ.

Hai cháu bé trong án mạng kinh hoàng ở Quảng Ngãi đã qua cơn nguy kịchHai cháu bé trong án mạng kinh hoàng ở Quảng Ngãi đã qua cơn nguy kịch

Hai cháu bé là con của vợ chồng nạn nhân bị đâm chết tại xã Nghĩa Dõng, TP Quảng Ngãi được bác sĩ mổ cấp cứu, điều trị tích cực, hiện đã qua cơn nguy kịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên