Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Hạ viện Mỹ thông qua luật ngân sách quốc phòng trị giá 770 tỉ USD

08/12/2021 14:31 GMT+7

TTO - Cuối ngày 7-12, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách quốc phòng trị giá 770 tỉ USD, trong đó có 300 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine, và 7,1 tỉ USD cho Sáng kiến răn đe Thái Bình Dương.

Hạ viện Mỹ thông qua luật ngân sách quốc phòng trị giá 770 tỉ USD - Ảnh 1.

Binh lính Mỹ và Ukraine trong một cuộc tập trận chung ở vùng Lviv, Ukraine ngày 20-9 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, các nghị sĩ Mỹ đã thông qua Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) - cung cấp ngân sách quốc phòng cho Bộ Quốc phòng Mỹ trong năm tài khóa 2022 - với 363 phiếu thuận và 70 phiếu chống.

NDAA năm tài khóa 2022 trị giá 770 tỉ USD, tức nhiều hơn 25 tỉ USD so với yêu cầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhiều hơn ngân sách năm ngoái 5%.

Dự luật bao gồm việc tăng lương 2,7% cho quân đội, trang bị thêm máy bay và tàu cho Hải quân Mỹ bên cạnh các chính sách ứng phó với các mối đe dọa địa chính trị.

Dự luật sẽ được chuyển lên Thượng viện để bỏ phiếu thông qua.

Hạ viện Mỹ đã thông qua NDAA cho năm tài khóa 2022 không lâu sau cuộc hội đàm trực tuyến giữa Tổng thống Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin liên quan đến Ukraine và các vấn đề khác.

Theo Reuters, dự luật bao gồm 300 triệu USD cho Sáng kiến hỗ trợ an ninh Ukraine nhằm cung cấp sự hỗ trợ cho lực lượng vũ trang của nước này, 4 tỉ USD cho Sáng kiến phòng thủ châu Âu và 150 triệu USD cho hợp tác an ninh Baltic.

Tuy nhiên, dự luật không bao gồm các điều khoản buộc ông Biden phải áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đường ống Nord Stream 2 trị giá 11 tỉ USD dẫn khí đốt trực tiếp từ Nga qua Đức.

Theo Reuters, dự luật có 7,1 tỉ USD cho Sáng kiến răn đe Thái Bình Dương nhằm cạnh tranh với những ảnh hưởng quân sự ngày càng gia tăng của quân đội Trung Quốc trong khu vực. 

Sáng kiến này cũng bao gồm tuyên bố ủng hộ bảo vệ Đài Loan cũng như lệnh cấm Bộ Quốc phòng mua các sản phẩm do lao động cưỡng bức tại vùng Tân Cương (Trung Quốc) sản xuất. 

Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ về vấn đề lao động cưỡng bức ở Tân Cương.

Mỹ có thực tăng dự chi ngân sách quốc phòng? Mỹ có thực tăng dự chi ngân sách quốc phòng?

TTO - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9-4 (giờ Mỹ) công bố đề xuất ngân sách cho tài khóa 2022. Hàng loạt chương trình trong nước, đặc biệt giáo dục và môi trường, được ưu tiên "rót tiền". Trong khi đó, chi tiêu quốc phòng không tăng.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận