Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Mỹ có thực tăng dự chi ngân sách quốc phòng?

11/04/2021 08:13 GMT+7

TTO - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9-4 (giờ Mỹ) công bố đề xuất ngân sách cho tài khóa 2022. Hàng loạt chương trình trong nước, đặc biệt giáo dục và môi trường, được ưu tiên "rót tiền". Trong khi đó, chi tiêu quốc phòng không tăng.

Mỹ có thực tăng dự chi ngân sách quốc phòng? - Ảnh 1.

Cuộc họp cấp cao Mỹ - Trung đầu tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden tại Alaska, Mỹ hồi tháng 3. Tại đây, hai phái đoàn ngoại giao đã dành cho nhau những cáo buộc gay gắt, gây không khí vô cùng căng thẳng - Ảnh: Reuters

Một số ý kiến chỉ trích cho rằng đề xuất chi tiêu ngân sách quốc phòng của Mỹ không tương xứng với mục tiêu chống lại "thách thức hàng đầu" Trung Quốc.

Gói ngân sách 1.500 tỉ USD do ông Biden đề xuất mang những ưu tiên khác nhiều so với người tiền nhiệm Donald Trump, theo Hãng tin Reuters.

Đề xuất này dự định tăng hàng tỉ USD cho các lĩnh vực như hỗ trợ giao thông công cộng, trường học, kiểm tra hồ sơ cá nhân trong việc mua súng và viện trợ nước ngoài, nhưng không dành cho việc xây dựng bức tường biên giới như thời ông Trump.

Giáo dục (tăng 40,8%), thương mại (tăng 28,1%) và y tế (tăng 23,1%) là những lĩnh vực chiếm tỉ lệ lớn nhất trong gói đề xuất ngân sách của ông Biden. Đứng thứ tư là môi trường, cho thấy ưu tiên rất rõ của Nhà Trắng đối với biến đổi khí hậu.

Trong gói ngân sách đề xuất, ông Biden dự tính chi 715 tỉ USD cho Bộ Quốc phòng, thông tin này được đi kèm với mục tiêu chống lại "thách thức hàng đầu" Trung Quốc. Phần chi tiêu này gây tranh cãi kịch liệt.

Về tổng quan, nhìn vào gói ngân sách đề xuất của ông Biden có thể thấy Tổng thống Mỹ đang ưu tiên vấn đề trong nước hơn và ưu tiên các lĩnh vực khác hơn so với quốc phòng. Với 715 tỉ USD, đề xuất này tăng ngân sách thêm 12,3 tỉ, hay chừng 1,7% so với năm trước, còn các chương trình trong nước khác lại tăng 15,9%.

Theo Reuters, ông Biden thực sự gặp khó vì mức chi tiêu này kẻ chê ít, người bảo quá nhiều. Cụ thể, nhóm theo quan điểm ủng hộ sáng kiến và phúc lợi xã hội cho rằng cần phải giảm chi tiêu quốc phòng thêm nữa.

Trong khi đó, những người theo quan điểm "diều hâu" khẳng định cần tăng thêm ngân sách quốc phòng để ứng phó các mối đe dọa từ Trung Quốc, Nga, Iran và Triều Tiên.

Giới quan sát đều ngầm hiểu mức tăng chi tiêu quốc phòng hiện nay thực chất chỉ điều chỉnh theo lạm phát chứ không thực sự tăng. Theo phân tích của Bloomberg, dự chi ngân sách cho Bộ Quốc phòng tăng 1,6%, song nếu điều chỉnh theo lạm phát thì gói ngân sách mới sẽ giảm khoảng 0,4%.

Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực quốc phòng đã chỉ trích kế hoạch chi tiêu này vì nó không theo kịp lạm phát.

Ông McConnell, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ, nói: "Đề xuất ngân sách của Tổng thống Biden đã cắt giảm chi tiêu quốc phòng, phát đi tín hiệu tệ hại không chỉ tới các đối trọng của chúng ta ở Bắc Kinh và Matxcơva, mà còn tới các đồng minh và đối tác của chúng ta.

Việc cắt giảm ngân sách quốc phòng của Mỹ hủy hoại hoàn toàn những lời lẽ cứng rắn mà phe Dân chủ ở Washington nói về Trung Quốc và đặt dấu hỏi cho mức độ sẵn sàng của chính quyền trong việc đối đầu với Trung Quốc".

1.500

Đề xuất ngân sách cho tài khóa 2022 của Tổng thống Biden có giá trị 1.500 tỉ USD, tăng 8% so với năm ngoái. Bản đề xuất dài 41 trang này vạch ra các ưu tiên chi tiêu của Nhà Trắng và dự kiến sẽ được Đảng Dân chủ ở Quốc hội ủng hộ.

Toàn cầu lao đao, Trung Quốc lại tăng ngân sách quốc phòng Toàn cầu lao đao, Trung Quốc lại tăng ngân sách quốc phòng

TTO - Theo Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc sẽ tăng ngân sách quốc phòng năm 2021 vì tăng trưởng kinh tế tích cực vừa qua, Trung Quốc đang đối diện "nhiều mối đe dọa quân sự gay go", và "nhu cầu chính đáng" phát triển năng lực quốc phòng.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận